Vai trò và cách nối đất cho Ampli hiệu quả nhất

Tiếp đất cho ampli mang một vai trò quan trọng trong dàn âm thanh
Tiếp đất cho ampli mang một vai trò quan trọng trong dàn âm thanh

Tiếp địa cho audio có vai trò quan trọng như thế nào?

Tiếp địa hay tiếp Mass là một trong những bước xử lý cực kỳ quan trọng trong quá trình xây dựng cũng như hoàn thiện cho dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp nhất là ampli! Đây không chỉ là là bộ phận giúp đảm bảo an toàn về điện cho người dùng cũng như sản phẩm mà nó còn có tác dụng giữ cho chất âm luôn được chất lượng và tốt nhất!

Đầu tiên việc tiếp địa hay nối đất được sử dụng cho những thiết bị điện nói chung hay ampli nói riêng để đảm bảo an toàn về điện mỗi khi có trường hợp rò điện, sự cố về điện! Bởi khi dòng điện bị rò rỉ ra ngoài sẽ được dẫn xuống đất, triệt tiêu các dòng điện có hại!

Tiếp đất là một bước quan trọng trong việc giảm nhiễu, đảm bảo an toàn cho cả người dùng và thiết bị
Tiếp đất là một bước quan trọng trong việc giảm nhiễu, đảm bảo an toàn cho cả người dùng và thiết bị

Với những thiết bị âm thanh nhất là Amply thì việc nối đất để an toàn điện chỉ là thứ yếu, lý do quan trọng hơn chính là khử nhiễu, làm sạch cũng như cải thiện chất lượng âm thanh đầu ra! Bởi nhiễu chính là lý do lớn nhất làm giảm đi đáng kể chất lượng của âm thanh! Việc tiếp địa lúc này sẽ đóng vai trò lớn trong việc khử nhiễu, làm sạch cũng như bỏ hoàn toàn những phần nhiễm bẩn ra khỏi tín hiệu điện cũng như dòng tín hiệu trong thiết bị để giúp hiệu năng thiết bị được nâng cao cũng như tăng chất lượng âm thanh!

Cách nối dây tiếp đất cho Amply

Quá trình xử lý mass phải được xử lý, lắp đặt một cách triệt để khác để xử lý tốt được phần nhiễu điện cũng như nhiễu thiết bị! Hầu hết những thiết bị có lớp vỏ bằng kim loại như ampli đều có một con vít dành riêng cho việc đấu dây nối đất! Khi đã tìm thấy con vít này quý khách chỉ cần dùng một sợi dây dẫn điện để nối đến cọc sắt đã được chôn sâu vào đất! Sau khi thiết bị được tiếp đất tốt thì dây chì ở mạch nóng của mạch điện sẽ tự động ngắt đứt đảm bảo an toàn cho cả thiết bị và người dùng!

Tuy nhiên với nhiều hộ gia đình ở chung cư nếu không có sẵn hệ thống tiếp đất được lắp đặt thì bạn có thể linh động sử dụng cách sau. Nếu phòng đặt thiết bị có khung cửa bằng kim loại được chôn vào tường sâu hãy lấy 1 sợi kim loại thay cho dây nối chuyên dụng nối từ thiết bị vào phần khung kim loại ấy! Bạn phải chắc chắn rằng phần lõi của thiết bị được tiếp xúc trực tiếp lớp kim loại của khung sắt được chôn kia!

Với việc tận dụng những vật dụng sẵn có ở phòng bạn cũng có thể làm được việc tiếp địa cho dàn âm thanh nhưng không phải ai cũng có thể tự làm được các thao tác này, đôi khi nó còn gây phản tác dụng! Để khắc phục điều này, hộp tiếp địa – phụ kiện tiếp mass nhân tạo được ra đời! Khi sở hữu hộp tiếp địa này quý khách chỉ cần nối nguồn và thiết bị với hộp này, dòng nhiễu sẽ được hấp thu cũng như triệt tiêu mang đến hiệu quả cao so với phương pháp tiếp đất truyền thống! Thậm chí có những hộp tiếp địa có được thiết kế đa dụng để nối mass cho nhiều thiết bị cùng lúc đủ để nối mass cho cả dàn âm thanh lớn!

Hộp tiếp dịa
Hộp tiếp địa

Những nguyên tắc an toàn cần tuân thủ khi lắp đặt và sử dụng thiết bị

  • Đảm bảo bộ nguồn luôn ổn định: Bạn có thể sử dụng ổn áp công suất 1,5 KVA cùng 1 bộ chia điện dành riêng cho dàn âm thanh
  • Khoảng cách giữa bộ dàn và nguồn tiện – ổ điện phải là ngắn nhất
  • Sử dụng ổ cắm chuyên dụng để tránh tình trạng chập cháy
  • Sử dụng dây nối tốt, chất lượng
  • Giảm tối đa độ ẩm ở vị trí đặt thiết bị để đảm bảo an toàn cho cả người dùng cũng như thiết bị âm thanh
  • Không để tay ẩm ướt khi thực hiện các thao tác với thiết bị!

Trên đây là vai tròng cũng như cách nối đất cho ampli hay thiết bị âm thanh hiệu quả nhất! Quý khách có thể tự mình thực hiện những bước kết nối hoặc có thể nhờ đến những chuyên gia để có được chất lượng âm thanh tốt nhất với độ an toàn cao nhất!