Hướng dẫn cách lắp loa siêu trầm đúng cách

Loa siêu trầm là dòng loa phổ biến hiện nay mà hầu hết mỗi dàn âm thanh đều sử dụng tới nó từ dàn âm thanh đám cưới, âm thanh hội trường đến các dàn karaoke gia đình đều cần trang bị thêm loa siêu trầm để mang lại hiệu quả âm thanh tốt nhất. Tuy nhiên, rất nhiều người sử dụng không chuyên về âm thanh không biết cách lắp đặt loa siêu trầm sao cho đúng cách để đạt hiệu quả cao nhất. Hôm nay, Khang Phú Đạt Audio sẽ hướng dẫn các bạn cách lắp loa siêu trầm đúng cách.

Cách lắp loa siêu trầm đúng cách đạt hiệu quả cao

Loa siêu trầm là thiết bị âm thanh mà mọi người cần phải trang bị cho các dàn âm thanh chuyên nghiệp chính vì vậy bạn cũng cần phải có những kiến thức sâu rộng trong việc lắp đặt thiết bị này. Để có thể thưởng thức âm thanh một cách trọn vẹn dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thêm một số kiến thức về cách lắp đặt loa siêu trầm đúng cách để âm thanh phát ra được hay nhất. Hãy cùng nhau tìm hiểu.

Chọn vị trí đặt loa siêu trầm

Tiếng trầm không định hướng của loa sub, chính vì thế nó không đồng nghĩa với việc bạn có thể đặt ở bất kỳ vị trí nào trong phòng nghe cũng sẽ cho ra được kết quả như nhau. Bạn cần phải lựa chọn điểm đặt loa sub phù hợp để có thể tạo nên được sự khác biệt của các bản trình diễn âm trầm của loa khi hoạt động. Nhiều người đã lựa chọn một giải pháp khá phổ biến là đặt loa sub vào góc tường, bởi theo cách này tiếng bass sẽ dày hơn và to nhất. Tuy nhiên, việc đặt loa ở đó sẽ làm cho tiếng bass không được chắc và rõ ràng nhất.

Bạn cần phải lựa chọn một số vị trí đặt loa khả quan nhất, và sử dụng đĩa CD thử có nhiều âm trầm sâu, chơi lặp lại các đoạn nhiều âm bass đó, trong quá trình di chuyển loa sub, qua các vị trí khác nhau trong phòng nghe bạn sẽ tìm được được vị trí tuyệt vời nhất để đặt loa. Tuy nhiên, cách này cũng hơi khó khăn, bởi loa siêu trầm khá nặng và cồng kềnh. Nhưng lại giúp bạn lựa chọn được vị trí đặt loa sub giúp tái tạo âm bass sâu nhất đồng thời vẫn giữ được sự cân đối với dải trầm và trung trầm.

Bạn cũng không nên đặt loa sub quá xa loa chính, bởi như thế sẽ khó mang lại cảm giác âm bass từ hệ thống loa chính tạo ra. Bên cạnh đó trong quá trình định vị loa bass bạn cũng nên điều chỉnh âm lượng lớn để phát hiện được đâu là điểm cho ra âm bass lớn nhất mà vẫn đảm bảo rõ ràng và chi tiết.

Ngoài ra, bạn cũng cần có một số lưu ý khi đặt loa siêu trầm như vấn đề cộng hưởng âm. Vì vậy, bạn không nên đặt loa siêu trầm ở những nơi có lỗ hổng lớn hay góc tường bởi như vậy sẽ gây ra hiện tượng lệch pha. Còn khi bạn đặt gần những vật dễ bị đổ vỡ thì các vật dụng này dễ bị rung chuyển làm ảnh hưởng đến loa và sinh ra nhiều tạp âm nhiễu, do đó chất lượng âm loa sẽ không đạt chuẩn.

Từ những điều lưu ý trên có thể thấy rằng vị trí đặt loa siêu trầm là cực kỳ quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh. Do vậy, bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi chọn vị trí đặt loa nhé.

