Công Dụng Của Tranzito Là gì? Ứng Dụng Tranzito Trong Thực Tế

Tranzito hay transistor là gì? Cấu tạo, công dụng của tranzito? và ứng dụng của tranzito trong thực tế như thế nào? Nếu bạn đang gặp khó khăn về việc tìm hiểu loại linh kiện điện tử này thì hãy cùng KHANG PHÚ ĐẠT AUDIO  theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé.

Transistor là gì?

Transistor là một thiết bị bán dẫn tích cực, thường được sử dụng làm phần tử khuếch đại hoặc khóa điện tử. Đây là một phần của các khối xây dựng cơ bản của mạch máy tính điện tử với tất cả các thiết bị điện tử khác. Do độ bền và độ chính xác của chúng, chúng được sử dụng rộng rãi trong cả ứng dụng tương tự và kỹ thuật số. Từ những chiếc điện thoại di động, tivi quen thuộc hay những sản phẩm sử dụng bộ khuếch đại âm thanh, chúng ta đều có thể thấy được vai trò rất quan trọng không thể thiếu của bóng bán dẫn.

Transistor là gì
Transistor là gì

Cấu trúc của tranzito

Transistor được cấu tạo bởi ba lớp bán dẫn ghép nối với nhau tạo thành hai tiếp giáp P-N, nếu ghép theo thứ tự PNP ta được tranzito thuận, nếu ghép theo thứ tự NPN ta được tranzito nghịch. Một triode có cấu trúc tương đương với hai điốt đối diện.

Ba lớp bán dẫn được nối thành ba cực, lớp ở giữa gọi là đế, ký hiệu B (Base), lớp bán dẫn B rất mỏng, nồng độ tạp chất rất thấp.
Hai lớp bán dẫn lớp ngoài cùng được nối với nhau tạo thành một cực phát (Emitter) viết tắt là E, và một cực thu hay cực thu (Collector) viết tắt là C, hai miền bán dẫn E và C có cùng loại bán dẫn (N hoặc P loại hình). ) nhưng các tạp chất khác nhau về kích thước và nồng độ nên không thể thay thế cho nhau.

Cấu trúc của tranzito
Cấu trúc của tranzito

Xem thêm: Damping factor là gì? Giải đáp chi tiết thông số DF của cục đẩy

Ưu và nhược điểm của bóng bán dẫn

Ưu điểm

Ưu điểm của bóng bán dẫn là chúng tiêu hao năng lượng tương đối ít. Độ trễ khởi động gần như bằng không. Transistor không chứa các chất độc hại như một số linh kiện khác do nó không có bộ phận đốt nóng cực âm. Siêu nhỏ và nhẹ, có thể được sử dụng trong nhiều sản phẩm và thiết bị khác nhau.

Mặc dù có cấu hình mỏng, nhưng lại được đặc trưng bởi hiệu suất cao, tuổi thọ cao, độ bền và hoạt động đáng tin cậy. Chức năng của tranzito  tạo ra rất ít tiếng ồn và sóng hài khi khuếch đại nên âm thanh rất trong trẻo, đó cũng chính là lý do bóng bán dẫn được dùng nhiều trong các thiết bị xử lý âm thanh.

Transistor có nhiều ưu điểm nên được sử dụng nhiều trong các thiết bị
Transistor có nhiều ưu điểm nên được sử dụng nhiều trong các thiết bị

Nhược điểm

Mặc dù là một phần không thể thiếu của thiết bị điện tử, nhưng nó có nhiều ưu điểm. Nhưng chúng cũng không tránh khỏi những hạn chế, khi chức năng của chúng giảm dần theo thời gian. Transistor dễ bị hỏng nếu thiết bị được sử dụng trong một thời gian dài hoặc nếu thiết bị bị sốc điện hoặc sốc nhiệt.

Công dụng của tranzito là gì? Transistor dùng để làm gì trong thực tế

Sau khi hiểu được khái niệm cơ bản về Transistor, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của triode, chắc hẳn mọi người cũng đoán ra được mục đích của tranzito rồi phải không? Transistor được sử dụng rộng rãi trong thực tế hiện nay. Một số tác dụng của transistor chính phải kể đến:
Bộ khuếch đại điện áp DC: Bóng bán dẫn được sử dụng trong các mạch khuếch đại DC, mạch khuếch đại tín hiệu AC hoặc mạch khuếch đại vi sai, mạch khuếch đại chuyên dụng và bộ điều chỉnh điện áp.

công dụng của tranzito trong thực tế
Công dụng của tranzito

Được sử dụng như một công tắc: Các bóng bán dẫn thường được sử dụng trong các mạch kỹ thuật số dưới dạng khóa điện tử, có thể bật hoặc tắt. Được sử dụng trong các ứng dụng năng lượng cao như nguồn cung cấp năng lượng ở chế độ chuyển đổi hoặc các ứng dụng năng lượng thấp như cổng logic kỹ thuật số.
Khuếch đại công suất: Đây là bộ phận ứng dụng của bóng bán dẫn trong lĩnh vực âm thanh. Transistor được tìm thấy trong hầu hết các mạch của thiết bị âm thanh quan trọng như bộ khuếch đại, bộ khuếch đại công suất, loa, micrô, bảng điều khiển mixer, v.v.

Bộ khuếch đại chuyển mạch: Ứng dụng phổ biến nhất cho bóng bán dẫn là điều khiển rơle chuyển mạch. Nếu bạn có một chút kiến thức về thiết bị âm thanh, bạn sẽ thấy nó rất hữu ích trong amply karaoke.

Có thể bạn quan tâm: Cổng TAPE trên Amply là gì? Phân biệt cổng Tape và cổng Tuner

Trên đây là nội dung giới thiệu về transistor hay tranzito và công dụng của tranzito trong việc ứng dụng vào các thiết bị trong đời sống. Hy vọng với những thông tin mà KHANG PHÚ ĐẠT AUDIO chia sẻ sẽ giúp các bạn hiểu được về thông tin của linh kiện này. Ngoài ra tại đây chúng tôi còn cung cấp các thiết bị với linh kiện chuẩn chất lượng cho những dàn âm thanh hội thảo, âm thanh hội trường,  karaoke gia đình. Hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE hoặc bình luận ngay dưới bài viết để được chúng tôi tư vấn một cách nhanh nhất nhé!