Cách thử loa chính xác nhất cho hệ thống âm thanh CHUYÊN NGHIỆP

Để có thể mua được thiết bị loa chất lượng thì bạn cần phải thử loa trước khi mua. Việc này tưởng chừng như đơn giản nhưng thực ra rất phức tạp. Để đánh giá chính xác âm thanh ra loa có hay không bạn cần có chuyên môn về âm thanh. Tuy nhiên không gì là không thể. Hôm nay Khang Phú Đạt Audio sẽ chia sẻ đến bạn cách thử loa chính xác nhất mà không yêu cầu quá cao về chuyên môn.

cach-thu-loa-chinh-xac-nhat-cho-he-thong-am-thanh-chuyen-nghiep

Cách thử loa chính xác nhất cho bộ dàn âm thanh

Có thể bạn không để ý đến nhưng chỉ với 1 số công việc đơn giản là bạn cũng đã có cách thử loa chính xác nhất cho hệ thống âm thanh của mình rồi.

Xác định mục đích sử dụng

Mỗi người sẽ có mục đích sử dụng khác nhau chính vì vậy bạn cần chọn được mẫu loa phù hợp với bản thân. Ví dụ như loa sân khấu hay, loa hội trường cao cấp phải dùng các dòng loa công suất lớn, loa karaoke thì nên dùng các thiết bị loa hát karaoke chuyên dụng.

Khi bạn chọn được thiết bị loa đúng với mục đích sử dụng thì bạn mới có thể thưởng thức được các âm thanh tuyệt với nhất được phát từ loa. Loa xem phim sẽ tái hiện được âm thanh hiệu ứng kỹ xảo, loa chuyên hát karaoke sẽ hiệu chính tiếng hát hay hơn. Việc test âm thanh thực tế của loa thì bạn mới có thể đánh giá được chất lượng của loa như thế nào.

Xem thông số kỹ thuật

Thông số kỹ thuật là là 1 trong các yếu tố giúp bạn xác định được loa có thể hoạt động với mức công suất như thế nào để có thể chọn được mẫu loa phù hợp. Tuy nhiên các thông số này chỉ mang tính chất tham khảo, đôi khi loa không thể đạt được công suất cũng như hiệu quả như ghi trên thiết bị. Chính vì thế bạn cần kiểm tra thực tế, dùng tai để xác nhận lại, độ mạnh của bass hay chất âm đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn hay chưa.

Không phải thiết bị loa nào có âm lượng to cũng là loa tốt, loa hay. Nếu bạn đúng loa công suất lớn trong 1 căn phòng nhỏ thì sẽ xuất hiện tình trạng dội âm, gây cảm giác khó chịu cho người nghe. Chính vì thế cách tốt nhất là nên lựa chọn loa có công suất phù hợp với không gian.

cach-thu-loa-chinh-xac-nhat-cho-he-thong-am-thanh-chuyen-nghiep-2

Xem thêm: Loa sân khấu 3 tấc là gì? Hướng dẫn chọn mua loa bass 30 cực chuẩn

Chọn loa phù hợp với không gian sử dụng

Trước khi đi vào lắp đặt hệ thống thiết bị âm thanh bạn cần tiến hành khảo sát địa điểm trước. Để có thể chọn loa sao cho âm thanh phát ra tốt nhất. Sắp xếp loa đặt dưới đất hay phải treo trên giá,… Nếu có vấn đề nào làm giảm âm lượng thì khi nghe thử bạn sẽ phát hiện ngay những sai số lớn. Thêm vào đó ngoài việc nghe thử tại nơi bán loa thì bạn cũng cần nghe thử tại nơi lắp đặt.

Thực hiện đúng các yêu cầu kỹ thuật khi lắp đặt

Cách thử loa chính xác sẽ giúp bạn thực hiện đúng các yêu cầu kỹ thuật khi lắp đặt. Nếu bạn lắp loa mà chưa đúng với khoảng cách chuẩn khi treo với mặt sàn thì khi nghe thử sẽ thấy có sự thay đổi trong âm thanh phát ra. Lúc này bạn cần phải điều chỉnh và sắp xếp lại dàn loa hội trường sân khấu sao cho phù hợp nhất.

cach-thu-loa-chinh-xac-nhat-cho-he-thong-am-thanh-chuyen-nghiep-1

Trên đây là 1 số chia sẻ của Khang Phú Đạt Audio về cách thử loa chính xác nhất khi lựa chọn và lắp đặt hệ thống âm thanh. Mong rằng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để test loa xem loa đó có tốt không, có nên mua loại loa này không. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn thêm về các thiết bị âm thanh, dàn âm thanh sân khấu,… hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tận tình.