Bạn có thể quan tâm: Loa Sub là gì? Phân loại loa Sub hiện có trên thị trường

Các bước lắp loa siêu trầm hiệu quả bậc nhất

Bước 1: Xây dựng sơ đồ lắp đặt

Trước khi lắp đặt bạn cần đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất nhằm đảm bảo không bị sai quy trình gây nên thiệt hại về thiết bị. Thông thường loa sẽ cho hay nhất là khi đặt ở góc có khoảng cách 1.8m so với các bức tường. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem rằng có dùng phân tần của sub hay phân tần của receiver bởi khi bạn dùng phân tần sẽ giúp kết hợp liền một dải tần số giữa loa sub và loa full một cách tốt nhât.

Hiện nay một số dòng loa siêu trầm được thiết kế có công tắc để bật/tắt chức năng phân tần, trong trường hợp bạn đang dùng receiver

Bước 2: Nối dây loa

Trước khi kết nối bạn hãy đo chiều dài dây cần thiết từ receiver đến loa sub và nhớ để dư ra một đoạn làm trùng. Bởi nếu như bạn kết nối bằng line-level thì sẽ cần một dây tín hiệu audio chuẩn với giắc RCA ở mỗi đầu. Kết nối dây từ ngõ ra loa siêu trầm của receiver đến ngõ line-level của loa siêu trầm.

Bước 3: Sắp xếp

Di chuyển loa siêu trầm vào vị trí bên trên tấm thảm riêng của nó, nhưng bạn cần chú ý là đặt đúng mặt tiếp giáp với thảm để tránh hỏng các driver từ các phía. Bạn có thể cho driver quay mặt vào tường, tuy nhiên cũng cần chú ý khoảng cách xa tường tối thiểu là 30cm.

Bước 4: Kết nối

Lúc này bạn hãy để hệ thống ở trạng thái ngừng hoạt động và tiến hành kết nối các dây lại với nhau. Sau khi kết nối xong thì bật điều khiển phân tần lên tần số cao nhất, giảm âm lượng và đặt điều khiển pha về 0.

Bước 5: Tùy chỉnh

Sau khi đã kết nối xong bạn hãy bật lên và nghe thử âm thanh xem đã ổn chưa hoặc xem về vị trí đặt loa có hợp lý không, âm thanh có phủ đều không gian phòng hát không. Bạn có thể sử dụng đĩa test hay phần mềm nào đó để xem tiếng hát có chất lượng tốt không. Nếu cảm thấy chưa hài lòng thì bạn hãy xem xét lại các bước kết nối trước đó nhé. Hãy đặt receiver để sử dụng 2 kênh, sau đó thử những đoạn nhạc ở volum trung bình, vặn tiếng loa sub to lên cho đến khi chúng đồng nhất với âm phát ra từ loa.

Bước 6: Phân tần

Hạ điều khiển tần số cắt cho đến khi loa trái/phải và loa sub kêu như những âm tách biệt, sau đó vặn điều khiển lên đến khi các âm hòa quyện vào nhau, âm thanh trở nên đồng nhất và hay nhất. Đối với loa nhỏ thì tiếng bass ít hơn so với loa to vì vậy nên bạn vặn to lên mới có thể nghe được.

Bước 7: Pha

Đối với các loa siêu trầm thường được thiết kế có công tắc để bật hai vị trí cho pha, luôn phiên giữa cài đặt 0 và 180 độ như vậy sẽ giúp bạn tìm thấy cài đặt nào có tiếng bass hay hơn. Nếu sub có muốn điều chỉnh pha thì vặn đến khi tiếng bass lớn hơn.

Bước 8: Tối ưu hệ thống

Có rất nhiều tương tác giữa các phân tần và mức độ điều khiển bạn có thể lặp lại bước 5 và bước 7 cho đến khi có sự đồng nhất giữa các tần số. Nghe thật kĩ các bản nhạc để điều chỉnh cho tiếng bass chắc khỏe.

Trên đây là cách lắp loa siêu trầm đúng cách và hiệu quả nhất được chúng tôi tích lũy từ những kinh nghiệm lắp đặt thực tế trong các dự án. Hy vọng rằng với những chia sẻ nho nhỏ trong bài viết bài viết này sẽ giúp các bạn có thể lắp loa siêu trầm thành công nhất. Trong quá trình thực hiện nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn.

Tham khảo: Một số cấu hình dàn âm thanh đám cưới giá rẻ Khang Phú Đạt Audio