Cách đấu loa TREBLE RỜI vào Ampli, dàn âm thanh Đúng Chuẩn

Để tăng cường các dải âm cao cho bộ dàn âm thanh thì chúng ta cần lắp thêm loa treble rời bên ngoài. Vậy cách đấu loa treble rời vào ampli, dàn âm thanh như thế nào nhanh, đúng chuẩn? Cùng Khanh Phú Đạt Audio tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

Cách đấu loa TREBLE RỜI vào Ampli, dàn âm thanh Đúng Chuẩn

Tại sao cần biết cách đấu loa treble rời?

Loa Treble hay loa tép là dòng loa có khả năng tái tạo âm thanh nằm trong khoảng từ 1kHz – 20kHz và có thể cao hơn nhằm đem đến âm thanh trong trẻo, mượt mà hơn. Ở các dòng loa full như loa hát karaoke gia đình, loa hội trường, loa sân khấu,… đều được tích hợp sẵn loa tép. Tuy nhiên nhiều người vẫn muốn lắp thêm loa treble rời cho dàn âm thanh bời các lý do như:

◾ Muốn tăng cường dải âm cao để nâng cao độ mượt của bài hát, bản nhạc, các tiếng leng keng được thể hiện chi tiết hơn

◾ Đấu loa treble rời thay thế cho loa cũ để cải thiện chất lượng âm thanh của thiết bị

◾ Nếu bạn là người thích nghe các bản nhạc với nhiều âm sắc cao, sáng ví dụ như nhạc vàng, opera, bolero thì việc gắn thêm loa treble sẽ rất hiệu quả

◾ Bạn là người đam mê âm thanh, muốn có thêm những trải nghiệm mời thì nên biết cách đấu loa treble rời vào dàn âm thanh

Cần gì để lắp thêm loa treble rời?

Đa số các dòng loa Treble rời trên thị trường hiện nay đều được chế tạo để có thể dễ dàng ghép nối với các thiết bị như amply, cục đẩy trong dàn âm thanh. Để đảm bảo các thiết bị hoạt động tốt, không bị cháy hỏng thì bạn chần chú ý các vấn đề như:

◾ Công suất loa phải tương thích với công suất của amply. Theo nguyên tắc trong âm thanh thì công suất của amply phải lớn hơn công suất của loa tuy nhiên mức công suất không quá chênh lệch. Nếu amply có công suất lớn hơn nhiều so với công suất của loa thì sẽ làm cho loa bị cháy. Còn nhỏ hơn loa thì amply sẽ bị cháy hỏng. Tốt nhất nên để công suất của amply lơn hơn loa 1.5 – 2 lần.

◾ Trở kháng của loa phải lớn hơn hoặc bằng trở kháng của amply để chúng có thể hoạt động ổn định và không bị méo tiếng khi nghe.

Cách đấu loa treble rời vào ampli, dàn âm thanh đúng chuẩn kỹ thuật

Trước khi đi vào thực hiện cách đấu loa treble rời vào amply, dàn âm thanh thù chúng tra cùng xem cần chuẩn bị những gì để tiến hành đấu nối nhé.

Chuẩn bị trước khi thực hiện cách đấu loa treble rời

Để có thể đấu loa treble rời thì chúng ta cần chuẩn bị một số vật dụng như:

◾ 1 cặp loa treble phù hớp với bộ khuếch đại cũng như bộ dàn

◾ Tụ trở (nếu loa không được tích hợp sẵn)

◾ Dây nối với đầu tương ứng trên loa treble và ampli.

cách đấu loa treble rời vào dàn âm thanh

Hướng dẫn cách đấu loa treble rời vào dàn âm thanh

Cách đấu loa treble rời vào ampli

» Bước 1: Đo đạc và tính công suất của loa, amply

Bước này vô cùng quan trọng bởi nếu bạn tính sai sẽ làm cho các thiết bị bị cháy hỏng. Vì thế nếu bạn không có chuyên môn chuyên sâu về âm thanh thì nên nhờ các chuyên gia hoặc các đơn vị bán uy tín tư vấn và chọn giúp. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn khi dùng.

