Cấu tạo cục đẩy công suất gồm những gì? Không Phải Ai Cũng Biết!

Dạo gần đây cục đẩy được sử dụng khá phổ biến trong các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, âm thanh gia đình. Vậy cấu tạo cục đẩy công suất gồm những gì? Và tại sao bạn nên sử dụng thiết bị này cho dàn âm thanh? Hãy cùng Khang Phú Đạt Audio đi tìm hiểu nhé.

cau-tao-cuc-day-cong-suat
Cấu tạo của cục đẩy

Cấu tạo cục đẩy công suất

Cấu tạo cục đẩy công suất cơ bản gồm các thành phần: vỏ máy, thân máy, biến áp nguồn, mạch công suất, sò công suất và một số linh kiện khác.

  • Vỏ cục đẩy: thường làm từ kim loại cao cấp có độ cứng cáp và độ bền cao giúp bảo vệ tốt các linh kiện bên trong khỏi các tác nhân. Trên lớp vỏ có thiết kế các khe tản nhiệt giúp ổn định nhiệt độ của thiết bị mà không bị quá tải, gây hỏng hóc. Vỏ máy cũng chính là hình thức thiết kế bên ngoài của main công suất mang tính thẩm mỹ cao, sang trọng và cao cấp hơn.
  • Thân máy: được cấu thành nên từ các linh kiện, phụ kiện điện tử, đây là phần quan trọng mang lại sức mạnh và chất lượng cho thiết bị cục đẩy. Những dòng cục đẩy 4 kênh tốt nhất hiện nay được hãng sản xuất sử dụng các linh kiện chính hãng được lựa chọn kỹ lưỡng và nghiêm ngặt.
  • Biến áp nguồn: là linh kiện quan trọng quyết định đến sức mạnh và hiệu suất cục đẩy. Đây là bộ phận có kích thước tương đối lớn và gồm 2 loại: nguồn xung, nguồn biến áp. Các dòng cục đẩy nguồn xung cho hiệu suất cực lớn so với cục đẩy nguồn biến áp.
  • Mạch công suất: có chức năng khuếch đại công suất và nhận tín hiệu âm thanh đầu vào cho ra âm thanh có công suất mạnh mẽ hơn rất nhiều lần. Đây là sự kết hợp của mạch khuếch đại điện áp và mạch khuếch đại dòng điện.
  • Sò công suất: linh kiện có ảnh hưởng đến mức công suất của cục đẩy. Có nhiều loại sò trong đó phổ biến sử dụng nhất là: Sò sanken, Sò Toshiba có ghi rõ thông số trên sò.
  • Ngoài ra thiết bị còn rất nhiều linh kiện khác như: vỉ nguồn, tụ lọc, hệ thống quạt gió,…..

Đây là cấu tạo cơ bản nhất của cục đẩy công suất 2 kênh, 3 kênh hay 4 kênh đều có. Để biết thêm chi tiết bạn có thể nhờ đến tư vấn từ các chuyên gia hay người có kinh nghiệm.

Tại sao nên sử dụng cục đẩy cho dàn âm thanh

Việc sử dụng cục đẩy cho các dàn âm thanh đám cưới, âm thanh hội trường, sân khấu, âm thanh karaoke,…hiện nay rất phổ biến bởi những lợi ích mà thiết bị này mang lại.

  • Đối với những không gian lớn, việc sử dụng cục đẩy giúp cung cấp mức âm thanh đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Cho âm thanh mạnh mẽ hơn, cải thiện hiệu quả của bộ dàn.
  • Ngoài ra, sử dụng cục đẩy kết hợp với vang số mang lại chất lượng âm thanh đỉnh cao hơn rất nhiều.
  • Dàn âm thanh sử dụng cục đẩy sẽ hạn chế được các rủi ro hư hỏng loa và các thiết bị, giảm méo tiếng của loa
tac-dung-cuc-day
Tác dụng của cục đẩy công suất trong dàn âm thanh

Tham khảo một số sản phẩm cục đẩy công suất nổi bật tại: https://khangphudataudio.com/cuc-day-cong-suat

Trên đây là những thông tin về cấu tạo cục đẩy công suất và tác dụng khi sử dụng thiết bị này cho dàn âm thanh. Khách hàng có bất kì thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhất.