Công suất loa lớn hơn Ampli có tác hại như thế nào?

Loa, Ampli là những thiết bị có vai trò rất quan trọng trong bất kỳ hệ thống âm thanh nào. Công suất loa lớn hơn hơn ampli thì phải làm sao, có tác hại gì là thắc mắc của rất nhiều người. Hãy cùng Khang Phú Đạt Audio tìm hiểu chi tiết nhé!

cong-suat-loa-lon-hon-ampli-co-tac-hai-nhu-the-nao

Công suất loa là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu công suất loa lớn hơn Ampli có tác hại không thì chúng ra cần biết được khái niệm công suất loa là gì? Công suất loa là đại lượng thể hiện độ lớn về âm lượng và được đo bằng Watt (W). Chúng được chia thành 2 loại công suất là công suất đỉnh và công suất thông thường. Công suất đỉnh là mức công suất lớn nhất mà loa có thể đạt được trong thời gian ngắn. Công suất thông thường là mức công suất có thể đạt được trong khoảng thời gian dài. 

Công suất loa lớn hơn Ampli là như thế nào?

Thông thường trong hệ thống âm thanh thường sử dụng loa có công suất nhỏ hơn hoặc bằng với công suất của Ampli để đảm bảo an toàn cho thiết bị. Tuy nhiên có 1 số trường hợp là bạn đã có sẵn ampli mà không may mua phải loa mới có mức công suất lớn hơn.

Trên mỗi thiết bị loa và Ampli đều được các nhà sản xuất ghi mức công suất của chúng. Nếu bạn dùng 2 chiếc loa với công suất là 600W thì tổng công suất của bạn là 1200W khi đó bạn phải sử dụng Ampli có mức công suất lớn hơn hoặc bằng 1200W.

Công suất loa lớn hơn Ampli có tác hại như thế nào?

Nếu 1 chiếc xe có trọng tải chỉ chở được tối đa 200kg nhưng nếu người dùng cố chở lớn hơn sẽ làm cho xe bị hỏng hóc hoặc kém đi. Với ampli cũng như vậy, khi nó có công suất nhỏ hơn loa mà dùng trong thời gian ngắn và phát nhạc với một âm lượng vừa phải thì sẽ không có vấn đề gì.

Tuy nhiên nếu bạn dùng liên tục trong thời gian dài với mức âm lượng lớn sẽ làm cho ampli bị quá tải. Khi đó Ampli sẽ hoạt động kém đi, phát nhạc không chính xác và không hay nữa. Trường hợp tồi tệ hơn là Ampli có thể bị cháy, nổ.

Nên làm gì khi công suất loa lớn hơn Ampli?

Không may mà Ampli bạn đang dùng có công suất bé hơn loa thì để đảm bảo an toàn khi sử dụng thì bạn nên mua 1 chiếc Ampli với công suất lớn hơn hoặc bằng với tổng công suất của loa.

Nên mua Ampli có công suất lớn hơn để nó có thể cung cấp đủ cho hệ thống âm thanh. Tranh tình trạng mua bằng công suất sẽ khiến cho Ampli làm việc với công suất tối đa, sử dụng liên tục và lâu dài sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều tới tuổi thọ của Ampli.

Ví dụ như tổng công suất loa hội trường bạn đang dùng loa 1200W, thì bạn nên mua Ampli với công suất 1600W hoặc 2400W.

cong-suat-loa-lon-hon-ampli-co-tac-hai-nhu-the-nao-1

Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ biết được công suất loa lớn hơn hơn ampli thì phải làm sao, nó có hại gì không? Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, cần tư vấn mua dàn âm thanh hội trường, đám cưới, sân khấu, sự kiện,… hãy liên hệ ngay với Khang Phú Đạt Audio để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!