Cách chỉnh Mixer Yamaha đơn giản, hiệu quả nhất

Cách chỉnh Mixer Yamaha là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng âm thanh đầu ra cũng như độ bền của sản phẩm. Tuy vậy nếu không có kinh nghiệm trong việc căn chỉnh này thì có thể dẫn đến việc phản tác dụng với những âm thanh khó chịu! Sau đây Khang Phú Đạt Audio xin giới thiệu đến quý khách cách chỉnh dòng Mixer này đơn giản, hiệu quả nhất để giúp bạn sử dụng cơ bản chiếc bàn Mixer Yamaha này!

Nguyên tắc cơ bản khi chỉnh Mixer Yamaha

Trước khi đến với cách chỉnh Mixer Yamaha thì bạn cần lưu ý đến các nguyên tắc cơ bản khi căn chỉnh để đảm bảo mang lại sự hiệu quả tốt nhất cho chất âm đầu ra!

Đầu tiên cần xác định về mẫu bàn Mixer mà bạn muốn căn chỉnh. Bởi với mỗi mẫu Mixer Yamaha đều có một ưu điểm riêng cũng như có thiết kế khác nhau (trừ những model cùng series) với một cấu hình khác nhau hay cả âm thanh đầu ra cũng có độ đặc trưng riêng! Do vậy việc xác định được model Mixer Yamaha muốn căn chỉnh sẽ giúp bạn xác định cách chỉnh nào phù hợp nhất!

Hiểu rõ về cơ chế hoạt động của những thành phần của bàn Mixer Yamaha! Điều tiếp theo để có được cách chỉnh Mixer tốt nhất bạn cần hiểu được cơ chế hoạt động của mẫu Mixer mà mình cần căn chỉnh! Đây là một trong số các điều kiện quan trọng để có được hiệu quả tốt nhất cho quá trình căn chỉnh Mixer Yamaha!

Khi căn chỉnh cần tuân theo một thứ tự nhất định để tránh gây ra những sự cố đáng tiếc, không mong muốn!

Cách chỉnh Mixer Yamaha theo từng đơn vị chức năng

Sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến quý khách những bước căn chỉnh Mixer Yamaha đơn giản, hiệu quả theo những đơn vị chức năng riêng! Với những nguyên tắc đó bạn sẽ căn chỉnh được bàn trộn một cách hiệu quả nhất!

Dây kết nối

Dù là bất cứ thiết bị âm thanh nào bước đầu tiên khi căn chỉnh là việc kết nối chúng với các thiết bị có liên quan! Ở đầu vào bạn có thể kết nối Mixer với các loại Micro hay kết nối thông qua các thiết bị thông minh, nhạc cụ! Đầu ra là những dòng loa chuyên dụng hoặc có thể là các Amply.

Nếu bạn đã từng sử dụng mẫu Mixer Dynacord CMS 1000 cao cấp thì sẽ thấy nguồn đầu vào sẽ có những jack riêng cho từng dòng thiết bị khác nhau và với dòng Mixer Yamaha cũng vậy. Nếu dành cho mic – thông thường là jack canon hay cổng jack cho các thiết bị thông minh – jack 6 ly hay các loại nhạc cụ khác nhau – jack bông sen!

Sau khi bạn đã kết nối Mixer với các thiết bị cơ bản thì bước tiếp theo là đặt tất cả những cần căn chỉnh, núm điều chỉnh về mức nhỏ nhất! Điều này sẽ giúp cho âm thanh đến loa không bị cường độ âm lớn tác động đột ngột, tránh khỏi tình trạng âm xấu cũng như bảo vệ thiết bị tốt nhất!

Căn chỉnh Gain và Volume cho Mixer Yamaha

Với hệ thống kết nối đã đúng chuẩn, bắt đầu căn chỉnh Mixer Yamaha với việc chỉnh Gain và Volume! Đầu tiên bạn đưa cần master về mức 0dB, Subgroup về mức -3dB – những thông số tiêu chuẩn nhất để bắt đầu cho việc hoạt động của thiết bị!

Tiếp đó là căn chỉnh âm thanh cho từng đường tiếng riêng! Tại mỗi đường tiếng sẽ có một khu căn chỉnh riêng: thử âm thanh loa cho từng đầu vào, căn chỉnh âm thanh cụ thể. Mỗi đường tiếng đều phải được đảm bảo rằng âm thanh ổn định cũng như hỗ trợ các âm thanh khác một cách tốt nhất!

Cũng như mẫu Mixer CMS 600 giá rẻ của Dynacord thì dòng Mixer Yamaha khi căn chỉnh thì nguyên tắc cơ bản là đèn Clip không được phép có màu đỏ! Gain là nút căn chỉnh âm lượng đầu vào – nên để cố định sau khi thiết lập! Nếu tín hiệu sau khi đã được giảm về mức nhỏ mà Gain vẫn còn màu đỏ bạn cần sự can thiệp của PAD – đây là thiết bị có thể giảm 20dB.

Căn chỉnh chất tiếng cho Mixer Yamaha

Với hầu như tất cả các dòng Mixer hiện nay nổi bật như dynacord CMs 1600 cao cấp cho đến Mixer Soundcraft MFX12/2 hay Yamaha MG 20 – tất cả khi căn chỉnh chất tiếng đều có 3 chỉ số quan trọng nhất chính là 3 dải âm – cao, trung, thấp!

  • Dải âm trung hay còn gọi là dải âm Mid nên đặt cố định ở mức 800Hz
  • Dải âm cao hay là bâm HI nên đặt ở mức 8kHz
  • Dải âm thấp hay là âm Low nên đặt ở 80Hz

Cách chỉnh loa

Với các thông số đã được chỉnh cho Mixer thì việc chỉnh loa cũng quan trọng không kém khi ảnh hưởng trực tiếp đến âm thanh đầu ra! Nút AUX chính là thành phẩm căn chỉnh âm thanh đến loa hiệu quả nhất! Sau khi căn chỉnh xong nên giữ nút AUX cố định để âm thanh có được sự ổn định tốt nhất cho âm thanh đầu ra!

Trên đây là cách chỉnh Mixer Yamaha đơn giản, hiệu qua nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý khách! Hi vọng bạn có thể nắm bắt được mẫu Mixer cửa mình với các hướng dẫn trên đây! Nếu bạn cần thêm sự tư vấn hãy gọi cho đội ngũ kỹ thuật viên của Khang Phú Đạt nhé!

TOP 4 bàn Mixer bán chạy nhất hiện nay mà bạn không nên bỏ qua

8.700.000 

4.5/5 2 đánh giá

Giảm giá!
Giá gốc là: 7.900.000 ₫.Giá hiện tại là: 7.500.000 ₫.

4/5 1 đánh giá

Giảm giá!
Giá gốc là: 14.000.000 ₫.Giá hiện tại là: 12.800.000 ₫.

5/5 1 đánh giá

Giảm giá!
Giá gốc là: 32.750.000 ₫.Giá hiện tại là: 29.500.000 ₫.

4/5 1 đánh giá