Mách bạn cách điều chỉnh loa Sub cho chất lượng âm thanh tuyệt vời

Loa Sub hay còn gọi là loa siêu trầm là một hạng mục thiết bị không thể thiếu được trong dàn karaoke gia đình và kinh doanh chuyên nghiệp. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều người không biết cách cân chỉnh loa sub sao cho phù hợp. Hôm nay, Khang Phú Đạt Audio sẽ hướng dẫn các bạn cách điều chỉnh loa sub hay nhất để bạn có thể tự cân chỉnh loa sub tại nhà mà không cần phải nhờ vả đến ai khác.

Cách điều chỉnh loa Sub hay nhất hiện nay

Sau khi loa sub đã được lắp đặt và kết nối hoàn chỉnh, phù hợp với dàn âm thanh của mình thì bước tiếp theo bạn cần thực hiện là cân chỉnh chiếc loa Sub này để cho ra âm thanh ưng ý. Để có thể tự mình điều chỉnh loa sub để có âm thanh phát ra hay nhất và chân thực nhất thì bạn cần phải thực hiện như sau:

1. Nút Freq Cut – thực hiện chức năng cắt tần số

Nút Freq Cut là nút có chức năng quan trọng nhất trong quá trình cân chỉnh loa Sub. Theo nguyên lý truyền âm thì âm thanh mà bạn nghe được là một dãi âm có tần số từ thấp đến cao và tai con người ta chỉ nghe được những âm thanh có tần số từ 20Hz – 2 KHz. Phần âm trầm của loa sub nằm trong phần âm có dãi tần thấp , phần dãi trầm này sẽ được bù vào phần trăm còn thiếu của loa karaoke chính. Chính vì vậy nút Freq Cut được thiết kế vào trong loa sub cho phép bạn có thể cắt tần số trong một khoảng âm tần nào đó.

Để sử dụng chức năng này bạn cần phải xem thông số các cặp loa chính để biết thông số dải tần của nhà sản xuất thiết kế cho loa là bao nhiêu thì sau đó mới có thể qua loa sub để cắt cho phù hợp.

Cắt tần là một việc làm cực kỳ quan trọng cho phép bạn thưởng thức chất lượng âm thanh mang lại, cắt ở tần số nào để tần số loa Sub vừa bù đắp vào phần còn thiếu của loa chính không tạo cảm giác hỗn độn mà nó thể hiện sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hai thiết bị cho thưởng thức âm thanh độc đáo.

2. Nút Phase – có chức năng điều chỉnh pha

Sóng âm thanh của loa karaoke full và loa sub có thể trùng pha với nhau tạo nên sự hài hòa thống nhất để ra chất lượng âm thanh hay. Ngược lại nếu chúng lệch pha nhau thì sẽ mang đến chất lượng âm thanh rất tệ cho người nghe. Do vậy nút Phase được ra đời giúp bạn khắc phục sự khó chịu đó, bạn có thể điều chỉnh pha từ 0 – 180 độ và nghe thử đoạn nhạc có nhiều âm trầm cho đến khi bạn dịch chuyển nút điều chỉnh pha đến điểm bạn nghe được nhiều tiếng bass nhất.

3. Nút Volume – chức năng điều chỉnh âm lượng

Cuối cùng là nút điều chỉnh âm lượng có tác dụng điều chỉnh âm thanh to hay nhỏ. Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với nút này trong các thiết bị âm thanh khác, không ngoại lệ đối với loa Sub. Bạn có thể điều chỉnh to nhỏ sao cho hợp lý và bạn nghe thấy hay là được.

Xem thêm: Hướng dẫn đấu nối loa Sub vào Amply 2 kênh đúng kỹ thuật

Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách điều chỉnh loa sub hay nhất. Trong quá trình thực hiện nếu gặp bất kỳ sự cố nào hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.