Cách sử dụng Mixer karaoke từ A đến Z cho người mới

Cách sử dụng Mixer karaoke như thế nào mang lại hiệu quả tốt nhất? Bàn Mixer là thiết bị xử lý âm thanh chuyên nghiệp mà người mới sử dụng sẽ gặp nhiều khó khăn nhất vì đòi hỏi chuyên môn cao. Thấu hiểu được điều đó, Khang Phú Đạt Audio sẽ chia sẻ đến bạn cách sử dụng từ A đến Z.

cach-su-dung-mixer-karaoke
Hướng dẫn sử dụng Mixer karaoke

Cách sử dụng Mixer karaoke theo quy trình

Các bước chuẩn bị trước khi sử dụng

  • Trước khi sử dụng bàn Mixer bạn cần cắm dây và chuẩn bị. Cắm các thiết bị cần thiết như Micro karaoke và các thiết bị âm thanh của hệ thống. Tùy từng dàn âm thanh mà có những thiết bị khác nhau. 
  • Lưu ý nhỏ khi hướng dẫn cách sử dụng Mixer karaoke bạn cần cắm Micro vào Jack XLR. Nếu Micro của bạn là loại dynamic thì không nên mở Phantom Power. Còn nếu là loại Condenser thì nên mở Phantom Power đồng thời cắm vào ngõ XLR thì mới có thể hoạt động được.
  • Tiếp theo là cắm nhạc vụ vào jack 6 ly và nối: L/R master với Equalizer, nối Send-Effect của mixer với đầu vào của Effect; đầu ra của Effect nối với Return của mixer. Bạn có thể nhờ đến nhân viên tư vấn nơi bán hàng nếu lo lắng cắm không chính xác.
  • Ngoài ra bạn cần đảm bảo sử dụng Mixer được an toàn và hiệu quả bằng cách thử hệ thống loa và Amply. Nối Aux out 1-2 vào hệ thống loa và bắt đầu thử tiếng. Sau đó điều chỉnh Gain, kéo các volume về mức nhỏ nhất, chỉnh Equalizer của từng (Hi, Mid, Lo) về chuẩn vị trí 0.

Hướng dẫn cách sử dụng bàn Mixer

Chỉnh Gain và Volume

Đưa Master LR lên 0dB, và Subgroup lên -3 dB. tùy từng nhu cầu của người hát mà sử dụng điều chỉnh khác nhau. Trong công đoạn thử, bạn sẽ đẩy Fader lên – 6 dB và nâng cao Gain lên thật từ từ cho đến lúc nào đèn Clip bắt đầu báo đỏ. Khi này bạn giảm xuống một ít là vừa, ngay cả lúc khi âm thanh lớn nhất cũng không cho phép báo đỏ.

Chỉnh chất tiếng

Việc quan trọng nhất, lắng nghe âm thanh bị thừa, thiếu cái gì? Sau khi đã các định được vấn đề thì mới có cách sử dụng bàn Mixer hợp lý. Vị trí 0dB: Không có tác dụng, bạn sẽ phải vặn qua phải tăng, căn vặn sang trái giảm.

cach-su-dung-ban-mixer
Điều chỉnh Mixer chuyên nghiệp

Chú ý đến các nút chỉnh:

  • LOW : Thường đặt cố định ở mức tần số 80Hz đến 100Hz, tăng /giảm âm trầm. Không nên để cao quá sẽ làm âm thanh không còn rõ ràng và dễ bị rú rít.
  • MID : Thường đặt ở mức tần số 800 Hz đến 1kHz hoặc 2 kHz, tăng /giảm âm trung cho âm thanh rõ ràng, trung thực.
  • HI : Thường cố định ở tần số 8kHz hay 12kHz, nâng cao / giảm âm cao.  

Xem thêm: 3 mẫu Mixer mini karaoke chất lượng giá rẻ nhất hiện nay

Trên đây là chia sẻ của Khang Phú Đạt Audio về cách sử dụng Mixer Karaoke từ A đến Z giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi setup hệ thống âm thanh. Quý khách có bất kì thắc mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ với Khang Phú Đạt Audio. Kỹ thuật viên âm thanh luôn sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật 24/7.