Cách tăng trở kháng cho loa SIÊU ĐƠN GIẢN

Sử dụng loa một thời gian vậy bạn đã biết cách tăng trở kháng cho loa chưa? Nếu chưa thì hãy cùng KHANG PHÚ ĐẠT AUDIO xem bài viết dưới đây nhé!

Công dụng của việc tăng trở kháng loa là gì?

Nếu bạn đang sử dụng loa cùng các thiết bị trong hệ thống của mình mà chúng vẫn hoạt động ổn định thì tất nhiên không cần can thiệp gì cả. Tuy nhiên, trong một số trường hợp chúng ta cần thay đổi trở kháng của loa để phù hợp với hệ thống.

Bạn đã thay một bộ khuếch đại công suất mới và trở kháng đầu ra của nó lớn hơn trở kháng của loa hiện tại, để chúng có thể hoạt động với nhau thành từng cặp, bạn cần tăng giá trị ohm của loa.

✔️ Khi thử nghiệm thiết bị, tạm thời tăng trở kháng loa để sử dụng bộ khuếch đại.

✔️ Nếu bạn cần sử dụng chế độ cầu nối hoặc bộ khuếch đại, hãy tăng / giảm trở kháng của loa.

✔️ Đôi khi bạn muốn thay đổi trở kháng của loa chỉ vì muốn thử sức sáng tạo với thiết bị âm thanh phù hợp với đam mê của mình.

Cách Tăng Trở Kháng Của Loa Cực Hiệu Quả

Nếu bạn cho rằng cách tăng trở kháng của loa là khó thực hiện và đòi hỏi một người đam mê âm thanh có tay nghề cao, thì bạn không phải vậy, vì nó có thể được thực hiện đơn giản ngay cả những người dùng ít kinh nghiệm nhất cũng có thể làm được.

1. Cách tăng ohm của loa bằng phương pháp ghép nối

Đây là phương pháp được nhiều người lựa chọn vì việc tăng trở kháng của loa nhanh chóng, an toàn, hiệu quả và dễ thực hiện. Tuy nhiên, cách làm này cũng có nhược điểm là làm thay đổi dung lượng hệ thống.

Nếu bạn muốn tăng trở kháng cho hệ thống loa của mình, hãy kết nối các loa cùng loại với nhau. Nguyên tắc từ cực âm của loa này sang cực dương của loa khác.

Ví dụ bạn sử dụng loa có trở kháng 4 ôm công suất 350W và muốn tăng trở kháng lên 8 ôm thì mắc nối tiếp hai loa như vậy, ta sẽ nhận được tổng trở kháng là 8 ôm và tổng công suất 2 loa. Nó là 700W. Nhưng theo cách này, chúng ta chỉ có thể ghép một số lượng loa nhất định.

Đầu nối loa nối tiếp giúp tăng điện trở cho loa
Đầu nối loa nối tiếp giúp tăng điện trở cho loa

2. Cách tăng trở kháng của loa bằng cách thêm điện trở

So với việc tăng ohm của loa bằng việc đấu ghép thì việc tăng điện trở cho loa bằng phương pháp thêm điện trở bên ngoài ưu điểm nổi bật như:

✔️ Không thay đổi công suất của loa.

✔️ Không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

✔️ Chi phí mua thêm điện trở rẻ

✔️ Tăng trở kháng cho loa theo nhu cầu mong muốn

✔️ Không bị giới hạn tăng điện trở

Tuy nhiên, việc tăng trở kháng của loa bằng cách lắp thêm nguồn điện trở lại tiềm ẩn nhiều rủi ro và yêu cầu kỹ thuật cao mà người không chuyên nghiệp không thể làm được và cũng dễ làm hỏng loa.

✔️ Chuẩn bị một điện trở tương ứng với các điện trở có sẵn trong mạch loa.

✔️ Tìm bộ phận mắc điện trở và mắc nối tiếp với điện trở có trong mạch để tăng điện trở của loa.

✔️ Dùng đầu hàn để gắn chặt hai điện trở.

Tăng điên trở cho loa bằng lắp thêm điện trở
Tăng điên trở cho loa bằng lắp thêm điện trở

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện cách tăng trở kháng của loa

Để tránh làm hỏng loa và các thiết bị khác trong hệ thống, bạn nên chọn cách tăng ohms của loa bằng cách kết nối các loa khác trong hệ thống.

Còn đối với phương pháp tăng điện trở loa qua điện trở ngoài, bạn hãy mang đến cửa hàng KHANG PHÚ ĐẠT AUDIO sửa chữa loa uy tín để được hỗ trợ, nếu bạn chưa có kinh nghiệm nên hạn chế thực hiện tại nhà để tránh những trường hợp xấu xảy ra.

Sau khi tăng trở kháng loa, hãy chú ý đến trở kháng của bộ khuếch đại phối ghép để đảm bảo rằng trở kháng của loa lớn hơn hoặc bằng trở kháng của bộ khuếch đại.

Nếu sử dụng đầu nối kết nối tăng trở kháng của loa, hãy đảm bảo rằng công suất của bộ điều chỉnh hoặc ampli vẫn đủ cho loa.

Xem thêm: Trở kháng là gì? Trở kháng ảnh hưởng thế nào đến dàn âm thanh?

Trên đây là bài viết giới thiệu đến bạn 2 cách tăng trở kháng loa tại nhà hiệu quả và nhanh chóng. Hi vọng những thông tin mà KHANG PHÚ ĐẠT AUDIO vừa cung cấp sẽ giúp bạn thực hiện thành công cách tăng ohms cho loa của mình. Mọi thông tin thắc mắc về loa hội trường, loa sân khấu,… cho các hệ thống âm thanh đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nhé. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích và nhiều chương trình khuyến mãi!!