[Update] Cách kết nối Mixer với các thiết bị audio đơn giản nhất

Cách kết nối Mixer với các thiết bị audio như thế nào cho hiệu quả? Chúng có vai trò gì trong việc sử dụng cũng như quyết định âm thanh đầu ra? Nếu bạn đang có những câu hỏi tương tự như vậy hãy cùng xem những chia sẻ của đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp của Khang Phú Đạt Audio – đơn vị có hơn 10 năm kinh doanh bàn Mixer nhé!

cach-ket-noi-mixer-voi-cac-thiet-bi-audio-khac-dd
Cách kết nối Mixer với các thiết bị âm thanh khác đóng vai trò quan trọng hàng đầu

Vai trò của cách kết nối Mixer với các thiết bị audio khác trong hệ thống

Như nhiều người vẫn thương biết – bàn Mixer là một trong những thành phần cơ bản của bất cứ một bộ dàn âm thanh chuyên nghiệp nào! Chúng được chia thành nhiều loại khác nhau phù thuộc vào mục đích cũng như từng tính năng của các dòng sản phẩm! Do đó nên bạn hãy lựa chọn kỹ mẫu bàn Mixer cho phù hợp và tránh việc lãng phí! Với một chiếc bàn Mixer chất lượng bạn sẽ có được khả năng xử lý cũng như phối trộn âm thanh một cách tốt nhất giúp cho âm thanh sắc nét, chất lượng hơn! Chúng sẽ nhận tín hiệu từ những thiết bị đầu vào sau đó phối trộn sau đó đưa đến bộ phận khuếch đại và cuối cùng là cho ra hệ thống thiết bị đầu ra – thường là loa!

cach-ket-noi-mixer-voi-cac-thiet-bi-audio-khac-2
Các cổng kết nối cơ bản của chiếc bàn Mixer analog điển hình

Và để đảm bảo cho quá trình này được mượt mà và trơn tru nhất thì cách kết nối Mixer với các thiết bị audio khác trong bộ dàn âm thanh đóng một vai trò vô cùng quan trọng! Những kết nối này được xem là đường đi củ tín hiệu trong hệ thống, chúng có thông thoáng và bền bỉ thì tín hiệu mới có thể di chuyển nhanh chóng và xử lý tốt nhát! Điều này cũng giúp nâng cao hiệu suất sử dụng cũng như đảm bảo được tuổi thọ cũng như tính an toàn của các thiết bị trong bộ dàn!

Tuy nhiên nếu không phải là những kỹ thuật viên chuyên nghiệp, kinh nghiệm hay có những am hiểu sâu sắc về theiét bị thì chắc chắn việc kết nối này sẽ trở nên vô cùng khó khăn! Vậy làm sao để kết nối Mixer với các thiết bị audio khác một cách chính xác, hiệu quả nhất? Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách đấu bàn Mixer với các thiết bị âm thanh khác đơn giản, dễ hiểu nhất!

Cách kết nối Mixer với các thiết bị audio khác

Với những thiết bị điện tử nói chung và các mẫu bàn Mixer nói chung thì việc cài đặt và phối ghép phải thực hiện chính xác nhất để tránh những tình huống phát sinh không đáng có! Và để có được điều này bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Luôn đặt các thiết bị tại những mặt cắt bằng phẳng, chân đế chắc chắn, vững chãi
  • Đảm bảo hệ thống tiếp đất ổn định, hiệu quả
  • Đảm bảo những dây jack kết nối phù hợp nhất
  • Kiểm tra sự tương thích giữa các thiết bị với nhau theo những quy tắc cơ bản nhất
  • Hãy làm đúng những bước hướng dẫn, không làm thiếu cũng không đi ngược lại

Sau khi đã chắc chắn được những điều trên hãy bắt tay vào việc kết nối

cach-ket-noi-mixer-voi-cac-thiet-bi-audio-khac
Các đầu ra của bàn Mixer với các thiết bị khác

Bước 1: Kết nối Micro với bàn Mixer

Bước đầu tiên cho việc kết nối Mixer với các thiết bị khác là kết nối Micro thông qua các jack cắm cũng như các nhạc cụ theo thứ tự tương thích! Chú ý rằng nên nhóm Micro lại một nhóm và nhạc cụ tại một nhóm khác để dễ quản lý và căn chỉnh!

Bước 2: Cắm toàn bộ Micro vào jack XLR

Sau đó hay tiến hành căm Micro vào jack XLR. Lưu ý rằng nếu bạn sử dụng các mẫu Micro dynamic thì không cần bật chế độ Phantom Power còn nếu bạn sử dụng loại Micro condenser thì cần phải mở nguồn Phantom trước khi cắm mic!
Nhạc cụ sẽ thường được cắm vào jack 6 ly. Tiếp đó là nối Send Effect của Mixer vào input của Effect còn cổng output của Effect cắm vào cổng return của Mixer! Nối phần L/R master qua Equalizer. Nối AUX out 1-2 vào hệ thống ampli – loa kiểm âm!
Nếu Mixer của bạn có phần subgroup hãy chi theo từng nhóm để có thể dễ dàng căn chỉnh cũng như kiểm soát được tình trạng hoạt động của chúng!

cach-ket-noi-mixer-voi-cac-thiet-bi-audio-khac-vang-so
Cách kết nối Mixer với vang số

Bước 3: Chỉnh toàn bộ Gain về mức nhỏ nhất

Sau khi đã kết nối xong bạn cần đư âtòn bộ Gain về vị trí mức nhỏ nhất – thường là tối đa bên trái, cũng như kéo toàn bộ các fader trở về mức bé nhất! Đồng thời đưa Equalizer tại các đường về vị trí 0! Vặn AUX, Effect, Monitor,… về mức thấp nhất!

Cuối cùng là bạn chỉnh Pan của các kênh vào vị trí ngay giữa. Nếu bạn dùng stereo 2 kênh hay chỉnh pan kênh 1 sang hết bên trái còn pan kênh 2 sang hết bên phải!

Sau khi đã hoàn thành những nước trên đây bạn đã hoàn thành cách kết nối Mixer với các thiết bị audio một cách cơ bản nhất!

Trên đây là những chia sẻ của Khang Phú Đạt Audio về việc kết nối bàn Mixer với các thiết bị khác! Mong rằng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ phần vào hiểu được vai trò cũng như có được cách kết nói giữa bàn Mixer với các thiết bị khác một cách phù hợp nhất!

Đừng quên đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho quý khách 24/24 về các vấn đề liên quan đến thiết bị âm thanh! Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi để có được một bộ dàn âm thanh như ý nhé!