Ampli là gì? Cách tính công suất của Amply và Loa

Bạn là chủ đầu tư, doanh nghiệp hay các đơn vị tổ chức muốn thiết kế thi công bộ dàn âm thanh hội thảo, hội trường, cho đám cưới, sự kiện, party, event nhưng chưa chọn được công ty phân phối dịch vụ uy tín. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành, KHANG PHÚ ĐẠT AUDIO sẽ giúp bạn đưa ra giải pháp chọn lựa thiết bị cụ thể, cách tính công suất của Amply và Loa phù hợp với diện tích không gian.

 

cach-chon-cong-suat-loa-amply

Vì sao nên chọn công suất loa và ampli phù hợp với nhau?

Trong một dàn âm thanh để có được một chất âm thống nhất, đồng bộ, chất lượng thì việc cộng hưởng và phù hợp giữa các thành phần với nhau là không thể tránh khỏi nhất là giữa loa và Amply! Cách tính công suất ampli và loa phù hợp sẽ đảm bảo được chất lượng của cả dàn âm thanh hội thảo! Nếu khi lựa chọn bạn không chú ý đến sự cân bằng này tất yếu sẽ xảy ra những sự cố ngoài ý muốn và gây nên những thiệt hại không nhỏ về kinh tế bởi đây là 2 thiết bị có sự đầu tư khá lớn!

Nếu mức công suất của Amply bé hơn loa thì khi tín hiệu gửi đi sẽ rơi vào trạng thái cực yếu, kém khiến cho âm thanh đầu ra bị méo mó, lệch lạc, không rõ ràng! Đồng thời nếu công suất của loa lại lớn hơn Amply diễn ra trong thời gian dài còn dẫn đến tình trạng cháy, hỏng loa! Là bởi vì khi công suất của Amply quá yếu thì những thông tin gửi tới loa sẽ có trạng thái clipping – tình trạng bị xém tại đỉnh sin! Chính trạng thái này đã mang đến việc màng loa hoạt động không phù hợp với tín hiệu nên voice coil bị nóng quá hạn mức quy định chịu nhiệt của cuộn dây loa và cuối cùng gây cháy, hỏng loa!

Cách tính công suất loa và ampli như thế nào?

Theo những chuyên gia cũng như những khách hàng am hiểu về thiết bị âm thanh thì công suất tối ưu nhất mà Amply cần có là gấp đôi mức công suất liên tục của loa mà nó kết nối! Ví dụ như mức công suất liên tục của loa là 100W thì mức công suất của ampli ghép nối là khoảng 200W khi sử dụng cùng mức trở kháng! Ngoài ra nếu không có được mức công suất ấy thì ít nhất 2 con số công suất này phải bằng nhau!

Phần thông số kỹ thuật được in sau loa một cách rõ ràng
Phần công suất của loa hay được ghi ở phía sau loa

Với nhiều khách hàng đôi khi vẫn băn khoăn về việc công suất thực và công suất ghi trên thiết bị có giống nhau không thì KHANG PHÚ ĐẠT AUDIO xin bày cho bạn một cách tính như sau:

Thường thì công suất thực của ampli (RMS) được tính theo công thức điện áp trên tải loa nhân với dòng điện đi qua tải loa đó! Giả sử trên hai đầu của chiếc loa 8 ohm, với điện áp xoay chiều 8V, dòng qua tải là 1 A thì mức công suất thật của nó sẽ là 8W! Trên thực tế nếu muốn biết công suất thật quý khách có thể dùng một voltmeter xoay chiều đo trực tiếp điện áp ở 2 đầu cực loa khi hoạt động và tính theo công thức:

Công suất thật = 2U/R

Trong đó:

  • U là điện áp
  • R là trở kháng của loa.

Tuy nhiên công thức này cũng có phần sai số bởi trên thực tế còn có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng khác và cần đo đạc chính xác hơn là trong môi trường lý tưởng!

⁉️ Một số lưu ý trong cách tính công suất ampli và loa

Khi đã biết cách tính công suất loa với ampli thì việc lựa chọn 2 thiết bị này không quá khó khăn. Và đây cũng chỉ là yếu tố giúp bạn chọn mua được thiết bị phù hợp với không gian sử dụng. Sau đây là 1 số lưu ý khi tính công suất loa với ampli

  • Trước khi mua hàng nên tham khảo trước về sản phẩm. Tham khảo về công suất của loa, công suất của ampli, cách kết nối các thiết bị với nhau,.. để tạo nên âm thanh hay nhất, chuyên nghiệp nhất.
  • Cách tính công suất loa và ampli chỉ có tính chất tương đối. Vì trên thực tế không phải lúc nào cũng dễ dàng như các công thức trên sách vở.
  • Để biết được công suất của ampli lớn hơn loa bao nhiêu bạn cần biết cách tìm hiểu các thông số kỹ thuật liên quan.
  • Để thưởng thức được âm thanh hay nhất thì nên dùng các thiết bị âm thanh chất lượng.
  • Công suất của ampli không chỉ cần tương thích với loa mà cần tương thích với các thiết bị khác trong bộ dàn. Và đặc biệt là phù hợp với không gian diện tích sử dụng.

cach-tinh-cong-suat-ampli-va-loa-1

✅ Giải pháp cho vấn đề này là gì?

Nếu quý khách muốn lựa chọn 2 thiết bị một cách chuẩn xác nhất hãy tham khảo thêm kinh nghiệm của những người có hiểu biết sâu về thiết bị cũng như tư vấn của những kỹ thuật viên chuyên nghiệp tại Khang Phú Đạt để đưa ra được quyết định phù hợp nhất! Ngoài việc đầu tư 2 thiết bị riêng lẻ và lựa chọn mức công suất sao cho phù hợp thì quý khách cũng có thể lựa chọn những mẫu loa tích hợp công suất ampli – loa active! Đây là một sản phẩm 2 trong 1 được rất nhiều khách hàng lựa chọn bởi sự đơn giản, tiện lợi cũng như tiết kiệm chi phí và thời gian một cách tối đa! Nếu như quý vị chưa biết về dòng sản phẩm này hãy tham khảo ngay: loa liền công suất là gì? Ứng dụng của loa liền công suất?

Trên đây là những chia sẻ của KHANG PHÚ ĐẠT AUDIO về cách tính công suất ampli và loa. Hi vọng sẽ giúp bạn có thêm các kiến thức âm thanh thực tế và hữu ích nhất. Nếu bạn cần tư vấn thêm về loa Array, loa hội trường, âm thanh sân khấu, sự kiện, đám cưới,…hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!