Cách tính công suất cục đẩy dễ hiểu nhất

Cục đẩy công suất là một trong những thiết bị nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dùng hiện nay khi nó sở hữu sức mạnh khuếch đại cực kỳ hiệu quả. Vậy để chọn cục đẩy có mức công suất phù hợp với dàn âm thanh phải làm sao? Khang Phú Đạt Audio sẽ chia sẻ đến bạn cách tính công suất cục đẩy dễ hiểu nhất.

cach-tinh-cong-suat-cuc-day
Cách tính công suất của cục đẩy

Cách tính công suất cục đẩy – công suất thực sự

Bạn có thể tự tính công suất thực cục đẩy theo công thức: Điện áp / tải loa x dòng diện qua tải loa đó. Ví dụ trên 2 đầu của 1 chiếc loa 8 ohm có điện áp xoay chiều 8V và dòng qua tải là 1A thì công suất thật sẽ là 8W.

Ngoài ra để biết được mức công suất thật ở một mức volume nào đó trong thực tế bạn có thể dùng 1 voltmetre xoay chiều đo trực tiếp điện áp trên hai đầu cọc loa khi hoạt động và áp dụng theo công thức: Công suất thật = U^2/R ( U là điện áp, R là trở kháng loa) 

Lưu ý: sử dụng công thức này sẽ cho sai số lớn vì tín hiệu âm thanh luôn thay đổi nên chỉ giúp bạn tham khảo. Nếu cần có giá trị chính xác bạn cần sử dụng những thiết bị phức tạp hơn như: Voltmetre điện tử, máy tạo sóng âm tần,điện trở mẫu.

Đối với bất kì một thiết bị tiêu thụ điện nào cũng có hiệu suất nhất định và tùy theo mạch công suất mà cục đẩy hoạt động ở chế độ nào thì hiệu suất sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên hiệu suất cũng không bao giờ đạt được 100%. Hiểu đơn giản là công suất của cục đẩy không bao giờ vượt quá công suất tiêu thụ điện.

Một số yếu tố cần thiết giúp bạn chọn cục đẩy phù hợp

Độ nhạy của loa

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người chơi âm thanh lại quan tâm đến độ nhạy của loa. Đây là thông số quyết định đến độ lớn của âm thanh và giúp cục đẩy hoạt động ổn định. Và khi độ nhạy loa càng lớn thì cục đẩy chỉ cần công suất nhỏ sẽ kéo được và ngược lại khi độ nhạy của loa thấp hơn 90dB thì sẽ yêu cầu cục đẩy công suất lớn để loa có thể hoạt động.

Mức công suất phù hợp với loa

Cục đẩy phù hợp với loa là yếu tố cực kỳ quan trọng để có được hệ thống âm thanh ổn định. Để được vậy khi chọn mua 2 thiết bị này quý khách cần lưu ý đến nguyên tắc phối ghép cục đẩy và loa. Theo đó cần phải đảm bảo công suất của cục đẩy lớn gấp 2 lần hoặc ít nhất là lớn hơn công suất trung bình của hệ thống loa. Như vậy thì thiết bị mới có độ ổn định khi hoạt động và mang lại hiệu quả cao.

Cách bố trí không gian sử dụng

Chắc chắn với những không gian phòng karaoke gia đình bạn không thể sử dụng cục đẩy công suất lớn sẽ gây ra tình trạng lãng phí và thậm chí còn không đạt hiệu quả như mong muốn. Và những không gian âm thanh sự kiện, hội trường sân khấu thì những dòng cục đẩy công suất karaoke lại sẽ không phù hợp để tải được hệ thống loa công suất lớn. Ngoài ra bạn nên chú ý đến khoảng cách giữa loa và người nghe để mang lại âm thanh hiệu quả hơn.

tinh-cong-suat-cuc-day
Lưu ý các yếu tố khi chọn cục đẩy

Xem thêm: Cục đẩy công suất báo đèn clip: Nguyên nhân và cách khắc phục

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách tính công suất cục đẩy và một vài yếu tố giúp bạn chọn được thiết bị phù hợp với dàn âm thanh. Quý khách có bất kì câu hỏi cần giải đáp hay có nhu cầu mua main công suất, dàn âm thanh vui lòng liên hệ với Khang Phú Đạt Audio.