» Bước 2: Lên sơ đồ cách đấu loa treble rời

Nếu như bạn chủ dùng đôi loa treble rời thì có thể bỏ qua bước này. Còn bạn muốn đẩu nhiều loa vào 1 amply karaoke thì phải lên sơ đồ lắp đặt, tính toán trở kháng thay đổi để đảm bảo thiết bị hoạt động theo đúng nguyên tắc.

» Bước 3: Thực hiện cách đấu loa treble rời vào amply

Có 2 cách để chúng ta có thể đấu loa treble rời, cụ thể là:

Cách 1: Kết nối loa Treble với amply hoặc cục đẩy qua dây nối.

Trước khi kết nối thì bạn nên thống nhất quy ước dây đỏ – cực dương và dây trắng – cực âm. Đấu dây đỏ vào cực tín hiệu màu đỏ (cực dương), dây trắng vào cực màu đen (cực âm) trên loa Treble và amply hoặc cục đẩy.

Cách 2: Đấu loa Treble rời với amply bằng ghép nối tiếp, song song

Nếu như bộ dàn của bạn có nhiều loa thì cần lên sơ đồ phối ghép. Bạn có thể vẽ mạch được ghép theo cách song song, nối tiếp hoặc kết hợp cả 2 cách để việc ghép nối dễ dàng hơn. Tuy nhiên cần đảm bảo tổng trở kháng của loa vừa đủ với trở kháng của amply. Sau đó tiến hành phối ghép các thiết bị như mạch bạn vừa vẽ.

» Bước 4: Kiểm tra lại sau khi đấu nối và phát nhạc nghe thử

Bước cuối cùng trong cách đấu loa treble rời vào dàn âm thanh thì chúng ta tiến hành kiểm tra kiểm tra lại các dây nối cũng như khả năng hoạt động của thiết bị. Trong đó cần chú ý kiểm tra 2 yếu tố sau:

◾ Kiểm tra tín hiệu: Bật loa và amply để kiểm tra âm thanh đã có thể xuất ra ở tất cả các loa bạn đấu nối hay chưa

◾ Kiểm tra chất lượng âm thanh: Điều chỉnh loa từ nhỏ đến to dần để xem âm thanh phát ra có bị hú, rè, đứt tiếng không. Nếu có thì cần kiểm tra lại. Nếu âm thanh phát ra tốt có nghĩa là bạn đã đấu nối thành công.

Cách lắp thêm loa treble cho loa kéo

Với loa full chúng ta có thể lắp thêm loa tép vậy còn loa kéo thì có thể không? Có ít người làm việc này bởi loa kéo có tính di động cao nên nếu chúng ta lắp thêm loa treble cho loa kéo thì sẽ có thêm một củ loa rời bên ngoài gây vướng víu. Nếu như bạn chỉ dùng loa kéo đặt tại chỗ không cần mang đi đâu thì có thể lắp thêm loa treble bên ngoài.

Cách lắp thêm loa treble cho loa kéo sẽ phức tạp hơn bởi vì mạch công suất được lắp liền trong thùng loa chứ không có amply rời. Về nguyên tắc thì chúng ta sẽ đấu từ out của mạch khuếch đại sang loa treble rời bên ngoài. Tuy nhiên nếu bạn muốn lắp thêm thì hãy mang đến các đơn vị sửa chữa uy tín để nhờ họ thực hiện chứ không nên tự ý thảo rời sẽ làm cho loa bị hỏng.

Cách lắp thêm loa treble cho oto

Sau đây là các bước lắp thêm loa treble rời cho oto, xe hơi:

✔️ Bước 1: Đấu loa treble với tụ điện (nếu loa không được tích hợp sẵn).

✔️ Bước 2: Mắc tụ điện vào output trên amply.

✔️ Bước 3: Bật loa và amply lên để test âm thanh.

