Cách Setup SUB END FIRE cho tiếng trầm sâu và lực nhất

Có một số người chơi Audio vẫn chưa biết cách Setup Sub End Fire cho tiếng trầm sâu và lực nhất ở mọi vị trí. Ở bài viết này, Khang Phú Đạt Audio sẽ chia sẻ đến bạn cách setup dễ hiểu nhất, ai cũng có thể thực hiện được. Cùng theo dõi nhé!

cach-setup-sub-end-fire-cho-tieng-tram-sau-va-luc-nhat

Lý do nên biết cách Setup Sub End Fire

Tại sao chúng ta phải sử dụng đến cách setup Subwoofer bằng cardioid hoặc end fire? Khi bố trí thiết bị âm thanh sân khấu chuyên nghiệp, loa Full sẽ được hướng ra khán giả, loa Sub sẽ được đặt gần loa Full. Độ lớn của loa Sub phía trước và phía sau gần như nhau gây cho những người ngồi ở phía sau sân khấu, sau loa Sub nghe rất là khó chịu. Bởi phía sau chúng ta, loa Monitor sẽ không kêu to bằng loa Master (loa hướng về phía khán giả). Chúng ta nghe ở sau nghe mỗi Sub thôi rất là mệt.

Với các bác đi làm sự kiện đám cưới thì hầu như các bác sẽ ngồi phía sau sân khấu, sau loa để chỉnh âm thanh. Khi ngồi phía sau các bác cũng gặp tình trang loa Sub kêu rất là khó chịu. Nó kêu ùm ùm ở phía sau. Nguyên nhận là do khi Sub chúng ta đánh bình thường, đánh theo cách truyền thống thì tiếng Sub sẽ bị dồn ra phía sau. Chính vì thế mà các chuyên gia âm thanh đã nghiên cứu cách khắc phục tình trạng này. Cách Setup Sub End Fire là một trong những cách khắc phục hiệu quả nhất và được nhiều người sử dụng.

Hướng dẫn Setup Sub End Fire chi tiết

Cách Setup Sub End Fire là chúng ta bố trí loa sau tiếp nối loa trước. Với cách setup như thế này nó sẽ giúp triệt tiêu âm loa trầm ở phía sau. Để không gây tình trạng khó chịu cho các ca sĩ, nghệ sĩ hay những người chỉnh máy ngồi phía sau. Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm đó chính là tốn diện tích. Ví dụ như loa Sub hội trường của cúng ta chỉ có 80cm và khi setup sub end fire sẽ tốn diện tích hơn.

Cách tính delay cho Sub End Fire

Để có thể có các thông số như hình dưới đây thì chúng ta tìm hiểu về vận tốc của âm thanh trước nhé. Vận tốc trong âm thanh sẽ thay đổi theo nhiệt độ. Nếu nhiệt độ của chúng ta là 20 độ C thì vận tốc âm thanh của nó sẽ là 343 m/s. Ở 30 độ C thì vận tốc âm thanh sẽ là 350 m/s. Nhiệt độ càng cao, tốc độ âm thanh càng nhanh. Chính vì thế mà các bác sẽ gặp tình trạng hôm nay đi làm sự kiện thì nghe âm thanh hay nhưng ngày mai đi làm sự kiện ở chỗ khác lại nghe âm thanh không hay nữa.

cach-setup-sub-end-fire-cho-tieng-tram-sau-va-luc-nhat-1

Khi biết được vận tốc của âm thanh thì chúng ta sẽ setup loa như thế nào. Theo dõi hình ảnh phía trên chúng ta sẽ thấy người ta setup 4 loa, nhưng chúng ta chỉ nói đến lo A và B. Các thông số người ta đã cho sẵn, chính vì thế các bác cứ tính từ mặt trước của loa A ( loa sau) đến loa B (loa phía trước) là 1m, và delay của loa B là 2,9 mili giây. Cái này thực ra rất đơn giản, cụ thể là ở 20 độ C chúng ta có vận tốc âm thanh là 343 m/s. Chúng ta sẽ tính: 343m/s= 343m/1000ms, suy ra 1m = 1000/343 =2,9 ms. Nếu chúng ta có máy đo đạc hay phần mềm chuyên dùng sẽ cho kết quả chính xác hơn, nếu không thì có thể áp dụng cách này.

Trên đây là 1 số ưu nhược điểm cũng như cách setup Sub End Fire chi tiết từ A-Z. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình setup hệ thống âm thanh. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hay có nhu cầu mua loa sân khấu, loa sub, loa Full, loa Array,… hãy liên hệ ngay với Khang Phú Đạt Audio nhé!

Xem thêm: Loa Bi-Amp và Loa Passive là gì? Nên chọn loa nào là hay nhất?