Cách nhận biết thiết bị hư hỏng của bộ karaoke gia đình

Cách nhận biết thiết bị hư hỏng của bộ hát karaoke gia đình và hướng khắc phục chính xác nhất là vấn đề rất nhiều người chơi âm thanh quan tâm. Để không làm lỡ cuộc vui của bạn, hãy bỏ túi ngay những chia sẻ của Khang Phú Đạt Audio nhé.

cach-nhan-biet-thiet-bi-hu-hong-cua-bo-karaoke
Cách nhận biết thiết bị hư hỏng của dàn âm thanh

Cách nhận biết thiết bị hư hỏng của bộ karaoke và hướng khắc phục

Bộ dàn karaoke gia đình là một trong những vật dụng không thể thiếu trong gia đình hiện đại ngày nay. Nguyên lý hoạt động của dàn karaoke rất phức tạp, tuy nhiên trong quá trình sử dụng bạn biết cách nhận biết thiết bị hư hỏng của bộ karaoke thì việc khắc phục sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Ở bài viết này, Khang Phú Đạt Audio sẽ chỉ ra những lỗi cơ bản và cách tự xử lý nhanh chóng nhất.

Trường hợp dàn karaoke của bạn không phát ra tiếng

  • Khi gặp tình trạng này việc đầu tiên bạn nên kiểm tra nguồn điện của các thiết bị trong bộ dàn và xem đèn Power có sáng hay không. Nếu một trong các thiết bị âm thanh không có nguồn báo thì bạn nên kiểm tra ở ổ cắm hoặc dây dẫn.
  • Kiểm tra đầu karaoke đã vận hành chưa và kiểm tra xem volume đang để ở chế độ bao nhiêu. Có những trường hợp âm lượng của đầu phát đưa về bằng 0 sẽ không phát ra tiếng. Nếu đầu phát có âm lượng vẫn bình thường nhưng vẫn chưa thấy tiếng phát ra thì bạn nên rút jack kết nối từ đầu xuống Amply và dùng ngón tay vỗ thử đầu lõi của jack. Nếu nghe thấy tiếng “bụp” ở loa thì đầu phát của bạn đang gặp một sự cố nào đó và lúc này thì bạn nên đến trung tâm bảo hành nơi mua thiết bị để có cách sửa chữa tốt nhất. Nếu không có tiếng đáp lại bạn nên kiểm tra dây kết nối tín hiệu và thay bộ dây khác, hoặc bạn cũng có thể kiểm tra bằng một vật kim loại quẹt thử tại ổ cắm jack tín hiệu đầu vào Amply. Nếu nghe thất tiếng ù ra loa thì chỉ cần thay bộ dây mới là xong.
  • Kiểm tra mức volume của Master “ tổng” đã được điều chỉnh lên mức 8-9h bằng cách cắm mic và nói “ alo” có tiếng phát ra thì Amply đến loa vẫn thông suốt.
  • Kiểm tra volume của musis được nhâng lên chưa. Tuy núm này chỉ tác dụng cho phần nhạc nền của đầu phát mà không ảnh hưởng của Micro nhưng để hoạt động hiệu quả nhất thì vẫn cần cân bằng và điều chỉnh hợp lý.
  • Nếu kiểm tra vẫn chưa thấy gì thì tiếp theo bạn hãy kiểm tra dây dẫn từ Amply đến hệ thống loa. Đây là trường hợp ít xảy ra hơn. Để kiểm tra bạn tiến hành tháo rắc cài dây loa và sử dụng pin tiểu 1,5v để thử. Một đầu dây loa cố định vào 1 cực, đầy còn lại quẹt vào cực kia của pin. Nếu có tiếng đáp lại thì loa vẫn tốt và không có tiếng đáp lại bạn cần phải kiểm tra lại dây loa.
cach-nhan-biet-thiet-bi-hu-hong-cua-bo-karaoke-1
Kiểm tra dây dẫn, rắc cắm, nút điều chỉnh,… của các thiết bị

Trường hợp bạn đã kiểm tra toàn bộ và mọi thứ tốt, volume bình thường nhưng vẫn không có tiếng âm thanh thì 99% vấn đề nằm ở thiết bị Amply.

Trường hợp dàn karaoke chỉ phát một bên loa

Đây là trường hợp hay gặp nhưng lại rất ít người phát hiện ra được. Bạn cũng tiến hành kiểm tra như trên nhưng lưu ý thêm phần chiết áp, núm Volume Master tiếp xúc kém cũng là nguyên nhân dẫn đến âm thanh không ra tiếng. Ngoài ra, nếu tiếng rè, nghẹt và có lúc bị mất bạn xoay đi xoay lại chiết áp có một điểm sẽ tiếp xúc bình thường và hát trở lại, bạn cần mang đến cơ sở sửa chữa uy tín để thay thế

Dàn karaoke phát tiếng rất nhỏ

Cách nhận biết thiết bị hư hỏng của bộ karaoke khi dàn karaoke phát nhỏ đơn giản bạn tăng hết volume music và Master ở ampli  + volume đầu phát. Tiếng Micro vẫn bình thường thì bạn nên cẩn thận đưa volume Master về vị trí 9h. Ngoài ra cũng nên chú ý đến nút chuyển cửa tín hiệu đầu vào A, B ấn vào hoặc nhả ra.

Trường hợp dàn karaoke bị hú, rú rít

Trường hợp nghiêm trọng nếu kéo dài sẽ gây hư hỏng và cháy loa treble. Một số nguyên nhân có thể xảy ra như:

  • Loa đặt gần vị trí người hát và thường xảy ra với loa cây hoặc loa thùng đứng
  • Loa karaoke treo thấp hơn quy định tối thiểu là 2,5 m so với nền nhà
  • Âm lượng Micro quá lớn, ampli mở nhạc quá mạnh, các “núm chỉnh” Hi của Master và Music, Micro, echo vượt qua ngưỡng 12H,….

Cách khắc phục hiệu quả chính là quay hướng loa khỏi vị trí trung tâm của điểm ngồi hát khi khoảng cách quá gần. Điều chỉnh các núm Volume Hi về mức tốt nhất 9 – 10h và các núm liên quan khác về 10-11h.

>>. Xem thêm: https://khangphudataudio.com/nguyen-nhan-gay-hu-rit-va-cach-khac-phuc.html

cach-nhan-biet-thiet-bi-hu-hong-cua-bo-karaoke-2
Những lỗi hay gặp và hướng khắc phục hiệu quả cho chất lượng âm thanh hay

Trên đây là những cách nhận biết thiết bị hư hỏng của bộ karaoke mà bạn cần nắm rõ để có cách khắc phục nhanh chóng. Ngoài ra, chúng tôi đưa ra lời khuyên cho bạn nên tuân thủ các điều kiện và thông số an toàn mà nhà sản xuất đưa ra. Bên cạnh đó bạn cũng nên tìm hiểu về thiết bị âm thanh cũng như cách cài đặt, vận hành để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Quý khách có bất kì thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ ngay với Khang Phú Đạt Audio, đội ngũ kỹ sư âm thanh dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ các bạn 24/7.