Cách chọn dây tín hiệu âm thanh chuẩn để loa karaoke không sôi, ù

Cách chọn dây tín hiệu âm thanh chuẩn để loa karaoke không sôi, ù – đây có lẽ là điều mà rất nhiều khách hàng mong muốn. Nhưng không phải ai cũng để ý và làm trọn vẹn được điều này! Với hơn 10 năm kinh doanh, cấu hình dàn karaoke gia đình cũng như chuyên nghiệp – Khang Phú Đạt Audio xin chia sẻ chi tiết đến vấn đề này ngay sau đây!

Cách chọn dây tín hiệu âm thanh chuẩn để loa karaoke không sôi, ù

Với đa phần khách hàng hiện nay việc đấu nối thiết bị âm thanh hoặc kết nối một dàn âm thanh đã trở nên quá quen thuộc! Tuy nhiên có một điều rất ít khách hàng để ý đến đó là việc sử dụng dây jack tín hiệu âm thanh đấu nối như thế nào là chuẩn? Tại sao khi đấu nối xong âm thanh lại bị ù, sôi?  Sau đây chính là những nguyên nhân dẫn đến việc ù sôi đó! Trong phạm vi bài hôm nay chúng tôi xin chia sẻ những vẫn đề xung quanh dây balance và unbalance.

day-banlance-va-unbalance-1
Dây balance và dây unbalace

Dây balance và unbalance khác nhau như thế nào?

Đây đều là những dòng dây jack có chức năng truyền dẫn tín hiệu âm thanh nhưng cách truyền dẫn của chúng lại không giống nhau!  Về cơ bản từ tên gọi bạn có thể thấy được sự khác nhau cơ bản – balance là cân bằng còn unbalance là không cân bằng!

day-banlance-1
Dây jack balance với phần jack đặc trưng

Dây balance có cực dương và cực âm tách rời ngau bằng 1 vòng tròn màu đen phía trên cùng. Cực dương, âm cách với bộ phận tiếp mass bằng 1 vạch đen tương tự.

day-unbalance-1
Dây jack unbalance với phần jack đặc trưng

Dây unbalance chia thành 2 phần là cực dương và dây tiếp mass – 2 phần này được phân chia với nhau bằng một vòng tròn đen duy nhất trên jack!

day-banlance-2
Dây balance với cấu tạo bên trong

Bên trong của dây balance thì pha dương được đấu vào cực dương, pha âm đấu vào cực âm và dây tiếp mass đấu vào bộ phận tiếp mass riêng!

day-unbalance-2
Dây jack unbalance với chi tiết bên trong

Bên trong của dây unbalance thì pha dương được đấu vào cực dương còn pha âm và dây tiếp mass được nối chung với nhau thành 1 đường dẫn duy nhất!

Kinh nghiệm đấu nối dây jack tín hiệu âm thanh hiệu quả

Nếu bạn đấu nối theo kiểu unbalance thì vô hình chung bạn sẽ biến dây jack này thành một tụ điện! Và dây càng dài thì giá trị của tụ điện càng cao, cùng với đó đặc trưng của tụ điện là cho tần số đi qua nên khi bạn đấu nối theo kiểu unbalance kéo quá dài thì các tần số nhiễu càng dễ lọt qua và hiện tượng thất thoát tần số xuống mass là không tránh khỏi!

Còn với kiểu đấu balance thì pha dương, âm độc lập còn day tiếp mass cũng độc lập sẽ giảm đi giá trị tụ điện dẫn đến việc thất thoát tần số sẽ được giảm xuống mức tối thiểu!

day-banlance-va-unbalance-6
Mô tả tín hiệu đầu ra của 2 loại dây balance và unbalance
day-banlance-va-unbalance-7
Dây jack kết nối của 2 loại balance và unbalance

Ngày nay những kỹ thuật kết nối cũng như sản xuất thiết bị âm thanh ngày càng được tối ưu hóa và nâng cao thì việc đấu nối theo cách balance ngày càng chứng minh được ưu thế của mình! Đó là bởi khi dàn karaoke gia đình cũng như chuyên nghiệp đấu nối theo kiểu balance sẽ có được rất nhiều ưu điểm như:

  • Làm giảm nhỏ các tín hiệu ù điện, ù tần số cao
  • Làm giảm nhỏ tiếng tạp âm điện, nhiệt
  • Làm giảm nhỏ tín hiệu nhiễu từ trong không gian
  • Mở rộng dải tần của tín hiệu
day-banlance-va-unbalance-8
Cách hàn jack canon với các loại jack khác
day-banlance-va-unbalance-9
Kết nối giữa jack 6ly với nhau và jack canon với nhau

Lưu ý rằng để việc đấu nối tốt nhất thì dây unbalance bạn không nên kéo dài quá 5m, còn dây balance bạn có thể kéo dài lên đến 150m. Khi sử dụng dây balance thì bạn cũng cần có cổng xuất và nhập – tức là cổng input và output là cổng balance!

Trên đây là những chi sẻ của Khang Phú Đạt Audio về cách chọn dây tín hiệu âm thanh chuẩn để loa karaoke không sôi, ù. Mong rằng bạn sẽ có được sự lựa chọn chính xác hơn cho dàn âm thanh karaoke của mình sau khi đọc những thông tin trên đây! Mọi thắc mắc, tư vấn xin liên hệ số 0976 393 202 để được gặp kỹ thuật viên của chúng tôi!

Truy cập vào đây để bết dàn karaoke gia đình phổ thông được cấu hình như thế nào nhé!