Cách kết nối dàn âm thanh sân khấu chuẩn như chuyên gia

Dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp là hệ thống không thể thiếu trong các sự kiện, liveshow ca nhạc, hội trường, sân khấu ngoài trời…Một dàn âm thanh chuyên nghiệp cần tổng hợp đầy đủ các thiết bị âm thanh như: hệ thống loa đám cưới ,cục đẩy công suất, bàn Mixer, Amply, equalizer, vang số. Tuy nhiên cần phải kết nối những thiết bị này như thế nào cho đúng chuẩn để đạt hiệu quả âm thanh tốt nhất thì không phải ai cũng biết. Hôm nay Khang Phú Đạt Audio sẽ hướng dẫn bạn cách kết nối dàn âm thanh sân khấu chuẩn nhất.

Các thiết bị âm thanh cần có trong dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp.

  • Bàn Mixer 
  • Equalizer
  • Crossovers
  • Cặp loa Sub (chỉ có tiếng siêu trầm)
  • Cặp loa Full (loa toàn giải có bass, treble thường có 1 kèn và 1 bass 40 hoặc 2 bass 40).
  • Cặp loa monitor (loa kiểm tra gồm 1 kèn và 1 bass 30)
  • Cục đẩy công suất
Dàn âm thanh sân khấu gồm những thiết bị gì?

Chú ý: Tùy thuộc vào quy mô sân khấu khác nhau sẽ lắp đặt số lượng loa phù hợp, mỗi cặp loa đi với một cục đẩy công suất, cục đẩy công suất có công suất tương đương hoặc cao hơn công suất của loa.

Cách kết nối dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp

Để setup được một dàn âm thanh sân khấu bạn cần phải nắm vững những nguyên lý cơ bản dưới đây.

Cách kết nối dàn âm thanh sân khấu

Bước 1: Kết nối các thiết bị ngoại vi (điện thoại, máy tính, đầu DVD) với bàn Mixer.

Bước 2: Tiếp theo kết nối phần Left & Right (out ra) của Mixer qua (in) của Equalize, từ equalizer (out) qua main power (in) và mắc 2 cặp loa Full và 1 cặp monitor vào main power

Bước 3: Kết nối Crossovers DBX với cục đẩy công suất, cục đẩy công suất sẽ đi kèm với loa. Trong dàn sân khấu có bao nhiêu loa thì có bấy nhiêu cục đẩy có công suất tương ứng để đảm bảo âm thanh uy lực nhất (chọn cục đẩy có công suất bằng hoặc cao hơn công suất của loa)

Bước 4: Sử dụng một sợi dây kết nối tín hiệu mắc phần Group của Mixer vào phần (in) của Equalizer , từ Equalizer ta nối phần (out) qua phần in của Crossover và từ Crossover ta cho xuống phần in của Maind Power, và từ Main Power (32 sò) ta nối 1 cặp sub vào (maind power này ta đề chế độ Mono) vì ta chỉ lấy phần Bass sub.

Chú ý: Bước này ta chỉ lấy tần số Bass sub nên ta kéo equalizer ngược lại 4 cần đầu lên và toàn bộ 6 cần sau về dười cùng. (Lấy phần 20Hhz đến 800Hz). EQUALIZER phần này ta chỉ sử dụng  1 Channel gắn vào phần GROUP Mixer, dư lại 1 channel.

Bước 5: Micro sẽ kết nối vào bàn Mixer ( số lượng Micro tùy thuộc vào quy mô, nhu cầu sử dụng của sân khấu).

Bạn cần lưu ý: Loa monitor sẽ được để quay về phía sau sân khấu nhằm kiểm tra âm thanh có bị rè, hay và trong như khán giả, khách mời nghe không.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn các bước thực hiện kết nối âm thanh sân khấu chuyên nghiệp nếu có phần nào chưa hiểu hoặc bất kỳ thắc mắc gì đừng ngại ngần hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn nhiệt tình miễn phí.

Ngoài ra Khang Phú Đạt Audio – Đại lý phân phối thiết bị âm thanh uy tín hàng đầu tại Hà Nội và TP HCM với quy mô lớn và hơn 10 năm hoạt động. Chuyên bán thiết bị âm thanh karaoke, âm thanh hội trường, am thanh dam cuoi, sân khấu như: loa karaoke giá rẻ, Amply karaoke, đầu hát karaoke giá rẻ, loa hội trường, loa đám cưới, bàn Mixer, Micro không dây gia đình giá rẻ, Equalizer, cuc day cong suat.