[Chia sẻ] Chỉnh Micro karaoke từ cơ bản đến nâng cao chi tiết

Micro karaoke có vai trò quan trọng trong bất kì bộ karaoke nào. Chỉnh Micro karaoke đúng cách sẽ mang đến những trải nghiệm âm thanh cực tốt cho bạn. Vậy căn chỉnh như thế nào hợp lý, hãy bỏ túi ngay những chia sẻ chỉnh mic từ cơ bản đến nâng cao của Khang Phú Đạt Audio nhé.

chinh-micro-karaoke
Cách chỉnh Micro từ cơ bản đến nâng cao

6 bước chỉnh Micro karaoke từ cơ bản đến nâng cao

  1. Đầu tiên trước khi chỉnh Micro karaoke bạn cần cắm mic vào vị trí và đặt volume của music về mức thấp nhất.
  2. Điều chỉnh volume tổng, Micro cùng các chiết áp như: Balance, Echo, Low, Mid, Hi, Dly, Rpt, đến vị trí Norman ( vị trí giữa)
  3. Bật nguồn để thử nghiệm tiếng Micro. Lúc này bạn cần đánh giá tùy vào không gian, khả năng tiêu và cách âm của phòng hát mà thay đổi Echo, Dly, Rpt. Có thể thay đổi vị trí Norman sang trái hoặc phải 10 – 15 độ để giọng không bị vang quá và cũng không bị vọng lại nhiều lần.
  4. Nếu bạn thiên về chất bass thì đưa volume bass của Micro sang trái từ 10- 90 độ và thiên về treble cũng vậy. Với giọng hát yếu bạn cần đưa volume mid của Micro từ 10 – 45 độ. Không nên lạm dụng tăng tối đa sẽ gây ra hú rít.
  5. Sau khi hiệu chỉnh Micro karaoke xong thì đưa music lên sao cho tiếng nhạc không quá tiếng của Micro đã chỉnh. Nếu xuất hiện rú rít bạn cần đưa Hi của volume tổng sang trái 10 – 90 độ
  6. Rất nhiều trường hợp chỉnh Micro rất tốt nhưng đưa nhạc vào sẽ xuất hiện rú rít. Lúc này bạn cần quan tâm tới tần số cao Hi của Micro, echo tổng không chho phép chỉnh quá Norman( giữa). Cần đưa sang trái từ 10 – 90 độ tùy mức độ âm thanh phát ra đến khi hết rú thì thôi.

Đây là 6 bước cơ bản căn chỉnh Micro không dây dành cho bạn. Nếu chưa có kinh nghiệm bạn có thể nhờ đến hỗ trợ từ những người có kinh nghiệm hoặc kỹ thuật viên tại địa chỉ mua Micro hướng dẫn.

Tại sao bạn phải căn chỉnh Micro không dây karaoke?

Việc căn chỉnh Micro không dây mang lại những trải nghiệm âm nhạc thoải mái nhất. Khi tiếng mic không đạt thì người hát sẽ rất mệt và thường chỉ hát 1 đến 2 bài là không thể hát tiếp. Ngược lại với Micro bị quá giọng hát sẽ bị méo, xé tiếng nghe rất kinh khủng. Căn chỉnh Micro giúp bạn hát nhẹ nhàng hơn trong thời gian dài mà không bị mất sức.

Bên cạnh đó, khi tiếng hát cao và trầm thiếu sẽ làm bộ dàn giảm đi 30% âm thanh so với thực tế, sự mất cân đối giữa treble và bass sẽ khiến bạn hát đuối sức nhanh. Do vậy viên căn chỉnh âm thanh là điều cần thiết giú bạn có dàn karaoke hoàn hảo hơn.

chinh-micro-co-ban
Chỉnh Micro không dây cơ bản

Căn chỉnh Micro không dây nâng cao cho âm thanh cực hay

Chỉnh Micro được thật tiếng

Test Micro bạn hãy nói thử alo blo nghe thấy tiếng ồm quá thì cắt HPF lọc bớt tần số gây ồm. Tiếp theo chỉnh các dải tần cho Micro bao gồm 3 dải chính: bass, trung, treble.

  • Nếu muốn tăng lực giọng hát thì sẽ tăng ở dải tần 80-160hz
  • Đối với chị em hát nên tăng dải trung trầm từ 160hz đến 320hz
  • Đối với giọng nam thường âm trầm nhiều, nên bổ sung chút phần âm trung cao khoảng từ dải 600-1300hz sẽ cho giọng hát sáng hơn và dễ chịu hơn.

Tùy thuộc vào mỗi không gian sử dụng, mỗi bộ loa và Micro sẽ có cách tinh chỉnh khác nhau. Do vậy bạn cần nghiên cứu dàn âm thanh của mình để căn chỉnh cho phù hợp.

Chỉnh effect của Micro

Phần cực kỳ quan trọng của tiếng hát để người nghe cảm thấy giọng hát hay, truyền cảm và người hát sẽ không bị mệt. Phần effect chia làm 2 loại: echo ( hiệu ứng lặp) và reverb (hiệu ứng tiếng vang).

Chỉnh echo

Đầu tiên nên chỉnh volume cho cho effect ở ngưỡng nghe vừa phải không to hơn tiếng Micro gốc.

Bạn có thể so sánh tiếng echo của vang số và tiếng echo của Amply và điều chỉnh tương đối. Tiếng echo hay sẽ không lặp lại nhiều quá, thời gian lặp hợp lý giữa âm gốc và lặp lại và tiếng lặp lại nhỏ dần. Trong phần echo cũng có riêng 1 cái EQ thường cắt tất cả dải trầm trong khoảng 80- 115hz cho tiếng vọng bay hơn và tránh bị ồm tiếng.

Chỉnh reverb

Tiếng reverb hay cần sâu và rõ, độ vang vừa đủ cho không gian phòng. Với bộ karaoke gia đình thường không có tiêu âm nên sẽ để reverb ít, tránh âm thanh bị va đập và dội nhiều. Chỉnh reverb có thời gian vang vừa nhất đối với cảm nhận của mình và lợi dụng âm trung, âm cao để tiếng hát bay xa hơn.

Sau khi chỉnh tất cả xong thì chỉnh volume của echo và reverb để hòa quyện vào với nhau và đây chính là effect.

chinh-micro-nang-cao
Chỉnh Micro nâng cao

>>> Xem thêm những tư vấn Micro hữu ích khác: Tại Đây!

Trên đây là những chia sẻ cách chỉnh Micro karaoke không dây từ cơ bản đến nâng cao chính xác nhất cho bạn. Hy vọng với những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn có thể tự chỉnh được Micro cho bộ karaoke gia đình có chất lượng âm thanh tốt nhất. Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của bộ dàn. Do vậy quý khách hãy thường xuyên theo dõi những chia sẻ của Khang Phú Đạt Audio để học hỏi thêm những kinh nghiệm tốt nhất từ đó có được dàn âm thanh karaoke cực kỳ ấn tượng.