Mixer có vai trò gì? Cách đấu nối Mixer với các thiết bị khác như thế nào

Mixer là một thiết bị quan trọng hệ thống âm thanh tuy nhiên có rất nhiều người không hề biết Mixer vai trò như thế nào và cách đấu nối với các thiết bị khác ra sao? Vậy bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích để các bạn tham khảo.

Mixer có vai trò gì trong một bộ dàn âm thanh.

Mixer được chia ra thành nhiều loại khác nhau tùy vào từng nhu cầu sử dụng của bạn là gì. Có những loại Mixer dành riêng cho dàn âm thanh hội trường, sân khấu hay đơn thuần là Mixer cho dàn âm thanh karaoke, Mixer thu nhạc vì vậy trước khi mua bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng. Mixer có thể trộn được âm thanh rất tốt nó làm cho chất lượng âm thanh trở nên sắc nét hơn các bạn có thể hiểu theo nghĩa nôm na là Mixer đóng vai trò như trái tim, linh hồn của cả một dàn âm thanh, nó sẽ nhận được các tín hiệu từ các thiết bị khác như Micro, nhạc…rồi sau đó sử lý các tín hiệu đó và truyền thông tin cho người sử dụng để điều chỉnh nhạc theo ý muốn.

Mixer Dynacord CMS 1000
Mixer Dynacord CMS 1000

Mixer có vai trò cực kỳ quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống âm thanh nhưng cách đấu nối Mixer với các thiết bị khác thì không phải ai cũng biết. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách đấu nối cực kỳ chính xác và hiệu quả.

Cách đấu nối Mixer với những thiết bị khác:

Cách kết nối bàn Mixer với các thiết bị khác

1. Kết nối Micro bằng việc cắm các jack kết nối với bàn Mixer và các nhạc cụ theo thứ tự thích hợp nhất đối với từng người. Bạn chú ý cắm các Micro nên ở một nhóm, và nhạc cụ ở một nhóm để tiện cho việc quản lý và sử dụng bàn Mixer.

2. Toàn bộ Micro cắm vào jack XLR. Nếu Micro là loại dynamic, đừng mở PHANTOM Power. Nhưng nếu Micro là loại Condenser, bạn PHẢI mở PHANTOM power và cắm vào ngõ XLR mới hoạt động được.

3. Nhạc cụ cắm vào jack 6 ly.

4. Nối Send Effect của MICER vô INPUT của Effect, và OUTPUT của Effect vô Return của Mixer.

5. Nối L/R master vô Equalizer.

6. Nối Aux out 1 – 2 vô hệ thống Ampli – loa kiểm tra.

7. Nếu Mixer của bạn có Subgroup, bạn hãy chia chúng theo theo từng nhóm (vd : Ca là nhóm 1,2; nhạc cụ là nhóm 3,4; Trống thùng là nhóm 5,6…)

8. Chỉnh toàn bộ Gain (trim) về vị trí nhỏ nhất (tối đa bên trái), kéo toàn bộ các fader volume ở mức nhỏ nhất

9. Đưa Equalizer của từng đường (Hi, Mid, Lo) về 0 (vị trí ngay giữa).

10. Vặn Aux, Effect, Monitor ….về vị trí nhỏ nhất

11. Chỉnh Pan của các kênh ngay giữa. Nếu bạn cắm stereo vào 2 kênh, chỉnh pan kênh 1 sang tận cùng bên trái, chỉnh pan kênh 2 sang tận cùng bên phải.

Bài viết trên Khang phú đạt Audio đã giới thiệu cho các bạn những thông tin hữu ích về vai trò của Mixer và cách đấu nối Mixer với những thiết bị khác nếu có thắc mắc hay báo giá sản phẩm bạn quan tâm thì hãy để lại bình luận hoặc liên hệ trực tiếp với sđt 096 292 1001  để được tư vấn.