Cách đấu nối cục đẩy với thiết bị âm thanh khác trong hệ thống

Đấu nối cục đẩy đúng cách sẽ giúp quá trình hoạt động được trơn tru và ổn định hơn. Tuy nhiên đây cũng là công việc khá khó khăn đối với nhiều người mới sử dụng âm thanh. Do đó, Khang Phú Đạt Audio sẽ hướng dẫn bạn cách đấu cục đẩy công suất hiệu quả nhất.

cach-dau-cuc-day-cong-suat
Cách đấu cục đẩy công suất với thiết bị âm thanh

Cách đấu nối cục đẩy với các thiết bị âm thanh khác

Trong dàn âm thanh bất kì bạn có thể đấu nối cục đẩy với cục đẩy, cục đẩy với loa, cục đẩy với Amply hay vang số.

Đấu cục đẩy với cục đẩy

Bạn tiến hành đấu line tín hiệu thông qua hệ thống dây Canon Đực – Cái. Việc đấu nối này thường cho những dàn âm thanh lớn sử dụng nhiều cục đẩy trên cùng một hệ thống.

Đấu cục đẩy với loa âm thanh

  • Đấu 2 kênh thường dùng cho loa full được thực hiện thông qua cọc kết nối dây loa hoặc khóa loa chuyên nghiệp Neutric / Speakon.
  • Đấu Bridge Mono được sử dụng để kéo loa sub hơi. 2 cọc dương của trạm sử dụng để kéo tải và một cọc sẽ trở thành cọc âm.
  • Đấu Parallel Mono được thực hiện đấu nối 2 cọc dương với nhau, bật công tắc đổi ngõ sang Parallel. Nếu dùng đường 70V để có thể kéo loa xa thì bật công tắc CH1 và CH2 sang chế dộ 70V.

Cách đấu nối cục đẩy với Amply

Khi thực hiện đấy cục đẩy công suất với Amply bạn tìm đến đường Lineout và đường Input (linein) rồi kết nối chúng thông qua dây AV và đấu nối công suất ra loa như bình thường. Lúc này Amply sẽ giữ vai trò xử lí tín hiệu và tận dụng công suất để kéo cặp loa công suất phù hợp.

Đấu cục đẩy với vang số

Thực hiện kết nối với vang số thông qua dây Canon Đực – Cái.

Cách sử dụng cục đẩy công suất hiệu quả nhất

Việc sử dụng hay đấu cục đẩy công suất hiệu quả sẽ giúp thiết bị phát huy hết công năng sử dụng. Cách sử dụng thiết bị này khá đơn giản, tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là phối ghép với các thiết bị âm thanh khác sao cho phù hợp. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm có thể nhờ đến tư vấn của các kỹ thuật viên và sau đó chỉ cần khởi động, tăng volume từ từ là bắt đầu sử dụng. Khi thực hiện đấu nối hay bật tắt các thiết bị bạn nên để âm lượng về min và cắm chắc các dây tín hiệu, sau đó tăng âm lượng lên từ từ để đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ sử dụng.

Trên thiết bị cục đẩy công suất có hệ thống dãy đèn báo Protection (Prot) – Clip – Signal (Sig), lưu ý không nên để công suất lên mức Prot tức quá ngưỡng. Nút Clip là báo đạt công suất và Sig là báo tín hiệu ổn định. Căn chỉnh cục đẩy khá đơn giản bằng cách điều chỉnh Volume to nhỏ sao cho phù hợp. Đối với các căn chỉnh khác đều nằm ở những thiết bị được đấu nối với cục đẩy là vang, Mixer, Amply.

cach-dau-noi-cuc-day
Hướng dẫn đấu nối main đúng chuẩn

Trên đây là cách đấu nối cục đẩy với thiết bị âm thanh khác trong dàn âm thanh mà bạn nên nắm rõ để có thể đấu nối hiệu quả. Từ đó giúp dàn âm thanh hoạt động hiệu quả và đạt chất lượng hơn.