Cách đấu tụ cho loa Treble giúp hạn chế cháy Coil

Để đấu tụ cho loa Treble giúp hạn chế cháy Coil giúp âm thanh hay hơn thì bạn chỉ cần lấy 1 tụ quạt có chỉ số từ 1 – 1.5mf sau đó tiến hành đấu nối tiếp vào dây loa. Tụ này dùng để cản hoàn toàn tiếng bass lại, chỉ cho âm Treble đi qua nó. Nếu như loa của bạn hay bị cháy Treble thì chỉ cần đấu như vậy sẽ khắc phục được.

cách đấu loa treble rời

Một số lưu ý khi đấu loa treble rời

Khi thực hiện gán thêm loa treble cho dàn karaoke thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

✔️ Đấu đúng cực, dù đấu nối tiếp hay song song các thiết bị loa thì vẫn phải đảm bảo nguyên tắc về công suất cũng như trở kháng.

✔️ Toàn bộ các mối đấu cần được gắn chặt, tránh để lỏng lẻo, tuột khiến không phát ra được âm thanh.

✔️ Một số loa treble rời có sẵn tụ, một số thù không, nếu như không có thì bạn nên mua thêm tụ bên ngoài không đấu trực tiếp loa vào bộ khuếch đại.

✔️ Nếu bạn không tự tin trong việc đấu nối thì hãy mang ra các đơn vị sửa chữa uy tín để tránh làm hỏng thiết bị trong dàn âm thanh karaoke gia đình.

Sử dụng như thế nào để loa treble sau khi đấu lắp được bền hơn?

◾ Biết cách căn chỉnh Amply để tránh cháy loa treble: Nếu như người dùng không biết cách căn chỉnh amply thì sẽ dẫn tới cháy loa treble. Theo nguyên tắc, các núm điều chỉnh của Amply như các nút HI của vùng Master, vùng Music hay vùng Micro và Echo không nên chỉnh qua quá mức 12h (Nên để từ 10 – 11h). Nếu vượt ngưỡng thì loa treble sẽ dễ cháy bởi chúng nhận tín hiệu đầu vào quá lớn.

◾ Không để tiếng nổ hay âm thanh lớn đột ngột: Loa treble đảm nhận nhiệm vụ truyền tải những tín hiệu âm thanh ở dải tần số âm cao vì thế khi có tiếng nổ hay âm thanh lớn đột ngột thì sẽ làm cho loa ảnh hưởng nghiêm trọng. Cho nên khi dùng bạn hãy tuân thủ nguyên tắc mở/tắt các thiết bị theo thứ tự. Đặc biệt tránh rút jack, chạm dây, rơi Micro,… gây ra tiếng động lớn khi bộ dàn âm thanh đang hoạt động. Nếu như có tiếng hú thì loa của bạn đang bị ảnh hưởng nghiệm trọng. Một tiếng hú ở loa treble trong 5 giây có thể gấp 10 lần những tiếng động lớn. Khi tiếng hú phát ra thì cuộn dây loa sẽ sinh nhiệt rất nhanh chóng và không kịp toả ra môi trường xung quanh dẫn đến cháy loa.

◾ Sử dụng loa với số lượng hợp lý: Việc tạo ra âm thanh hay không phụ thuộc vào số lượng loa nhiều hay ít mà phụ thuộc vào sự phối ghép các thiết bị sao cho phù hợp với không gian sử dụng. Nếu bạn dùng quá nhiều loa mà không nâng công suất Amply sẽ làm cho bộ dàn nặng nề hơn. Nếu dùng nhiều loa trong không gian nhỏ cũng gây nên tình trạng hú dẫn tới cháy loa treble.

◾ Lắp đặt loa và Micro có 1 khoảng cách quy định: Khoảng cách treo loa hay đặt loa ngang tầm micro cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc cháy loa treble mà nhiều người không hề biết. Vì thế bạn nên bố trí để giảm thiểu tối đa cự ly giữa micro và loa Treble.

Trên đây là các cách đấu loa treble rời vào ampli và dàn âm thanh đúng chuẩn. Hi vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện thành công. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay Khang Phú Đạt Audio để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

► Xem thêm: Nam châm Ferrite là gì? Chúng có tác dụng gì đối với loa?