Cục đẩy 16 sò là gì? Số lượng sò công suất có ý nghĩa gì?

Cục đẩy 16 sò, cục đẩy 24 sò hay cục đẩy 32 sò là những thuật ngữ mà bạn sẽ dễ dàng nghe thấy khi đi chọn mua dòng cục đẩy công suất nào đó! Bạn đã tìm hiểu về những con số này chưa? Cục đẩy 16 sò là gì? Chúng có ý nghĩa như thế nào hay số lượng sò công suất trong cục đẩy có ý nghĩa như thế nào mà người ta lại quan tâm đến vậy? Hãy cùng Khang Phú Đạt Audio tìm hiểu về những khái niệm này để có thể hiểu rõ hơn về chúng nhé!

Cục đẩy 16 sò là gì?

Sò công suất chính là khái niệm dùng để chỉ transistor – một trong những linh kiện bên trong của cục đẩy công suất nói riêng và những sản phẩm khuếch đại âm thanh nói chung! Sò công suất có được chức năng khuếch đại tín hiệu để tín hiệu đầu ra có cường độ lớn hơn để đáp ứng được nhu cầu của người dùng! Chính bởi vậy mà thường người ta sẽ nói sò chính là thành phần quyết định mức công suất của thiết bị mà nó có mặt! Vì nó có hình dáng giống như con sò biển nên chúng mới có cái tên là sò công suất!

Sò công suất sắt - loại sò có độ tản nhiệt tốt, độ bền caoSò công suất sắt - loại sò có độ tản nhiệt tốt, độ bền cao
Sò công suất sắt – loại sò có độ tản nhiệt tốt, độ bền cao

Thường thì nếu phân chia cục đẩy theo số sò mà nó mang theo thì người ta sẽ chia thành cục đẩy 12 sò, cục đẩy 8 sò hay cục đẩy 20 sò. Bởi vậy nói đơn giản ra thì nếu bạn nghe nói ràng đây là cục đẩy công suất 16 sò thì trong phần mạch khuếch đại của nó sử dụng 16 sò công suất!

Tham khảo: khangphudataudio.com/so-cong-suat-la-gi-ung-dung-trong-amply-karaoke.html

Số lượng sò công suất có ý nghĩa gì?

Như đa nói ở trên số sò công suất trong main công suất chính là điều kiện chiếm phần lớn đến mức công suất của cục đẩy! Bởi vậy nên nếu chỉ xét ở số lượng sò sử dụng thì với cục đẩy 16 sò, cục đẩy 24 sò hay cục đẩy 32 sò đều không quá khác biệt về hình thứ cấu tạo nếu cùng một model! Trong mỗi thiết bị sẽ có một loại sò nhất định duy nhất chỉ là mức công suất của chúng bởi trong dòng Amply thì số lượng sò càng lớn thì mức công suất càng lớn!
Hiện nay trên thị trường có 2 loại Amply là Amply analog hay Amply truyền thống từ trước đến nay và dòng Amply digital hay Amply kỹ thuật số được ra mắt muộn hơn so với dòng Amply analog nhưng lại có ưu điểm nhiều hơn với những công nghệ hiện đại hơn, ít phụ thuộc vào các thiết bị cũ hơn!

Đây là chiếc Amply cục đẩy có tổng cộng 64 sò

Mặc dù nói rằng sò công suất có phần quyết định lớn đến mức công suất cũng như hoạt động của thiết bị nhưng cũng không phải vì vậy mà nó có thể quyết định ở tất cả các sản phẩm mà nó chỉ quyết định công suất cho dòng sản phẩm Amply analog. Nói cụ thể hơn thì dòng Amply analog khi có được số sò công suất càng lớn thì mức công suất càng lớn! Ví dụ như cùng một model cục đẩy Star Sound thì Amply 32 sò sẽ có công suất lớn hơn so với Amply 24 sò và Amply 16 sò! Còn với dòng sản phẩm Amply digital ngày càng phổ thông như hiện nay thì mức công suất cũng không liên quan quá nhiều đến số lượng sò công suất nữa mà thay vào đó là phụ thuộc vào các thành phần số khác!

Đến đây có lẽ bạn đã có được những kiến thức nhất định về dòng cục đẩy 16 sò rồi đúng không? Vậy hãy căn cứ vào những kiến thức đó để có được một sản phẩm Amply chất lượng phù hợp với yêu cầu cho dàn âm thanh gia đình hay am thanh hoi truong của mình nhé!