Cách điều chỉnh Mixer cho dàn âm thanh đám cưới

Cách điều chỉnh bàn Mixer là kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất đối với một kỹ thuật viên khi làm âm thanh đám cưới nói riêng và âm thanh nói chung. Với thiết bị này bạn sẽ trực tiếp điều chỉnh toàn bộ hệ thống âm thanh trong bộ dàn âm thanh đám cưới, đáp ứng yêu cầu của người sử dụng hoặc xử lý khi có các sự cố về âm thanh.

Vậy trước khi đi vào điều chỉnh Mixer bạn cần phải biết được vai trò của Mixer? và cách đấu nối bàn Mixer với các thiết bị khác. Để nắm rõ được vấn đề này bạn tham khảo bài viết: Vai trò của Mixer là gì? Cách đấu nối Mixer với các thiết bị khác.

Cách điều chỉnh bàn Mixer trong dàn âm thanh đám cưới

Mixer Dynacord CMS 1000
Mixer Dynacord CMS 1000

Mixer là thiết bị trộn tín hiệu nó rất quen thuộc với những người làm âm thanh nó được ví như bộ não, trái tim hay linh hồn của cả dàn âm thanh. Nó không thể thiếu được trong bất kì dàn âm thanh đám cưới nào. Vì vậy cách điều chỉnh Mixer là một trong những kỹ năng quan trọng mà bạn cần trang bị khi làm việc trong lĩnh vực âm thanh. Hôm nay, Khang Phú Đạt Audio sẽ chia sẻ với các bạn về cách điều chỉnh Mixer trong dàn âm thanh đám cưới.trong các chương trình, về một số cách xử lý giọng hát, kinh nghiệm điều chỉnh compressor, limiter hay thêm effect cho giọng hát…  Đây là những kiến thức cơ bản nhất bạn cần có trước khi muốn đi sâu hơn điều chỉnh Mixer chuyên nghiệp cho các sự kiện, chương trình quy mô lớn

1. Giọng hát

Ca hát là hoạt động chính trong nhiều chương trình và tất nhiên nó không thể thiếu được trong dàn âm thanh đám cưới. Để điều chỉnh Mixer cho giọng hát, bạn cần phải hiểu rõ được tông giọng của mỗi người cũng như các thiết bị loa, Micro, các thiết bị hiện có của bộ dàn.

Mỗi người có một giọng hát khác nhau có người giọng khỏe, người giọng yếu, giọng cao, giọng thấp, giọng trầm, nghe không rõ chữ. Với đàn ông thường âm vực chủ yếu ở tiếng bass và middle sẽ rõ ràng hơn, còn phụ nữa thường là những tiếng treble vì vậy nên phải điều chỉnh Mixer sao cho phù hợp với giọng mỗi người làm giọng hát trở nên rõ ràng hơn với đầy đủ các dải tần nhưng không được mất chất giọng riêng của người hát. Cách điều chỉnh Mixer cho giọng hát rõ hơn có thể đơn giản nhưng cân đối về dải tần thì cần chú ý một vài điểm sau đây.

  • Với giọng hát nhiều âm bass và middle sẽ mang đến sự hay còn gọi là những giọng trầm sẽ làm người nghe êm tai và truyền cảm có thể dễ dàng chạm tới trái tim người nghe, vì vậy ca sỹ hát tốt ở dài tần này thường rất có lợi, chỉ cần thêm treble để giọng hát thêm hấp dẫn. Cần chú ý có thể bớt một chút bass và middle trên Mixer xuống nếu cần để tránh feedback(các tiếng hú, rít) vì dư các tần số này.
  • Giọng hát nhiều tiếng treble hay còn gọi là tông giọng cao tạo cảm giác trong trẻo nhẹ nhàng cho người nghe. Tuy nhiên nhiều người có thể không thích tông giọng này vì gây chói tai, vì vậy khi điều chỉnh Mixer nên thêm bass và middle vào giọng hát dạng này để tiếng hát nghe đầy đặn hơn. Chú ý: với những người có giọng “the thé” thì có thêm bass và middle bao nhiêu cũng là thiếu, vì giọng hát người này thu vào Micro không có dải tần đó, nên Mixer không thể khuếch đại được tín hiệu của dải tần số này. Thêm bass và middle trong trường hợp này chỉ khiến dàn âm thanh dễ bi các tiếng feedback ngẫu nhiên.
  • Ngoài ra với những loa cỡ lớn thường thiếu hụt ở dải tần số cao (khoảng từ 1kHz trở lên), vì vậy bạn nên điều chỉnh Equalizer tổng của Micro ở dải tần này cao hơn để giọng hát trở nên hấp dẫn hơn.

