Crossover âm thanh là gì? Phân loại Crossover âm thanh

Với những khách hàng yêu thích tìm hiểu về âm nhạc cũng như những thiết bị của một dàn âm thanh chuyên nghiệp thì có lẽ khái niệm crossover âm thanh là gì? chắc chắn không còn xa lạ! Tuy vậy với những ai chưa có kiến thức sâu về những thiết bị phụ trợ như thế này thì crossover âm thanh lại là một từ ngữ quá đỗi xa lạ và mang chính chuyên môn hóa cao! Vậy crossover âm thanh là gì? Phân loại crossover như thế nào? Sau đây hãy cùng Khang Phú Đạt Audio tìm hiểu về dòng sản phẩm này để biết thêm về một thành phần của bộ dàn âm thanh nhé!

Crossover âm thanh là gì?
Crossover âm thanh là gì?

Crossover âm thanh là gì?

Trong một bộ dàn âm thanh hội trường sân khấu thì việc yêu cầu phải có đủ những dải tần số từ thấp đến cao tức là trong khoảng từ 40Hz đến 20kHz là điều bắt buộc! Dải tần này được gọi là phổ âm thanh của cả bộ dàn! Tuy vậy trên thực tế dù là cả dòng loa full thì cũng không có khả năng phủ toàn bộ dải âm như vậy! Bởi vậy để khắc phục sự thiếu sót này cũng như mang đến một bộ dàn hội trường sân khấu chuyên nghiệp đúng nghĩa thì việc sử dụng kết hợp nhiều loa, cụm loa để chúng có thể đánh được hết tất cả các dải âm là điều hoàn toàn hợp lý! Với việc sử dụng mỗi loa chuyên cho 1 dải tần khác nhau sẽ giúp âm thanh được trai chuốt, mượt mà, tỉ mỉ hơn rất nhiều!

Và để giúp cho việc phân chia tín hiệu âm thanh theo từng dải tần số cao thấp khác nhau thành các băng tần khác nhau với độ tối ưu nhất, dễ dàng phù hợp cho các thiết bị riêng – crossover âm thanh được ra đời! Loại thiết bị này thường được đặt sau khi xử lý xong tín hiệu! Tức là sau khi Mixer xử lý xong âm thanh thì crossover âm thanh được đặt vào giữa quá trình này và sau đó chuyển tín hiệu đến cục đẩy hay Amply để khuếch đại! Crossover được ứng dụng cho cả loại thiết bị analog và digital!

Crossover DBX 223XL
Crossover DBX 223XL

Ngoài ra với crossover âm thanh bạn còn có thể thấy được khả năng xử lý từng nhóm thông tin, với những băng tần riêng biệt trước khi đưa ra thiết bị khuếch đại. Như vậy thì cùng một lúc có thể tăng cường âm của một hay một dải tần nào đó!

Crossover âm thanh sẽ gửi những băng tần tín hiệu đến loa đầu ra vậy nên nếu bạn gửi nhầm tần số thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến loa karaoke. Bởi lẽ khi đó loa vẫn sẽ phát ra âm thanh nhưng không đúng theo chức năng của nó nên tình trạng cháy loa hay hỏng lao là có thể xảy ra!

Tóm lại crossover âm thanh là một thiết bị điện tử mà ở đó nếu ta cấp đầu vào cho nó là một tín hiệu duy nhất thì nó sẽ cho ra nhiều hươn 1 tín hiệu ở đầu ra với những dải phân cách cho các dải tần số theo yêu cầu của người dùng – ví dụ như bass, mid, treble. Các dải tần số khác nhau này sẽ tương ứng với các loa có chức năng khác nhau nhằm giúp âm thanh chất lượng hơn khi đến tai người nghe!

Crossover DBX 234XL
Crossover DBX 234XL

Crossover âm thanh được ứng dụng rộng rãi trong các dàn âm thanh phổ thông và chuyên nghiệp hiện nay với thiết kế cũng như tính năng đặc biệt khác nhau! Cũng bởi vậy nên bạn sẽ dễ dàng thấy một mẫu crossover nhỏ gọn dạng 2 đường trở lên kể cả trong dàn âm thanh nhỏ như karaoke gia đình!

Phân loại crossover âm thanh

Hiện nay trên thị trường crossover âm thanh được phân chia thành 2 loại chính là: crossover Passsive và crossover Active.

  • Crossover Passive: đây là dòng thiết bị mà khi sử dụng nó bạn sẽ không cần đến một nguồn điện trợ lực mà thường nguồn có sẵn trực tiếp trong loa! Chính bởi vậy nên nó có ưu điểm cài đặt cực kỳ nhanh gọn, không cần căn chỉnh gì nhiều vì nó đã được thiết kế dễ dàng phù hợp với loa nhất!
  • Crossover Active: Với dòng crossover này bạn sẽ cần có bộ nguồn điện cấp thêm từ bên ngoài! Cũng bởi vậy nên có có được tính linh hoạt cao, cũng như cho phép căn chỉnh tần số và nén sao cho hợp lý nhất,… tuy nhiên nó sẽ cồng kềnh và cần sự chuyên nghiệp hơn so với loại crossover Passive ở trên!

Đến đây chắc hẳn bạn đã có được một sự hiểu biết nhất định về thiết bị có tên crossover âm thanh rồi đúng không? Tuy không phải là dòng sản phẩm cơ bản của một dàn âm thanh như loa, Micro hay bàn trộn nhưng có lẽ nếu có một chiếc crossover trong dàn âm thanh thì có lẽ âm thanh mà bạn được thưởng thức chắc chắn sẽ tuyệt hơn rất nhiều! Nếu cần tư vấn gì thêm hãy nhác máy lên và gọi cho chúng tôi ngay nhé!

Xem thêm: Receiver là gì? Có mấy loại Receiver