Cách đấu dây loa 2 cầu đơn giản, đúng kỹ thuật

Bạn muốn có những trải nghiệm âm thanh hoàn hảo nhưng không biết cách ghép nối các loa 2 cầu sao cho hợp lý? Hôm nay Khang Phú Đạt Audio sẽ hướng dẫn bạn cách đấu dây loa 2 cầu đơn giản, đúng kỹ thuật

cach-dau-day-loa-2-cau

Cách đấu dây loa 2 cầu cho âm thanh chất lượng tuyệt vời

Rất nhiều khách hàng mua loa 2 cầu mà không biết cách đấu nối như thế nào, sợ hỏng, sợ cháy,… Cách đấu nối dây loa 2 cầu cũng là vấn đề nhiều người thắc mắc. Trên thực tế loa 2 cầu rất linh hoạt, bạn có thể đấu 1 cầu cũng được và đấu cả 2 cầu cũng được. Có nghĩa là bạn có thể dùng một cuộn âm trong số hai cuộn hoặc có thể dùng cả 2 luôn. Chỉ khác là khi đấu cả 2 cuộn thì hệ số phẩm chất về điện (hệ số Qes) của nó cũng sẽ chỉ còn ½ so với khi dùng 1 cuộn. Trong khi Qes lại liên quan tới hệ số EBP của loa (hệ số này tính bằng fs/Qes).

Trường hợp EBP < 50 thì loa 2 cầu đó thích hợp để dùng trong thùng kín

Trường hợp EBP > 50 thì thích hợp dùng trong thùng có lỗ thông hơi.

Vì thế khi đấu 1 cặp chấu trên loa thì hệ số Qes cao và EBP nhỏ và khi đấu cả 4 chấu thì hệ số Qes lại nhỏ và EBP cao phù hợp với thùng có lỗ thông hơi.

Lựa chọn đấu 2 chấu hay 4 chấu còn tùy thuộc vào độ nhạy của loa. Nếu 2 cuộn âm trong loa nối song song thì chỉ đấu 2 chấu, độ nhạy của loa cũng thấp hơn khi đấu 4 chấu. Chính vì thế nếu bạn muốn tăng độ nhạy thì đấu cả 4 chấu. Và với từng hãng sản xuất khác nhau thì cách đấu cũng khác nhau.

Trường hợp có 1 loa 2 cầu

Trong trường hợp chỉ có một loa 2 cầu thì có thể dùng làm sub trong hệ thống loa 2.1. Hệ thống này thường dùng loa 2 cầu và kết hợp với 2 loa vệ tinh. Tín hiệu từ 2 kênh của Amply được đưa trực tiếp vào 4 chấu theo (+) vào (+), (-) vào (-), vào từng cặp của chấu thông qua bộ phận phân tầng.

Trường hợp có 2 loa 2 cầu

Mỗi loa 2 cầu sẽ đấu vào 1 kênh của Amply và có nhiều cách đấu loa 2 cầu khác nhau như:

Sử dụng cặp chấu, không lấy (+) của cặp này với (–) của cặp kia, các thông số của loa 2 cầu đều giữ nguyên không có gì thay đổi.

Dùng 1 cặp chấu đấu vào 1 kênh của Amply, (+) của cặp này với (-) của cặp kia đưa vào +/ – của Amply, còn lại 2 chấu kia đấu vào với nhau. Nếu sử dụng cả 4 chấu của loa nên Qes còn ½, RE thì giảm đi 1/2 so với trường hợp 1, có nghĩa là loa 4 ohm thì bây giờ thành loa 2 ohm.

Đấu 2 cặp chấu song song với nhau và đấu vào 1 kênh của Amply. Trong trường hợp này thì hệ số Qes giảm đi ½, trở kháng của loa cũng giảm đi 1 nửa, có nghĩa là loa 4 ohm thì giờ thành loa 2 ohm và độ nhạy tăng lên 6dB.

Trường hợp có 4 loa 2 cầu

Tiến hành mắc nối tiếp 1 cuộn âm của mỗi driver với nhau sau đó đưa mỗi cặp sau khi mắc nối tiếp đó đưa ra 2 kênh của Amply. Hệ số Qes vẫn bằng ½ so với khi dùng 1 cuộn âm, trở kháng tăng gấp đôi. Lúc này, loa 4ohm thì giờ thành 8ohm, độ nhạy cũng tăng lên 6dB, công suất tăng lên gấp đôi.

Bạn cũng có thể mắc song song từng cuộn âm của 2 loa với nhau. Sau đó đưa mỗi cặp sau khi mắc song song ra 2 kênh của Amply. Ở trường hợp này hệ số Qes vẫn bằng ½ so với khi dùng 1 cuộn âm, trở kháng giảm còn ½, loa 4ohm thì giờ thành loa 2 ohm, độ nhạy tăng lên rất cao 12dB, công suất cũng tăng lên gấp đôi.

cach-dau-day-loa-2-cau-1

Trên đây là 1 số chia sẻ về cách đấu dây loa 2 cầu đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc đấu nối cho dàn âm thanh. Nếu bạn còn thắc mắc, cần tư vấn thêm về hệ thống âm thanh hội trường, sân khấu, đám cưới, sự kiện, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 096 292 1001 để được hỗ trợ nhanh nhất.