Cổng AUX trên loa là gì? Hướng dẫn sử dụng cổng kết nối AUX

Hiện nay, loa có thể kết nối với các thiết bị khác thông qua bluetooth, jack 3,5mm, cổng AUX, wifi… Vậy cổng AUX trên loa là gì? Sử dụng cổng kết nối AUX như thế nào? Bài viết dưới đây Khang Phú Đạt Audio sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết.

cong-aux-tren-loa-la-gi

Cổng AUX trên loa là gì?

Cổng AUX trên loa là gì? Cổng AUX là viết tắt của từ Auxiliary port, tạm dịch là cổng phụ. Nó được thiết kế trên các thiết bị để hỗ trợ cho việc kết nối đến các thiết bị khác ngoài cổng chính. Hiểu 1 cách đơn giản thì cổng AUX trên loa là cổng truyền tín hiệu âm thanh, có thể là tín hiệu âm thanh vào (AUX IN) hoặc tín hiệu âm thanh ra (AUX OUT)

Ngoài ra đây còn là giao diện cho phép PC hoặc các thiết bị khác truyền hoặc nhận dữ liệu từng bit một. Thông thường, cổng AUX trên PC  là cổng máy tính 1 (COM1), là cổng nối tiếp đầu tiên có sự phân công cấu hình sẵn cho các thiết bị nối tiếp.

Tác dụng của cổng Aux trên loa là gì

Sau khi biết được cổng AUX trên loa là gì thì Khang Phú Đạt Audio muốn chia sẻ đến bạn tác dụng của loại cổng này với loa. Có 2 loại cổng AUX trên loa là cổng AUX in và cổng AUX out.

  • Cổng AUX in là cổng nhận tín hiệu váo loa để đưa âm thanh tới tai người nghe.
  • Cổng AUX out là cổng cắm dây tín hiệu vào để lấy tín hiệu sau đó đưa đến thiết bị âm thanh khác tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Đây là loại cổng AUX trên Amply hoặc trên trên ô tô

Mặc dù rất tiện dụng nhưng cổn AUX lại không được thiết kế trên loa sân khấu, loa line Array, loa đám cưới, loa hội trường. Vì chúng có yêu cầu âm thanh chuyên nghiệp hơn, công suất cũng như khả năng xử lý phức tạp hơn rất nhiều so với loa bluetooth.

Hướng dẫn sử dụng cổng kết nối AUX chính xác nhất

Hướng dẫn kết nối điện thoại với loa bluetooth qua cổng AUX

Bạn có thể kết nối loa với bất kỳ thiết bị nào có tai nghe hoặc đầu ra âm thanh. Để tiến hành kết nối thì bạn cần chuẩn bị 1 cáp âm thanh nổi có jack cắm 3.5 mm ở một đầu để kết nối với đầu vào AUX IN trên loa. Tiếp theo là thực hiện thao các bước dưới đây:

  • Bước 1: Cắm cáp từ điện thoại của bạn vào đầu nối AUX IN ở phía sau loa
  • Bước 2: Bật nguồn loa và nhấn Aux
  • Bước 3: Điều chỉnh âm lượng trên thiết bị đã kết nối tới gần mức tối đa rồi dùng các nút âm lượng của loa để điều chỉnh mức âm lượng

Trong trường hợp thiết bị đã kết nối ngừng phát âm thanh trong 30 phút thì loa sẽ tự động ngắt để bảo toàn nguồn pin.

Hướng dẫn kết nối điện thoại với loa xe ô tô

Việc kết nối điện thoại với loa trên ô tô rất đơn giản . Nếu bạn dùng áp âm thanh nổi 3.5 mm thì chỉ cần cắm đầu nối vào trên jack cắm điện thoại (vị trí dùng cho tai nghe). Sau đó bật nguồn loa ô tô, khi thấy đèn báo Aux sáng lên thì đã kết nối thành công. Bạn có thể phát âm thanh trên điện thoại, điều chỉnh âm lượng và các thông số trên loa để thưởng thức những bài hát yêu thích.

cong-aux-tren-loa-la-gi-1

Trên đây là những thông tin về cổng AUX trên loa là gì cũng như tác dụng của chúng. Mong rằng sẽ giúp cho bạn có thêm kiến thức về loa, các loại thiết bị âm thanh,… Nếu bạn cần tư vấn, báo giá âm thanh hội trường, âm thanh sự kiện, sân khấu, đám cưới,… hãy liên hệ Hotline 096 292 1001 để được hỗ trợ nhanh nhất.