Cách tăng bass cho loa đơn giản, chính xác nhất

Làm thế nào để tăng tiếng bass cho loa là thắc mắc của rất nhiều người. Để tìm đáp án cho câu hỏi này hãy tham khảo cách tăng bass cho loa hiệu quả mà Khang Phú Đạt Audio chia sẻ dưới đây nhé!

cach-tang-bass-cho-loa-don-gian-chinh-xac-nhat

Thế nào là bass loa?

Trước khi đi vào cách tăng bass cho loa, chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm bass loa là gì? Bass loa là thiết bị bên trong loa và giúp cho hệ thống âm thanh của loa hoàn thiện nhất. Nó gồm có khung bass, màng bass, nam châm. Kích thước của khung bass phụ thuộc vào kích thước của bass loa. Màng bass là nơi phát ra tín hiệu âm thanh. Để cho ra chất lượng âm thanh tốt thì màng bass cần có độ dẻo dai và bền bỉ. Thêm vào đó bass loa có sự đồng nhất giữa các thiết bị thì sẽ tạo nên hệ thống âm thanh hoàn hảo.

Tác dụng của bass loa

Trong hệ thống dàn âm thanh thì bass loa thường được dùng để xử lý các âm trầm. Nó được dùng nhiều trong các dòng loa trầm. Ví dụ như bass ở loa karaoke sẽ giúp cho âm thanh được tạo ra ấm hơn, chân thực hơn.

Tăng âm bass nếu được áp dụng đúng sẽ tạo ra những âm thanh hay hơn. Bass loa cũng có nhiều công dụng khác như ứng dụng trong âm thanh hội trường, hội thảo, sân khấu, dàn âm thanh nhạc sống chuyên nghiệp

Hướng dẫn chi tiết cách tăng bass cho loa

Có 3 cách tăng tiếng bass cho loa đơn giản, hiệu quả, dễ thực hiện. Cụ thể là:

Cách làm tăng tiếng bass cho loa bằng nam châm

Là 1 trong những cách tăng bass cho loa đơn giản nhất. Bạn chỉ cần gắn thêm nam châm vào củ loa để giảm âm treble. Nó sẽ làm cho âm bass phát ra loa chất lượng hơn. Tuy nhiên nếu áp dụng cách này với các dòng loa kém chất lượng thì sẽ không có hiệu quả. Với các dòng loa này thì âm bass sẽ không được cải thiện nhiều so với giá trị thực của chúng.

Cách làm tăng tiếng bass cho loa bằng đinh và cát

Khi tăng âm bass nó sẽ tác động trực tiếp đến dòng loa của bạn. Với những dòng loa có nhiều bass thì bạn có thể dùng các viên gạch, túi cát để đặt trong thùng loa. Tiếp theo là nghe những âm thanh được phát ra để điều chỉnh cho phù hợp.

Còn với các dòng loa ít bass thì nên điều chỉnh ở lỗ thông hơi. Các lỗ thông hơi có kích thước đường kính nhỏ và khe dẫn âm thanh dài thì âm bass sẽ được đánh thấp hơn. Và ngược lại các lỗ thông hơi có đường kính lớn thì tiếng bass sẽ cao hơn.

Ngoài ra bạn có thể tác động trực tiếp lên vỏ loa để tăng tiếng bass. Đóng đinh dày khắp mặt trong thùng loa. Hoặc bạn có thể dùng cát vàng đều xung quanh vách của thùng. Nên dàn cát càng lồi lõm càng tốt.

Cách tăng bass cho loa bằng cuộn cảm

Cuộn cảm giúp cho các âm thanh có tần số thấp đi qua và cản các âm thanh có tần số cao lại. Trong hệ thống dàn âm thanh, các thiết bị phát âm sẽ truyền tín hiệu đến cục đẩy công suất, amply. Mục đích là khuếch đại tín hiệu của loa. Khi bạn thêm cuộn cảm vào thì các tín hiệu này sẽ đi qua cuộn cảm. Nó sẽ giúp cản những âm thanh tần số cao và làm cho âm bass được tốt hơn.

cach-tang-bass-cho-loa-don-gian-chinh-xac-nhat-1
Dùng cuộn cảm để tăng âm bass của loa

Mong rằng với những hướng dẫn cách làm tăng bass cho loa phía trên sẽ giúp cho bộ dàn của bạn có được những âm thanh hay nhất, chất lượng nhất. Nếu bạn có thắc mắc gì về các loại thiết bị âm thanh cũng như hệ thống âm thanh hội trường, sự kiện, dàn âm thanh nhạc sống chuyên nghiệp, sân khấu, dàn loa Array khủng… hãy liên hệ ngay với Khang Phú Đạt Audio để được hỗ trợ nhanh nhất.