Từ khóa phổ biến: Cục đẩy 2 kênhCục đẩy 4 kênhMicro 4 Anten

NẾU BẠN CHƯA HÀI LÒNG, XIN CHO CHÚNG TÔI ĐƯỢC BIẾT! HOTLINE: 096 779 3333

Tư vấn cách tính công suất Ampli và loa phù hợp với nhau nhất

Tác giả: Khang Phú Đạt Audio   |   Thống kê: 1075 lượt xem |  Xếp hạng: 5 - ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️ 100% đánh giá

Quý khách đang muốn đầu tư một dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp cho vấn đề kinh doanh hay âm thanh gia đình nhưng chưa biết cách tính công suất ampli và loa sao cho phù hợp và tiết kiệm nhất? Đừng quá lo lắng hãy đến với bài viết sau đây của Khang Phú Đạt Audio quý khách sẽ có được cái nhìn cụ thể, rõ ràng hơn về vấn đề này! Với hơn 10 năm trong ngành cùng với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm chúng tôi xin gửi đến quý khách những chia sẻ về vấn đề cách tính công suất ampli và loa chính xác nhất!

Cách tính công suất của loa và Amply ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của cả dàn âm thanh
Cách tính công suất của loa và Amply ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của cả dàn âm thanh

Vì sao nên chọn công suất loa và ampli phù hợp với nhau?

Trong một dàn âm thanh để có được một chất âm thống nhất, đồng bộ, chất lượng thì việc cộng hưởng và phù hợp giữa các thành phần với nhau là không thể tránh khỏi nhất là giữa loa và Amply! Việc chọn lựa cũng như tính toán công suất của Amply và loa sao cho phù hợp sẽ đảm bảo được chất lượng của cả dàn âm thanh! Nếu khi lựa chọn bạn không chú ý đến sự cân bằng này tất yếu sẽ xảy ra những sự cố ngoài ý muốn và gây nên những thiệt hại không nhỏ về kinh tế bởi đây là 2 thiết bị có sự đầu tư khá lớn!

Nếu mức công suất của Amply bé hơn loa thì khi tín hiệu gửi đi sẽ rơi vào trạng thái cực yếu, kém khiến cho âm thanh đầu ra bị méo mó, lệch lạc, không rõ ràng! Đồng thời nếu công suất của loa lại lớn hơn Amply diễn ra trong thời gian dài còn dẫn đến tình trạng cháy, hỏng loa! Là bởi vì khi công suất của Amply quá yếu thì những thông tin gửi tới loa sẽ có trạng thái clipping – tình trạng bị xém tại đỉnh sin! Chính trạng thái này đã mang đến việc màng loa hoạt động không phù hợp với tín hiệu nên voice coil bị nóng quá hạn mức quy định chịu nhiệt của cuộn dây loa và cuối cùng gây cháy, hỏng loa!

Vậy cách tính công suất loa và ampli như thế nào cho thích hợp?

Theo những chuyên gia cũng như những khách hàng am hiểu về thiết bị âm thanh thì công suất tối ưu nhất mà Amply cần có là gấp đôi mức công suất liên tục của loa mà nó kết nối! Ví như mức công suất liên tục của loa là 100W thì mức công suất của ampli ghép nối là khoảng 200W khi sử dụng cùng mức trở kháng! Ngoài ra nếu không có được mức công suất ấy thì ít nhất 2 con số công suất này phải bằng nhau!

Phần thông số kỹ thuật được in sau loa một cách rõ ràng
Phần công suất của loa hay được ghi ở phía sau loa

Với nhiều khách hàng đôi khi vẫn băn khoăn về việc công suất thực và công suất ghi trên thiết bị có giống nhau không thì Khang Phú Đạt xin bày cho bạn một cách tính như sau:
Thường thì công suất thực của ampli (RMS) được tính theo công thức điện áp trên tải loa nhân với dòng điện đi qua tải loa đó! Giả sử trên hai đầu của chiếc loa 8 ohm, với điện áp xoay chiều 8V, dòng qua tải là 1 A thì mức công suất thật của nó sẽ là 8W! Trên thực tế nếu muốn biết công suất thật quý khách có thể dùng một voltmeter xoay chiều đo trực tiếp điện áp ở 2 đầu cực loa khi hoạt động và tính theo công thức:

Công suất thật = 2U/R với U là điện áp, R là trở kháng của loa.
Tuy nhiên công thức này cũng có phần sai số bởi trên thực tế còn có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng khác và cần đo đạc chính xác hơn là trong môi trường lý tưởng!

Giải pháp cho vấn đề này là gì?

Nếu quý khách muốn lựa chọn 2 thiết bị một cách chuẩn xác nhất hãy tham khảo thêm kinh nghiệm của những người có hiểu biết sâu về thiết bị cũng như tư vấn của những kỹ thuật viên chuyên nghiệp tại Khang Phú Đạt để đưa ra được quyết định phù hợp nhất! Ngoài việc đầu tư 2 thiết bị riêng lẻ và lựa chọn mức công suất sao cho phù hợp thì quý khách cũng có thể lựa chọn những mẫu loa tích hợp công suất ampli – loa active! Đây là một sản phẩm 2 trong 1 được rất nhiều khách hàng lựa chọn bởi sự đơn giản, tiện lợi cũng như tiết kiệm chi phí và thời gian một cách tối đa! Nếu như quý vị chưa biết về dòng sản phẩm này hãy tham khảo ngay: loa liền công suất là gì? Ứng dụng của loa liền công suất?