Cổng TAPE trên Amply là gì? Phân biệt cổng Tape và cổng Tuner

Trong quá trình sử dụng Amply thì chắc hẳn nhiều người dùng sẽ thắc mắc về tác dụng của các cổng kết nối phía sau nó. Chính vì thế bài viết này Khang Phú Đạt Audio sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cổng Tape trên Amply là gì, cổng Tuner trên Amply là gì cũng như sự khác nhau của 2 cổng kết nối này. Cùng theo dõi nhé!

Cổng Tape trên Amply

Cổng Tape trên Amply là gì?

Cổng Tape trên Amply là cổng kết nối cho phép truyền tín hiệu từ amply sang amply khác hoặc sang thiết bị khác. Nói chung về bản chất thì cổng này cũng khá giống với đường Line và cổng Rec trên amply. Với các model amply cũng như hãng sản xuất mà cổng tape sẽ được bố trí ở các vị trí khác nhau. Đôi khi cũng có 1 chút thay đổi về ký hiệu, tuy nhiên nếu bạn để ý thì vẫn có thể nhận ra được cổng kết nối này.

Đặc điểm của cổng Tape

Cổng Taple có đặc điểm là khi lấy tín hiệu thì thiết bị sẽ lấy thẳng từ tầng khuếch đại công suất của Amply, việc này khác hoàn toàn so với các cổng kết nối khác. Ví dụ như cổng Phono thì phải qua 1 tầng khuếch đại rồi mới đến tầng khuếch đại công suất của Amply. Nó chỉ nhận được các tin hiệu âm thanh nhỏ hơn các cổng khác ví dụ như đầu đĩa thanh. Và bạn không thể dùng tín hiệu cắm vào cổng Tape để cắm vào cổng Phono.

Tín hiệu âm thanh khi đi qua cổng Tape rất ổn định và không bị tác động bởi mạch khuếch đại trong Amply. Có nghĩa là tín hiệu âm thanh vào Amply như thế nào thì khi chúng ta lấy ra từ cổng tape trên amply sẽ giữ nguyên được như thế. Tín hiệu âm thanh được bảo toàn tuyệt đối.

Phân biệt cổng Tape và cổng Tuner trên Amply

Cổng Tuner trên Amply là gì?

Cổng Tuner trên Amply là cổng dùng để kết nối với các thiết bị như máy nghe đài radio. Chúng thường được bố trú chung cụm với các cổng kết nối khác như Tape, Line, Rec,… Ngày nay thì việc sử dụng radio đã không còn phổ biến nên người dùng cũng ít quan tâm đến cổng Tuner. Chính vì thế ở 1 số dòng Amply thì cổng kết nối này cũng đã bị lược bỏ để giúp người dùng dễ sử dụng hơn và tránh gây nhầm lẫn giữa các cổng kết nối.

Sự khác nhau giữa cổng Tape và cổng Tuner

Như đã phân tích ở trên thì sự khác biệt giữa 2 cổng kết nối này biểu hiện như sau:

  • Cổng Tape vừa cho phép kết nối và truyền tải tín hiệu âm thanh giữa các amply với nhau vừa có thể dùng để kết nối với các thiết bị âm thanh khác. Nhờ vậy tín hiệu được bảo toàn gần như tuyệt đối. Cổng tape input còn lấy các tín hiệu output từ đầu băng cassette.
  • Còn cổng Tuner thì chỉ dùng để kết nối với chiếc máy nghe đài Radio.

Cổng Tuner trên Amply

Có thể bạn chưa biết: Amply có cổng HDMI ARC là gì? Lưu ý khi mua amply HDMI ARC

Cách sử dụng cổng tuner và cổng tape trên amply

Cách sử dụng cổng tape trên amply

Cổng Tape thường được bố trí cùng cụm với các đường rec, line,… vì vậy mà chúng cũng dùng jack kết nối trắng đỏ để lấy tín hiệu. Loại jack kết nối này rất là phổ biến nên bạn có thể dễ dàng mua được. Mà thường thì những jack cắm này đều sẽ được cung cấp đi kèm khi bạn mua amply hát karaoke và nghe nhạc hoặc thiết bị âm thanh.

Khi đã có dây jack rồi thì việc còn lại của bạn đó chính là thực hiện ghép nối. Lưu ý là cắm đũng màu để tín hiệu có thể truyền đi đúng và chất lượng.

Cách sử dụng cổng tuner trên amply

Cách sử dụng cổng Tuner cũng khả giống với cổng Tape, chỉ khác là 1 đầu jack bạn sẽ cắm vào amply còn cổng kia cắm vào thiết bị radio. Dây jack dùng để kết nối cơ bản là giống nhau. Tuy nhiên trên 1 số dòng Amply thì sẽ không có cổng Tuner. Bởi model Amply đó không được tích hợp hoặc bạn có thể ra phía trước mặt của amply để kiểm tra. Nhiều khi nhà sản xuất lại bố trí chúng ở phía trước cùng với các núm điều chỉnh.

Một vài bật mí thú vị về cổng Tuner và cổng Tape trên amply

  • Tuy có rất nhiều dòng Amply được trang bị 2 cổng kết nối này nhưng lại có ít người dùng biết được cách dùng của chúng.
  • Các model Amply cổ thường là các mẫu được thiết kế từ thể kỷ trước rất hay được trang bị cổng Tape, cổng Tuner vì thời đó băng cassette và đài radio vẫn đang được ưa chuộng.
  • Cổng Tape trên amply hiện nay chủ được dùng cho việc kết nối các Amply với nhau bởi vì rất ít người dùng băng cát-sét.
  • Cổng Tape không chỉ được trang bị trên Amply mà nó còn được tích hợp trên các thiết bị khác, ví dụ như cục đẩy công suất đời mới nhất.
  • Nhiều người dùng vẫn nhầm lẫn giữa cổng tape trên amply với nút tape monitor. Tape monitor là dùng để thâu băng còn cổng Tape dùng để lấy tín hiệu âm thanh. Nếu như bạn không có nhiều kinh nghiệm thì để cho những nút đó được ở yên. Không nên điều chỉnh linh tinh có thể gây hỏng hóc đến các thiết bị khác trong dàn âm thanh.

Trên đây là một số thông tin về cổng Tape trên Amply cũng như sự khác nhau giữa cổng Tape và cổng Tuner trên Amply. Hi vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn sử dụng các cổng kết nối hiệu quả hơn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hay cần tư vấn thêm về các thiết bị khác như: loa, micro, cục vang karaoke,… hãy liên hệ ngay Khang Phú Đạt Audio để được giải đáp chi tiết nhé!