Cách xác định công suất loa theo diện tích phòng hát

Một trong những điều quan trọng hàng đầu trong việc xác định xem bộ dàn có phù hợp hay không chính là xem công suất loa có phù hợp hay không? Nếu bạn muốn biết cách xác định công suất loa chính xác nhất hãy cùng xem những chia sẻ dưới dây!

cach-xac-dinh-cong-suat-loa0-0
Xác định công suất loa theo diện tích phòng hát như thế nào?

Cách xác định công suất loa theo diện tích phòng hát

Trong một dàn karaoke gia đình chuyên nghiệp, ngoài việc lựa chọn về mẫu mã, kích thước cũng như tính năng thì công suất loa luôn là con số được quan tâm nhất. Đó là bởi từ diện tích phòng hát lại có được yêu cầu âm thanh cũng như công suất khác nhau! Từ đó mới cho được chất lượng âm thanh khi đến tai người dùng là chất lượng nhất!

Nếu diện tích căn phòng nhỏ thì bạn cần chọn loa có công suất nhỏ để tránh lãng phí cũng như không bị chói tai! Còn nếu diện tích phòng hát lớn thì cần công suất lớn để âm thanh tại mọi điểm trong căn phòng đều nhận được công suất âm như nhau!

gia-vang-so-karaoke-star-sound-st-580-pro
Dàn âm thanh gia đình cần đặt đúng không gian mới có thể phát huy được hiệu suất

Cách xác định công suất loa phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau! Tuy vậy nhưng diện tích phòng được xem là yếu tố quan trọng nhất mà bạn sẽ cần lưu tâm!
Với hơn 10 năm kinh doanh, cấu hình, lắp đặt dàn karaoke mini gia đình – Khang Phú Đạt Audio xin chia sẻ đến bạn cách tính công suất loa theo diện tích phòng như sau:

  • Nếu diện tích căn phòng dưới 15m2 thì chỉ cần có mức công suất tầm 100W là đủ! Một số đôi loa phù hợp với yêu cầu này như: loa treo tường Inter-M WS-30T 30W, Inter-M CI-40 40W,…
  • Nếu diện tích phòng hát khoảng 20m2 thì bạn cần có những đôi loa với công suất 100-150W. Những đôi loa có mức công suất phù hợp với yêu cầu này đó là: JBL MK-08, Paramax F850,…
  • Nếu diện tích phòng của bạn từ 20-30m2 thì mức công suất loa phù hợp là từ 150-200W. Một số đề của trong dải công suất này đó là: loa BMB CSE 308, Loa JBL MK10, Loa Paramax P1000 New,…
  • Diện tích căn phòng lớn hơn 50m2 thì cần sử dụng hệ thống loa công suất lớn mới có thể đảm bảo được chất lượng âm thanh bao trọn được không gian. Khi đó bạn cần có được những đôi loa full kết hợp với mẫu loa sub chính hãng để đạt được hiệu quả tốt nhất!
cach-xac-dinh-cong-suat-loa-1
Với mỗi không gian lại cần yêu cầu mức công suất loa khác nhau

Khi chọn loa bạn nên chọn những đôi loa có dư công suất so với yêu cầu công suất cơ bản của căn phòng! Ngoài diện tích phòng bạn còn cần chú ý đến đặc tính của căn phòng như số lượng đồ đạc cũng như cấu trúc của không gian! Nếu cùng một kích thước nhưng căn phòng nhiều đồ hơn, có nhiều điểm khuất hơn thì cần có hệ thống loa với công suất lớn hơn! Và công suất lớn hơn bao nhiêu thì cần xem số lượng đồ là bao nhiêu và cấu trúc căn phòng như thế nào! Bởi vì theo nguyên lý, âm thanh đến tai người dùng là tổng hòa của các âm thanh từ loa cũng như âm phản xạ.

Một số lưu ý khi chọn mua loa

Với cách xác định công suất loa như trên cộng thêm những lưu ý sau đây bạn sẽ có được một đôi loa ưng ý, đó là:

Setup âm thanh là bước quan trọng
Số lượng người sử dụng cũng ảnh hưởng đến công suất loa cần có
  • Số lượng người dùng thường xuyên: Với mỗi không gian khác nhau sẽ có số lượng người sử dụng thường xuyên khác nhau! Từ đó cũng ảnh hưởng đến việc chọn công suất loa! Theo lý thuyết thì âm thanh tiêu chuẩn sẽ là 3,5W/ người! Và khi chọn công suất loa bạn cần chọn loa sao cho mỗi người sẽ có nhiều hơn 3,5W/ người để trừ đi hao tổn xung quanh!
  • Độ hở của căn phòng: Độ hở này chính là con số biểu trưng cho âm thanh bị thoát ra ngoài khi sử dụng! Dựa theo độ hở này bạn sẽ chọn công suất loa lớn hơn mức cơ bản cần có!
  • Độ hút âm của phòng: Nếu phòng hát có được nhiều đồ hơn thì cần có mức công suất lớn hơn! Còn nếu không gian thuộc phòng lý tưởng thì không cần cộng thêm nữa!
loa-hat-karaoke-1
Mỗi dòng loa lại có những đặc tính khác nhau
  • Đặc tính của từng dòng loa: Với mỗi đôi loa lại có được đặc điểm về âm thanh khác nhau! Do vậy nên nếu bạn cần nắm được đặc tính cụ thể của từng đôi loa mà bạn muốn sử dụng! Ví dụ như đôi loa nén có công suất 20W có thể sử dụng cho không gian lên đến 50m2! Bởi đặc trưng của dòng loa này chính là chất âm không tốt nhưng cường độ âm rất lớn!

Trên đây chính là cách xác định công suất loa theo diện tích phòng hát mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn! Mong rằng bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được đôi loa phù hợp cho dàn karaoke gia đình mình! Đừng quên hotline 096 292 1001 (Zalo, Facebook, Imess) của Audio Khang Phú Đạt luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí 24/24 cho các yêu cầu âm thanh của bạn!

Bạn có biết: Dàn âm thanh Pioneer có những ưu điểm gì?