Cổng AV Là Gì? Phân Loại Cổng AV Phổ Biến Hiện Nay

Nếu bạn là người yêu thích âm thanh chắn chắn hẳn đã nghe đến cái tên cổng AV ( jack bông sen, jack RCA). Vậy cổng AV là gì? có tác dụng gì và để kết nối thiết bị nào? Hãy cùng tìm hiểu đáp án ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Cổng AV là gì ?

Cổng AV là gì
Cổng AV là gì

Dây AV là gì?

Cổng AV hay còn được biết đến với ký hiệu AV là từ viết tắt của “Audio Video”. Thông qua cổng này, người dùng có thể truyền âm thanh và hình ảnh, thường bao gồm 3 cổng được đánh dấu 3 màu đỏ, vàng trắng phụ thuộc vào tùy tính năng sử dụng: màu đỏ và trắng đảm nhận truyền âm thanh còn màu vàng là cho hình ảnh. Cổng AV còn có nhiều tên khác nhau như cổng Composite hoặc gọi là cổng cắm jack bông sen hay jack RCA.  

Cổng AV được sử dụng nhiều phổ biến trong các thiết bị như: máy nghe nhạc, thiết bị quay phim…… hệ thống giải trí gia đình. Tuy nhiên trong những năm gần đây thì cổng AV dần bị thay thể bởi các cổng công nghệ khác như HDMI hay DisplayPort. .

Đặc điểm của cổng kết nối AV là gì?

Cổng AV tương thích với nhiều thiết bị khác nhau
Cổng AV tương thích với nhiều thiết bị khác nhau

✔️ Truyền tín hiệu âm thanh và hình ảnh giữa các thiết bị. Cổng AV có khả năng truyền tín hiệu âm thanh và hình ảnh từ nguồn này sang thiết bị khác. Hình ảnh được truyền tới tivi có độ phân giải 576i (720×576), đây là một con số khá khiêm tốn so với các chuẩn kết nối hình ảnh hiện nay.

✔️ Thiết kế đơn giản: Cổng AV thường có đầu cắm màu đỏ, trắng, vàng hoặc đen. Phích cắm màu đỏ và trắng được sử dụng để truyền tín hiệu âm thanh, trong khi phích cắm màu vàng hoặc đen được sử dụng để truyền tín hiệu video, đơn giản giúp dễ dàng xác định và kết nối cáp.

✔️ Khả năng tương thích rộng: Cổng AV thường được sử dụng trong nhiều thiết bị điện tử, chẳng hạn như TV, bộ khuếch đại, đầu DVD/Blu-ray, máy chơi game, máy quay phim, máy nghe nhạc và các thiết bị âm thanh gia đình khác.

✔️ Dễ sử dụng: Cổng AV không cần cài đặt phức tạp, thao tác kết nối đơn giản. Bạn chỉ cần kết nối phích cắm có màu tương ứng với cổng tương ứng trên thiết bị, sau đó chọn đầu vào tương ứng trên thiết bị đích để bắt đầu.

✔️ Độ bền cao: So với các loại kết nối nghe nhìn khác thì cổng AV có độ bền cao hơn, thời gian sử dụng lên đến 20 năm. Đây cũng là lý do vì sao cho đến tận bây giờ nhiều thiết bị vẫn được tích hợp cổng kết nối này.

Các cổng AV thông dụng hiện nay

Có 2 loại cổng kết nối AV phổ biến là cổng IN và cổng OUT, áp dụng tùy trường hợp

Cổng AV in

Là cổng đầu vào video âm thanh, cho phép nhận tín hiệu hình ảnh, âm thanh và video từ các thiết bị khác thông qua cáp (cáp AV). Có thể kết nối các nguồn như đầu DVD, bảng điều khiển trò chơi, hộp giải mã tín hiệu số, máy quay phim hoặc thiết bị âm thanh khác với cổng AV-In để phát âm thanh và video trên thiết bị đích như TV, bộ khuếch đại hoặc hệ thống giải trí gia đình. Cổng đầu vào AV thường được sử dụng trong các thiết bị đa phương tiện để mở rộng khả năng kết nối và trải nghiệm nghe nhìn của người dùng.

Cổng AV out

Cổng ra AV hay còn gọi là cổng xuất hình ảnh âm thanh là cổng kết nối cho phép xuất tín hiệu âm thanh, hình ảnh, hình ảnh sang thiết bị khác. Ví dụ: bạn có thể kết nối TV với bộ khuếch đại thông qua cổng AV Out và phát âm thanh từ TV qua loa sau của bộ khuếch đại. Cổng AV Out thường được sử dụng để kết nối các thiết bị như TV, máy quay phim, đầu DVD, máy chơi game hoặc các thiết bị khác với các thiết bị khác để chia sẻ âm thanh và video hoặc để mở rộng kết nối và trải nghiệm đa phương tiện.

Các thiết bị âm thanh có sử dụng cổng AV hiện nay

Rất nhiều thiết bị âm thanh hiện nay vẫn sử dụng chuẩn kết nối AV, trong đó có thể kể tới 3 loại phổ biến nhất đó là đầu karaoke, loa active ( loa liền công suất)  và amply.

Đầu karaoke

Nhiều dàn karaoke hỗ trợ cổng AV cho phép bạn kết nối với tivi để lấy tín hiệu âm thanh, hình ảnh rồi truyền cho các thiết bị xử lý khác và xuất ra loa.

Cổng AV ở đầu Karaoke
Cổng AV ở đầu Karaoke

Loa liền công suất

Trên các dòng loa active như loa sub điện, loa sub vi tính đều có cổng AV cấp tín hiệu âm thanh đầu vào, tuy nhiên dòng này thường chỉ có 2 cổng trắng và đỏ nhận tín hiệu âm thanh từ loa trái và phải nhưng lại có. không có cổng hình ảnh màu vàng.

► Có thể bạn quan tâm: Loa liền công suất là gì? Ứng dụng của loa liền công suất

Amply

Ampli nghe nhạc, power ampli karaoke hay power ampli phát sóng đều có hỗ trợ cổng AV nhưng cũng chỉ sử dụng cổng đỏ và trắng để nhận và xuất tín hiệu âm thanh chứ chưa hỗ trợ cổng hình ảnh và màu vàng.

Cổng AV ở Ampli
Cổng AV ở Ampli

Xem thêm: Có nên mua AMPLY KỸ THUẬT SỐ cho dàn âm thanh?

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, các bạn có thể hiểu rõ hơn vê cổng av là gì và có tác dụng như thế nào đối với dàn âm thanh sử dụng. Nếu có bất kì thắc mắc nào về nội dung trên hoặc cách kết nối các thiết bị âm thanh với nhau đừng ngần ngại liên hệ với Khang Phú Đạt Audio để được tư vấn hỗ trợ nhé!