Côn loa là gì? Hướng dẫn cách thay côn loa đơn giản nhất

Côn loa hay Coil loa là gì? là một khái niệm mà bạn thường nghe thấy khi nói về những thiết bị âm thanh điện tử. Vậy chúng có vai trò gì trong loa? Tại sao cần quan tâm đến vấn đề này? Nếu trong trường hợp côn loa bị hỏng thì thay thế có dễ không? Hãy cùng Khang Phú Đạt Audio tìm câu trả lời cho những vẫn đề này ngay sau đây!

Côn loa là gì?

Côn loa hay có tên gọi quốc tế là coil loa thực tế chính là cuộn âm của loa! Bản chất của nó chính là 1 cuộn dây kim loại với số vòng dây khác nhau trên một lăng trụ đứng! Côn loa có một vai trò vô cùng quan trọng trong sự hoạt động của bất cứ một chiếc loa nào! Bởi chúng chính là cuộn dây kim loại được đặt ở vị trí trung tâm của loa để sản sinh ra từ trường mạnh mẽ cho nam châm!

Khi có dòng điện chạy qua, cuộn dây này sẽ là nơi sinh ra một dòng điện cảm ứng trong mạch kín. Dòng từ trường sinh ra ở cuộn dây chịu tác dụng của từ trường hút và đẩy của nam châm. Chính suất điện động cảm ứng này sẽ kết hợp với phần lực từ của nam châm hút đẩy luân phiên nhau và liên tục làm cho cuộn dây chuyển động lên xuống đều đặn! Lúc này màng loa cũng chịu một lực tác động nên cũng có sự chuyển động nhịp nhàng! Kéo theo sự chuyển động của màng loa những phân tử trong không khí cũng vậy và làm cho chúng chuyển động và sinh ra sóng âm! Những sóng âm này truyền đi trong không khí và đến tai người nghe – đó chính là cách mà âm thanh từ loa đến được với người nghe! Bởi vậy nên những dòng loa công suất lớn dành cho dàn âm thanh hội trường, sự kiện ngoài trời, sân khấu hay những dòng loa công suất nhỏ nếu muốn có được chất âm toàn mỹ thì không thể không để ý đến coil loa như thế nào? Vậy nếu như coil loa bị hỏng thì có dễ thay không? Các bước thực hiện như thế nào?

2. Hướng dẫn thay côn loa đơn giản nhất

Cũng như nhiều thành phần khác, sau một thời gian sử dụng côn loa sẽ hết tuổi thọ cũng như là bị cháy bởi những sự cố ngoài ý muốn! Điều này cũng đồng nghĩa với việc loa của bạn không thể hoạt động bình thường được nữa! Điều cần làm chính là thay thế chiếc côn loa đó kịp thời để không làm ảnh hưởng đến không gian mà loa của bạn đang phục vụ!

Cách quấn dây loa cũng như thay côn loa sẽ không còn quá khó khăn nếu bạn có được kiến thức chuẩn xác cũng như có sự cẩn thận, chi tiết. Bạn có thể tự tay thay thế chúng ở nhà mà không cần đến sự hỗ trợ của những chuyên gia về thiết bị âm thanh hay cửa hàng sửa chữa nữa! Sau đây Khang Phú Đạt xin giới thiệu đến bạn cách thay côn loa đơn giản nhất!

– Bước 1: Chuẩn bị

Điều đầu tiên bạn cần có một coil loa mới thay thế cho coil loa cũ cùng các dụng cụ hỗ trợ như băng dính, dao,… Tiếp đó bạn cần tháo bỏ coil loa cũ và vệ sinh sạch sẽ vị trí của côn loa. Sau đó bạn nên tháo toàn bộ phần màng loa và vệ sinh sạch sẽ nhất có thể!

– Bước 2: Hướng dẫn cách thay

Việc thay thế một coil loa không phải là kỹ thuật quá phức tạp nhưng nó đòi hỏi tính chính xác và tỉ mỉ rất cao! Với mỗi loại loa riêng lại có một loại côn loa đặc trưng riêng nên cách đo coil loa cũng rất quan trọng! Bạn nên đo vị trí đặt coil loa để xác định kích thước hợp lý! Ở bước đo coil loa này bạn nên lưu ý rằng nên để côn loa và vị trí dưới loa thật khít, không nên để bị hở!

Sau khi đã đặt đúng vị trí của côn loa, bạn cố định chúng bằng băng keo sẵn có. Màng nhện, màng loa đều cần đặt đúng vi trí và có sự tương thích cao nhất! Để có được độ chính xác cực cao này bạn nên ướm chúng lại với nhâu trước khi sử dụng keo dán lại! Những thao tác dán keo bạn nên hết sức cẩn thận, chuyên nghiệp bởi chỉ lệch một chút sẽ dễ dàng dẫn đến việc kéo theo nhiều cái sai khác! Nếu bị sai thì bạn sẽ phải làm lại nhiều lần! Chưa kể bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian mà những dụng cụ để thay được coil loa có giá thành không hề rẻ!

– Bước 3: Test thử với nhạc

Khi bạn đã chắc chắn rằng tất cả các bước đã hoàn thiện, bạn đậy côn loa bằng nắp chống bụi! Sau đó cố định các phần ở ngoài lại là đã kết thúc công việc thay côn loa! Để xác định xem việc thay thế này có chính xác hay không bạn hãy chọn một bản nhạc và sau đó chạy trên chiếc loa mới thay và cảm nhận âm thanh mà nó mang lại! Khi bạn cảm nhận được những âm thanh như mình mong muốn thì đó chính là lúc nói rằng việc thây coil loa của bạn thành công! Còn nếu không đạt được âm thanh như bạn muốn thì có lẽ bạn nên kiểm tra lại từng chi tiết của loa nhé!

Hiện nay việc thay coil loa cũng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn vậy nên quý khách hoàn toàn có thể tự tìm hiểu và áp dụng cho chiếc loa của mình! Còn nếu thời gian cũng như kinh nghiệm của bạn chưa cho phép hãy gọi đến Khang Phú Đạt Audio để được tư vấn cũng như sửa chữa nhanh nhất nhé!