Công suất loa bao nhiêu là đủ theo diện tích phòng âm thanh?

Công suất loa bao nhiêu là đủ với không gian phòng sử dụng chắc chắn là câu hỏi không phải của riêng ai khi có ý định đầu tư một bộ dàn âm thanh phục vụ cho nhu cầu giải trí, kinh doanh! Bởi vì sự phù hợp luôn mang đến sự chất lượng cũng như độ bền tốt hơn cho cả sản phẩm và người dử dụng! Hãy cùng Khang Phú Đạt Adio đi tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay sau đây!

Tại sao phải chọn công suất loa và phòng phù hợp với nhau?

Có vô số những tiêu chí để lựa chọn mẫu loa phù hợp với yêu cầu của người dùng như: tính năng, công suất, kích thước, mẫu mã,… nhưng trong số đó sự tương thích giữa công suất loa và diện tích phòng luôn là vấn đề cần được giải quyết đầu tiên bởi vì:

  • Với một diện tích phòng nhỏ thì không cần sử dụng loa công suất quá lớn sẽ gây ra lãng phí cũng như gây chói tai khi sử dụng
  • Nếu diện tích phòng lớn mà chọn một loa quá nhỏ thì âm thanh sẽ không đến được tai người dùng như ý, chỉ khi sử dụng loa công suất phù hợp thì âm thanh mới có thể bao phủ cả căn phòng dù là ở vị trí nào đi nữa!
  • Đồng thời khi diện tích phòng và công suất loa phù hợp cũng giúp cho tiết kiệm điện năng tiêu thụ cũng như kéo dài tuổi thọ của loa và đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian đó!

Tính công suất loa theo diện tích phòng bao nhiêu là đủ?

Để tính được mức công suất loa thì bạn nên biết công suất loa là gì? Chúng nói lên điều gì? Sau đó để chọn được mức công suất loa theo diện tích sử dụng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: diện tích phòng sử dụng, chiều cao, chất liệu của tường, chất liệu của trần, vách ngăn, vật cản, cách bố trí những vật dụng khác trong phòng,… nhưng trong đó diện tích phòng vẫn là yếu tố chiếm đa phần cho sự quyết định mức công suất mà loa cần!

Trên lý thuyết mức công suất loa được tính theo diện tích phòng như sau:

  • Với căn phòng chỉ khoảng 10m2 như dàn karaoke gia đình nhỏ thì chỉ cần một độ loa với mức công suất vài chục đến 100W là đã đủ để cung cấp âm thanh cho cả căn phòng!
  • Nếu căn phòng sử dụng có diện tích khoảng 20m2 thì mức công suất cần thiết của loa được chọn phải trong tầm từ 100 đén 150W.
  • Căn phòng có diện tích từ 20m2 đến 30m2 thì nhất thiết nên sử dụng những dòng loa có công suất từ 1500W-200W là phù hợp nhất!
  • Đặc biệt là những căn phòng rộng trên 50m2 như những âm thanh hội trường, sân khấu trong nhà thì một dàn loa công suất lớn chính là lựa chọn hàng đầu cho bạn như mẫu Loa Star Sound UK-18S hay Loa Star Sound HS12II! Bởi chỉ có những dòng loa đó mới có đủ sức để lan tỏa âm thanh trong không gian rộng với chất âm tốt, độ méo và độ trễ cực nhỏ!

Theo kinh nghiệm của những kỹ thuật viên chuyên nghiệp thì bạn nên chọn loa có mức công suất lớn hơn so với nhu cầu của căn phòng để trừ đi những hao tổn do tác động bên ngoài ảnh hưởng đến! Ngoài yếu tố diện tích phòng thì số lượng đồ trong phòng cũng chiếm một phần lớn sự quyết định! Bởi với phòng có nhiều vật cản thì yêu cầu mức công suất có phần lớn hơn một chút để có thể phù hợp với cả những tạp âm của căn phòng và phản xạ âm với đồ trong phòng tạo nên.

Cách chọn cục đẩy phù hợp với công suất loa

  •  Nên chọn loa có mức công suất lớn hơn một chút so với diện tích phòng yêu cầu là tốt nhất!
  •  Tuyệt đối không nên chọn loa có công suất vừa đủ hay nhỏ hơn so với yêu cầu của diện tích phòng sử dụng
  •  Công suất loa quá lớn so với diện tích sử dụng cũng không nên chọn mua vì rất lãng phí điện năng cũng như mang đến cảm giác khó chịu khi sử dụng và gây tốn kém thêm về chi phí dầu tư không đáng có!

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với quý khách về việc tính công suất loa bao nhiêu là đủ theo diện tích phòng cùng những lưu ý khi chọn mua loa! Mong rằng sau khi đọc được những chia sẻ này quý khách có thể biết được cách xác định công suất loa cho mẫu loa phù hợp với không gian phòng của mình!