2. Phân biệt giữa Echo và Reverb khi điều chỉnh Mixer

Nhiều người thường bị lầm giữa 2 hiệu ứng này khi điều chỉnh Mixer. Bạn cần hiểu rõ về 2 effect này để điều chỉnh giọng hát được tốt hơn. Trong khi Echo tạo tiếng giả vọng lại như khi bạn hét trong các hang động, thì Reverb/delay thể hiện sự ngân dài của âm thanh giúp giọng hát hay tiếng đàn thêm truyền cảm và có độ sâu nhiều hơn, tiết kiệm sức khi hát.

Hầu hết các hệ thống âm thanh đám cưới hiện nay đều sử dụng hiệu ứng Echo và người sử dụng lầm tưởng rằng phải có effect này âm thanh mới hay hơn. Nhưng nó chỉ đúng với người không phải là ca sĩ. Thực tế nhiều Echo làm âm thanh thiếu sự rõ ràng, bị trùng lặp và trong các quán karaoke sử dụng để người hát nghe có vẻ “ảo” hơn. Còn đối với ca sỹ chuyên nghiệp khi hát live, hầu hết chỉ sử dụng rất rất ít Echo mà luôn có sự kết hợp giữa Echo, reverb/delay… để tạo sự hài hòa nhất trong tiếng hát.

3. Xử lý comperessor và limiter

Đây là 2 ứng dụng xử lý tín hiệu âm thanh rất quan trọng trong một chương trình, sự kiện. Bạn cần hiểu rằng giọng hát lẫn nhạc cụ không bao giờ trải đều xuyên suốt bài hát mà sẽ có những lúc cần phải âm thanh to và những lúc cần nhỏ. Vì vậy người kỹ thuật viên thường điều chỉnh compressor ở các ngưỡng định sẵn, âm thanh to quá thì “kéo” xuống, nhỏ quá thì “nâng” lên. Tuy nhiên nếu không xử lý khéo léo, bạn sẽ làm mất đi tính uyển chuyển của âm thanh. Cách tốt nhất là nên chia compressor cho từng dải tần riêng biệt để kiểm soát hiệu quả và chi tiết hơn.

Còn với limiter âm thanh sẽ không vượt quá ngưỡng bạn cho phép, tránh hiện tượng over gây feedback hoặc vỡ tiếng, hư hỏng các thiết bị.

Đó là tổng hợp về cách điều chỉnh Mixer cơ bản khi làm âm thanh, sát với thực tế nhất mà Khang Phú Đạt Audio muốn chia sẻ với khách hàng. Những kiến thức này chắc chắn sẽ không đủ để bạn tùy chỉnh âm thanh đám cưới một cách chuyên nghiệp nhưng đó là những kiến thức cơ bản nên nắm vững. Và chúng tôi hy vọng với nhiều thời gian dần bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn trong kỹ năng điều chỉnh âm thanh.

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu có thắc mắc hoặc nếu có nhu cầu mua các thiết bị âm thanh của chúng tôi như loa đám cưới, Mixer, Amply, cục đẩy, Micro, vang số thì chúng tôi sẽ tư vấn và báo giá sản phẩm cho bạn.