Cách tính kích thước thùng loa chính xác nhất

Bạn đang muốn đóng thùng loa nhưng chưa biết kích thước như thế nào? Hôm nay Khang Phú Đạt Audio sẽ chia sẻ cách tính kích thước thùng loa chính xác nhất để tạo nên âm thanh cực hay. Cùng theo dõi nhé!

cach-tinh-kich-thuoc-thung-loa

Loa thùng là gì?

Trước khi tìm hiểu cách tính kích thước thùng loa bạn cần hiểu loa thùng là gì? Loa thùng hiểu đơn giản là 1 thiết bị khuếch đại âm thanh có hình hộp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại loa thùng khác nhau. Tuy nhiên đa số chúng đều hoạt động trên  nguyên tắc tạo ra những sóng âm lan truyền trong không khí, tác động đến đôi tai người nghe bằng cách làm không khí chuyển động dựa trên điều khiển của tín hiệu, tạo ra những sóng âm lan truyền trong không khí.

Hướng dẫn cách tính kích thước thùng loa và thể tích chính xác cho âm thanh hay nhất

Thùng loa có nhiều kích cỡ khác nhau như: thùng loa nhỏ, thùng lớn, thùng cao, thùng thấp,.. và kích thước to hay nhỏ thì phụ thuộc vào công suất loa, mỗi củ loa sẽ tương ứng với 1 kích thước thùng loa nhất định.

Hơn nữa kích thước của loa toàn dải, loa kéo Array, loa sub, loa cây, loa bookshelf sẽ khác nhau. Vậy cách tính kích thước thùng loa như thế nào?

Cách tính thể tích thùng loa

Để tính được thể tích/ kích thước thùng loa ta sử dụng công thức: 

VB = 15VAS (QTS)2.87

Công thức trên được tính khi biết được các trị số Vas, Qts của củ loa. Với các đôi loa cổ thì bạn có thể dùng phần mềm. Nó là 2 trong số các thông số quan trọng nhất của củ loa. Nhìn vào công thức bạn có thể thấy thể tích thùng loa tỷ lệ thuận với Vas và Qts. Vì thế khi đọc thông số của một củ loa bất kỳ bạn có thể tính nhẩm ra thể tích thùng loa cần cho củ loa đó như thế nào.

Thể tích thùng loa trong công thức trên có đơn vị là Feet khối, bạn cần phải đổi ra lít. Một Feet khối bằng 28 lít cứ thế nhân ra sẽ ra thể tích của thùng theo lít (nước). Thể tích thùng cũng có thể được tính thủ công bằng cách đo lòng của thùng loa rồi lấy chiều rộng x chiều cao x chiều sâu là sẽ ra thể tích hoặc có thể…đong nước đổ vào thùng để tính ra số lít J.

Bảng kích thước thùng loa với các tỷ lệ chuẩn

cach-tinh-kich-thuoc-thung-loa-2

Trên đây là 1 số chia sẻ của Khang Phú Đạt Audio về cách tính thể tích và tính kích thước của thùng loa để tạo nên âm thanh có chất lượng tốt nhất. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn.

Tham khảo thêm: Mạch khuếch đại âm thanh là gì? Tác dụng và nguyên lý hoạt động