Cách làm loa thùng đơn giản, hiệu quả nhất

Loa là thiết bị có vai trò rất quan trọng, không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống dàn âm thanh nào cả. Bạn nghĩ sao khi tự đóng loa thùng? Hôm nay Khang Phú Đạt Audio sẽ hướng dẫn bạn cách làm loa thùng đơn giản, hiệu quả nhất. Cùng theo dõi nhé!

cach-lam-loa-thung-don-gian-hieu-qua-nhat

Loa thùng là gì ? 

Trước khi đi vào cách làm loa thùng chi tiết thì bạn cần biết loa thùng là gì? Nó có cấu tạo như thế nào? Loa thùng là thiết bị khuếch đại âm thanh có hình thùng, hình hộp. Cấu tạo bên trong bao gồm hộp gỗ và cắt các lỗ vừa đủ thích hợp lắp đặt Bass và treble cho loa. Được trang bị trình điều khiển cùng với đó là những sợi bông thủy tinh bọc bên trong loa. 

Để làm được loa thùng hay thì bạn phải sử dụng linh kiện tốt, có độ bền cao, thùng loa được làm từ các vật liệu gỗ tốt, thiết kế bên trong đảm bảo kỹ thuật.

Cấu tạo của loa thùng

Loa thùng có cấu tạo bao gồm:

  • Thùng loa
  • Driver hay còn gọi là bộ điều hướng
  • Lỗ dội âm: Làm tăng khả năng tái hiện tần số thấp của loa thùng
  • Mạch phân tần
  • Các phụ kiện và dây nối cho thiết bị

Xem thêm: Bộ dàn âm thanh hội trường

Hướng dẫn cách làm loa thùng đơn giản, chi tiết từ A- Z

Sau đây là các bước tiến hành làm loa thùng đơn giản, dễ thực hiện, hiệu quả nhất

Bước 1: Chọn vật liệu, linh kiện đóng thùng loa

Để làm được loa thùng thì bạn cần phải nghiên cứu, thiết kế bản vẽ từng bộ phận, vị trí, sắp xếp các linh kiện bên trong loa. Tiếp theo là mua của loa, dây jack kết nối, mạch phân tầng, củ bass, Treble, mạch điện, giá treo,…

Bước 2: Cắt các tấm loa

Thùng loa nên được làm từ các loại gỗ tốt. Có nghĩa là nặng, và dày. Lý tưởng nhất là toàn bộ thùng loa nên được chế tạo từ vật liệu dày 1,5 “. Tiêu chuẩn công nghiệp là một vách ngăn 1,5″ trước, sau đó là 3 / 4” cho phần còn lại của vỏ thùng loa. Khi bạn đã cắt xong các tấm loa thì tiếp với các tấm được cắt hoàn hảo, nếu không chúng sẽ không bao giờ xếp hàng chính xác.

Bước 3: Đóng thùng loa

Tiến hành đánh dấu và cắt các khớp ghép các tấm gỗ của vỏ thùng loa lại với nhau. Sử dụng khớp bánh quy để giữ các tủ loa. Chúng dễ dàng sắp xếp các mặt liền kề, nhanh chóng ghép lại. 

Đầu tiên, bạn hãy đánh dấu các bề mặt liền kề bằng một mẫu hoặc mã bạn chọn. Đơn giản lắp ráp các bảng loa thành hình chính xác và đánh dấu các cạnh liền kề bằng mã “a”, “b”, “c” hoặc “circle”, “vuông”, “tam giác”,… Tiếp theo đưa một dấu tích nhỏ đánh dấu vào cả hai bên, nơi sẽ dùng keo gỗ dán lại, và vẽ một đường dài trên mặt sẽ có một đường rãnh cắt vào đó, để không bị nhầm lẫn và cắt vào mặt sai. 

Đối với các mặt được đánh dấu thì bạn kẹp các bảng xuống bàn và bắt đầu cắt các khe với công cụ nối bánh quy.  Sau đó đưa keo vào các khe để dán thùng loa, đảm bảo chắc chắn vị trí lắp ghép kín keo

Bước 4: Tạo lỗ thoát âm

Để tạo lỗ thoát âm sau thùng loa chúng ta chuẩn bị một ống dắt dự định dùng làm lỗ thoát âm cùng với các ống nhựa nhỏ. Tiếp theo nhét ống nhựa nhỏ đó vào ống sắt, cố định chúng bằng keo dán gỗ. 

Khi cố định xong thì bạn tiến hành  khoan các lỗ trên miệng ống để gắn vào mặt sau của thùng loa. Vị trí tiếp xúc nên đặt 1 sợi dây cao su để ngăn không cho âm thanh ở bên trong rò rỉ ra ngoài.

Bước 5: Lắp các linh kiện, nối dây cho loa thùng

Bạn sẽ cần các đạo trình tích cực và phủ định sẽ bắt đầu mạch từ cốc thiết bị đầu cuối, và các đạo trình tích cực và tiêu cực chạy từ chéo đến trình điều khiển loa. Với các loa trầm có cùng phân tần, thường xảy ra bất cứ lúc nào bạn có nhiều hơn một loa trầm trong hệ thống 2 chiều (loa trầm và loa tweeter), bạn sẽ cần hàn hai bộ dây dẫn đến từ chéo. Nếu như bạn đang  xây dựng một hệ thống 2,5 chiều, thì bạn sẽ cần tạo ba giao thoa khác nhau cho ba trình điều khiển khác nhau.

Dùng keo nóng ốc vít hoặc keo xây dựng để lắp đặt các bộ chéo bên trong tủ loa. Đặt chéo chéo nặng nhất ở phía dưới và cố gắng định hướng cuộn dây ở góc 90 độ với nhau để hạn chế nhiễu điện từ. 

Sau đó kéo dây dẫn vào vị trí thông qua cốc thiết bị đầu cuối và vào khu vực nơi các trình điều khiển sẽ được gắn kết. Nên buộc dây loa xung quanh các lỗ trong giá đỡ để giảm hay loại bỏ lực căng dây sẽ được truyền đến các trình điều khiển và bộ phân tần trong trường hợp kéo hoặc giật.

Bước 6: Lắp mặt gỗ phía trước vào loa và đánh mịn bề mặt

Khi tất cả keo gắn gỗ đã khô thì bạn dùng máy chà nhám chà bóng các vị trí gắn keo. Không nên chè nhám quá nhiều vì khi làm càng nhiều thì thùng loa của bạn càng trở nên thật và vuông. 

Bước 7: Lắp Bass, Treble cho loa

Việc tiếp theo sau khi đóng thùng loa xong đó chính là gắn loa treble và loa trầm vào bên trong. Gắn các dây nối ở mạch phân tần với củ loa cùng với các jack cắm đầu vào và đầu ra. Khi các bộ phận của loa được đặt đúng vị trí và được kết nối với nhau là bạn đã hoàn thành xong việc đóng loa thùng rồi.

cach-lam-loa-thung-don-gian-hieu-qua-nhat-1

Trên đây là cách đóng loa thùng bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay Khang Phú Đạt Audio để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Tham khảo thêm: Phụ kiện loa Array bao gồm những gì? Mua loa Array giá rẻ ở đâu?