Cách đấu Vang số và Nâng tiếng CHUẨN KỸ THUẬT

Để có thể thưởng thức âm thanh chất lượng tốt nhất thì chúng ta cần biết cách ghép nối các thiết bị với nhau. Bài viết hôm nay Khang Phú Đạt Audio sẽ hướng dẫn bạn cách đấu vang số và nâng tiếng đúng chuẩn kỹ thuật. Cùng theo dõi nhé!

Cách đấu vang số và nâng tiếng

Nguyên lý hoạt động của vang số và nâng tiếng

Trước khi đi sau vào cách đấu vang số và nâng tiếng chúng ta cùng tìm hiểu cơ bản về 2 thiết bị này trước nhé. Về cơ bản 2 thiết bị này đều có sự tương đồng về cách thức làm việc và được người dùng cũng như các chuyên gia đánh giá cao về chất lượng âm thanh khi đã được xử lý.

Nâng tiếng sẽ giúp hỗ trợ giọng hát, nhạc 1 cách tự động giúp âm thanh phát ra mạnh mẽ, tròn đầy, không bị yếu hay nghẹt dù người hát có bị yếu hơi. Vì thế có rất nhiều người dùng sử dụng thiết bị này để hát đỡ mệt hơn, tiếng mượt mà hơn. Còn vang số sẽ hỗ trợ các hiệu ứng âm thanh, can thiệp sâu vào các dải tần số, điều chỉnh và cắt hú rít, hòa âm, phối trộn các nguồn tín hiệu âm thanh khác nhau. Vang số được đánh giá là thiết bị không thể thiếu trong các dàn loa karaoke gia đình giá rẻ. Nâng tiếng và vang số thường được phối ghép với nhau để cho ra âm thanh hay nhất, luôn đầy đủ âm thanh mà người hát lại không mất quá nhiều sức.

Hướng dẫn phân biệt vang số và nâng tiếng

Khi nhìn qua 2 thiết bị này chúng ta có thể dễ nhầm lấn bởi chúng đều có kích thước nhỏ gọn, được trang bị hệ thống nút điều chỉnh ở phía trước và các cổng cắm ở phía sau. Để có thể phân biệt được chúng ta chỉ cần để ý 1 chút là được.

Phân biệt nâng tiếng và ở phía mặt trước thiết bị

Các đặc điểmVang sốNâng tiếng
Số nútThường có từ 3 – 4 nút có thể vặn bằng tay hoặc ít hơn, còn các nút vặn khác sẽ cần dùng đến tua vít thì mới có thể vặn đượcThường có từ 8 núm điều chỉnh trở lên, và không có những nút vặn khác cần
Số nút bấmVang số lai cơ thì số nút bấm ở mặt trước của vang sẽ rất nhiều còn vang số chỉnh phần mềm hoàn toàn thì trên mặt sẽ chỉ có vài ba phím cơ bản nhất.Thường sẽ có dưới 5 phím bấm, được sếp dải dác chứ không liền nhau
Ký hiệu trên các phímChắc chắn sẽ có 3 từ Mic, Effect và Music (trừ những loại hoàn toàn điều chỉnh phần mềm) ngoài ra sẽ có thêm các từ Echo, Reverb,…Trên mặt nâng tiếng sẽ có các từ Tune, Low mix hay Hi Mix,…
Cổng cắm jackThường có 2-3 cổng cắm cho mic Không có
Màn hỉnh và nút điều chỉnhSẽ không có nút bấm và không có màn hình hiển thị hoặc rất nhiều nút bấm và có màn hình hiển thịLuôn có nút bấm và không có màn hình

Ở mặt sau thiết bị

Các đặc điểmVang sốNâng tiếng
Số cổng cắmSố cổng cắm canon từ 5 trở lên, thường có đầy đủ tất cả các cổng cho jack hoa sen và jack 6 lySố cổng cắm canon từ 5 trở xuống và cổng cắm jack hoa sen từ 6 trở xuống, thường không có cỏng cho jack 6 ly
Các ký hiệu trên cổng cắmLuôn có những ký hiệu LEFT. RIGHT. CENTER,…Luôn có những ký hiệu như SUB BASS OUT , Channel 1 và Channel 2
Thiết kế cổng cắmCó sự phân biệt các khung cổng cắm nhưng không có sắp xếp đối xứng giữa các khuông nàyPhân thành các khung cổng cách tác biệt trong đó có 2 khung liền nhau và đối xứng nhau

Cách thức hoạt động

Dựa vào cách thức hoạt động chúng ta có thể dễ dàng phân biệt vang số và nâng tiếng. Một loại dùng kiểu thuần tín hiệu âm thanh analog, 1 loại dùng thêm tín hiệu digital. Để điều chỉnh nâng tiếng thì chúng ta sẽ vặn và ấn trực tiếp trên các nút ở trên mặt của thiết bị. Dựa vào các kỹ hiệu và thông số vắn tắt để chọn tần số bạn muốn điều chỉnh và việc này làm thủ công hoàn toàn.

Về vang số, chúng được chia thành 2 loại đó là vang số hoàn toàn và vang số lại cơ. Cả 2 dòng này đều có thể điều chỉnh thông qua phần mềm đi kèm với thiết bị mà không gặp bất cứ trở ngại nào, hơn nữa nó còn khá trực quan và nhanh chóng. Với các dòng vang số lại cơ thì sẽ được trang bị thêm các nút bấm để người dùng có thể chỉnh bằng tay tuy nhiên sẽ mất nhiều thời gian và không chỉnh được sâu bằng máy tính hay điện thoại.

