Chiết áp loa là gì? Cách đấu chiết áp loa trong hệ thống âm thanh

Trong hệ thống âm thanh thông báo, nhạc nền tại các quán cafe, nhà hàng, nhà xưởng, trường học,… việc thiết kế thêm chiết áp loa đem đến rất nhiều lợi ích. Bài viết hôm nay Khang Phú Đạt Audio sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin về chiết áp cũng như cách đấu nối chiết áp toa để giúp bạn có được hệ thống âm thanh chuyên nghiệp nhất. 

chiết áp loa là gì

Chiết áp loa là gì?

Chiết áp loa là thiết bị có khả năng tăng giảm âm lượng, ngắt âm thanh khi cần thiết cho vùng loa đã được lắp đặt. Tuy nhiên khi xảy ra sự cố cháy nổ thì hệ thống báo cháy vẫn có quyền ưu tiên thông báo hoạt động bình thường. Chiết áp cho loa thích hợp cho các hệ thống âm thanh nhà hàng, spa, phòng trà, văn phòng muốn chia thành nhiều khu riêng biệt, có thể điều chỉnh âm lượng tại các khu vực đã chọn. Nếu như hệ thống âm thanh thông báo của bạn chưa có thì có thể nâng cấp, lắp đặt thêm.

Cách đo chiết áp

Thông thường giá trị của chiết áp sẽ được ghi ở phía trên mặt của thiết bị. Tuy nhiên một số dòng không đúng 100% nhưng cũng tương đối chuẩn, chỉ chênh lệch 1 chút. Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đo chiết áp 3 chân bằng đồng hồ vạn năng.

  • Bước 1: Để đồng hồ vạn năng ở thang đo điện trở Ω sau đó vặn ở vị trí có giá trị cao hơn tổng trở của biến trở hoặc chọn chế độ điện trở trong. Ví dụ như biến trở có định mức là 1.000 ohm, hãy chọn đồng hồ ở mức 10.000 ohm.
  • Bước 2: Cắm Jack đen vào cổng COM chính là cực âm, jack đỏ cắm vào cổng V/Ω tương ứng với cực dương 
  • Bước 3: Vặn núm của biến trở 3 chân kích về phía bên trái (ngược chiều kim đồng hồ). Tiếp theo là đặt 2 que đo vào 2 đầu A và B của biến trở rồi từ từ vặn núm điều chỉnh về phía bên phải (theo chiều kim đồng hỗ) đến hết mức. Hoặc bạn cũng có thể vặn sang bên phải hết mức, sau đó đặt 2 que đo vào đầu B và C rồi vặn từ từ núm triết áp sang bên trái. 
  • Bước 4: Ghi số liệu hiển thị trên màn hình ra giấy.  Thực hiện thêm 2 lần nữa và ghi tất cả kết quả lại
  • Bước 5: Cộng để lấy tổng biến trở của 3 lần lại sau đó 3 chia 3 để lấy giá trị trung bình. Nếu giá trị bằng với số liệu ghi trên biến trở thì chứng tỏ đây là dòng biến trở chuẩn và đang dùng tốt.

Để cho ra kết quả chính xác nhất thì bạn không nên đo khi trong mạch đang được cấp điện. Vì thế trước khi đo chiết áp cho loa cần ngắt nguồn điện đi. Hơn nữa chúng ta cần để cho que đo và chân biến trở tiếp xúc tốt,  tay không được tiếp xúc đồng thời vào cả 2 que đo hay chân của chiết áp.

Xem thêm: Màng loa là gì? Các loại màng loa phổ biến trên thị trường hiện nay

đấu chiết áp loa

Cách đấu chiết áp loa trong hệ thống âm thanh thông báo

Trước khi lắp đặt đấu chiết áp loa thì bạn cần kiểm tra kỹ hệ thống xem đi dây đã đúng chưa, hệ thống âm thanh có bị nhiễm điện không,… Việc này sẽ giúp chúng ta tránh được các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra bởi vì khi thi công có nhiều người lắp khác nhau nên cần chú ý. Sau đây là các bước lắp đặt cụ thể

  • Bước 1. Lắp hộp điện vào tường.
  • Bước 2. Khoan một lỗ trên tường để gắn thiết bị, tiếp theo kéo cáp ra khỏi tường.
  • Bước 3. Kết nối cáp với khối thiết bị đầu cuối của thiết bị.
  • Bước 4. Dùng 2 vít đã chuẩn bị trước để lắp thiết bị vào hộp điện
  • Bước 5. Gắn tấm (cung cấp) vào bộ suy hao.

Lưu ý: Khi dùng các vít đã được chuẩn bị trước để lắp thiết bị vào hộp điện thì khoảng cách giữa tường bề mặt và bề mặt của hộp điện phải là ít hơn 27 mm.

Hướng dẫn đấu nối chiết áp loa Toa 

Bước 1. Tháo vỏ cáp 9mm khỏi đầu cáp.

Bước 2. Đưa từng dây dẫn cáp vào lỗ đầu cuối theo chỉ dẫn (N, R, và SP) được đánh dấu trên vỏ máy. Ở bước này sẽ có 2 loại hệ thống âm thanh đó là hệ thống âm thanh có chức năng báo cháy và không báo cháy nên cách đấu nối sẽ có sự khác nhau được thể hiện chi tiết ở hình dưới đây:

Cách đấu nối chiết áp với amplifier có chức năng báo cháy

Cách đấu nối chiết áp với amplifier có chức năng báo cháy

Cách đấu nối chiết áp với amplifier không có chức năng báo cháy

Cách đấu nối chiết áp với amplifier không có chức năng báo cháy

Chú ý: Dây dẫn cáp có thể lắp đặt được mà không cần nhấn nút hoặc đẩy nút. Nếu bạn muốn ngắt kết nối thì hãy rút cáp ra trong khi ấn giữ nút ấn.

Trên đây là một số thông tin về chiết áp loa là gì cũng như cách đấu nối chiết áp toa trong hệ thống âm thanh thông báo. Nếu bạn cần tư vấn thêm về các thiết bị âm thanh hoặc có nhu cầu lắp đặt âm thanh hội trường, âm thanh thông báo, trường học,… hãy liên hệ ngay với Khang Phú Đạt Audio để có được bộ dàn hoàn hảo với mức giá vô cùng tốt nhé!