Cách đấu vang số và nâng tiếng chuẩn kỹ thuật

Có rất nhiều cách kết nối nâng tiếng với vang số, mỗi cách lại cho âm thanh khác nhau. Tùy vào mục đích của bạn vào đường nhạc hay đường mic mà chúng ta có cách đấu nối khác nhau. Sau đây là một số cách nối nhanh, chuẩn kỹ thuật.

Cách đấu vang số và nâng tiếng để hỗ trợ âm thanh tổng thể

Để có thể hỗ trợ âm thanh tổng thể thì chúng ta sẽ đấu nâng tiếng ở sau vang số rồi đến cục đẩy công suất. Sau khi vang số đã phối trộn và xử ký các âm thì nâng tiếng sẽ bì hao và bổ sung thêm các đoạn nhạc cũng như các đoạn dọng mic bị khuyết để tạo ra âm thanh hoàn hảo nhất. Sau đây là các bước đấu nối:

✔️ Bước 1: Cắm jack vào cổng LEFT của vang số và đưa xuống cổng INPUT của Nâng tiếng ở khung Channel 1

✔️ Bước 2: Cắm jack vào cổng RIGHT của vang số và đầu còn lại của dây cắm vào cổng INPUT của Channel 2

✔️ Bước 3: Nếu bạn muốn ghép thêm cục đẩy nữa thì chỉ cần cắm jack vào cổng OUTPUT của nâng tiếng sau đó đưa đầu còn lại của dâu cắm vào cổng INPUT của cục đẩy là được.

Cách đấu vang số và nâng tiếng để hỗ trợ âm thanh tổng thể
Cách đấu vang số và nâng tiếng để hỗ trợ âm thanh tổng thể

Cách ghép nâng tiếng với vang số để hỗ trợ đường nhạc

Cách ghép nâng tiếng với vang số để hỗ trợ đường nhạc ít được dùng bởi chúng ta đa số đã sử dụng các bản nhạc beat chuẩn. Nếu có điều chỉnh chuyên sâu thì chúng ta sẽ diều chỉnh ở trên vang số chứ không phải trên nâng tiếng. Tuy nhiên nếu bạn thích thì vẫn có thể điều chỉnh trên nâng tiếng được nhưng sau đó vấn phải đưa tín hiệu xuống vang số để tiếp tục can thiệp. Dưới đây là các bước đấu nối để hỗ trợ đường nhạc:

✔️ Bước 1: Cắm đường nhạc ban đầu vào cổng INPUT của nâng tiếng

✔️ Bước 2: Cắm jack vào cổng OUTPUT của nâng tiếng (để lấy tín hiệu ra), đầu còn lại của jack cắm vào cổng MUSIC INPUT. Lưu ý và ở 1 số dòng vang cao cấp chỉnh hoàn toàn bằng phần mềm thì sẽ không có đường này bì thế chúng ta sẽ phải kết nối với thiết bị đang dùng phần mềm đó để đưa đường nhạc vào hoặc không đấu với các dòng vang này nữa.

Ghép nâng tiếng với vang số để hỗ trợ đường mic

Dưới đây là các bước ghép nâng tiếng với vang số để hỗ trợ đường mic chi tiết:

✔️ Bước 1: Cắm jack vào cổng OUTPUT của nâng tiếng sau đó đưa đầu jack còn lại cặm vào cổng MIC của vang số là xong

✔️ Bước 2: Nếu muốn đấu thêm nâng tiếng với micro thì chỉ cần cắm jack vào cổng OUT của đầu thu (với micro không dây) và cắm phần còn lại của jack vào cổng INPUT của nâng tiếng là đã hoàn thanh xong.

cách ghép nâng tiếng với vang số

Mẹo chọn mua nâng tiếng và vang số với giá tốt và chất lượng nhất

Có nhiều khách hàng có nhu cầu mua vang số và nâng tiếng nhưng họ chưa biết làm cách nào đẻ có thể chọn được các sản phẩm chất lượng, tương thích với nhau. Sau đây là 1 số mẹo chọn thiết bị âm thanh bạn có thể tham khảo.

◾ Nếu như bạn đã mua vang số chất lượng cao thì có thể bỏ qua nâng tiếng: Bởi các dòng vang số này đã được trang bị chế độ tự động hỗ trợ âm thanh và tiếng hát của nâng tiếng. Vì thế chỉ cần đầu tư 1 thiết bị là được. Còn nấu chỉ mua vang số thông thường thì nên mua nâng tiếng để hỗ trợ.

◾ Nên mua nâng tiếng và vang số của cùng 1 hãng: Tưởng như không quan trọng và lại vô cùng cần thiết bời hãng sản xuất vốn dĩ đã tinh toán sự hòa hợp và đồng bộ của thiết bị. Ngoài ra về mặt cấu trúc và cách xử lý âm thanh cũng sẽ có sự tương đồng để tránh sai lệch về âm thanh.

◾ Lựa chọn đơn vị bán vang số và thương hiệu uy tín: việc này sẽ giúp hạn chế tối đa việc mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, độ bền thấp,…

◾ Mua theo combo: Khi bạn mua theo combo thì mức giá sẽ rẻ hơn khi mua lẻ. Hơn nữa các đơn vị kinh doanh uy tín, có nhiều kinh nghiệm đã test chất lượng thực tế để chọn ra combo các sản phẩm có sự tương thích cao.

Trên đây là một số thông tin về nâng tiếng và vang số cũng như cách ghép nối 2 thiết bị này với nhau. Hi vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hay có nhu cầu mua thiết bị âm thanh hãy liên hệ ngay Khang Phú Đạt Audio để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

► Xem thêm: Bo mạch vang số, vang cơ rời là gì? || Có thể bạn chưa biết