Cách Chỉnh Mixer Không Bị Hú Để Hát Karaoke Hay Nhất

Bàn mixer là thiết bị quen thuộc cũng như rất quan trọng trong dàn karaoke gia đình, dàn âm thanh chuyên nghiệp. Mixer giúp cho âm thanh trở nên mượt mà nhưng đôi khi cũng phát ra những tiếng hú rít khó chịu. Vậy làm sao để khắc phục tình trạng mixer bị hú rít? hãy cùng KHANG PHÚ ĐẠT AUDIO tìm hiểu ngay cách chỉnh mixer không bị hú qua bài viết dưới đây nhé!

Bản chất đúng về bàn trộn âm thanh

Để điều chỉnh mixer không bị hú rít thì việc đầu tiên bạn cần phải hiểu rõ được thiết bị này là gì và vai trò của chúng trong dàn âm thanh. Bàn Mixer là một thiết bị âm thanh xử lý trộn các tín hiệu âm thanh được tiếp nhận trực tiếp từ các âm thanh đầu vào nhạc cụ, micro hay bất cứ thiết bị nào có tác dụng phát ra âm thanh. Rồi mixer sẽ tiếp nhận tín hiệu âm thanh đầu vào làm nhiệm vụ xử lý hòa trộn các tín hiệu đó sao cho phù hợp với trải nghiệm của người nghe nhất. Cuối cùng mới đẩy các tín hiệu đó đến các thiết bị khuếch đại và cho ra loa.

Đối với những tín đồ âm thanh thì thiết bị bàn trộn âm thanh không thể nào thiếu để tạo nên chất lượng âm thanh hoàn hảo. Vậy đôi khi sử dụng vẫn có những tiếng hú rít phát ra từ bàn mixer, vậy nguyên nhân là do đâu?

Một số nguyên nhân phổ biến khiến mixer bị hú, rít

Những nguyên nhân khiến mixer bị hú rít
Những nguyên nhân khiến mixer bị hú rít

Do micro

Nguyên nhân phổ biến nhất có thể là do mic của bạn đã sử dụng quá lâu hoặc bị tác động của thời tiết khiến lớp màng nhún thoát hơi nước bị kín nên không thoát được hơi. Từ đó mic bị ảnh hưởng khi thu những tín hiệu âm thanh đầu vào thông qua thân mic sẽ xuất hiện tượng cộng hưởng và gây ra hiện tượng hú, rít.

Vị trí của loa đặt sai cách

Việc đặt loa quá gần với micro, micro hướng thẳng trực tiếp vào loa khi hát cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tiếng hú. Khi micro hướng vào loa sẽ tạo ra vòng lặp âm thanh từ các thiết bị micro, mixer, loa gây ra những tiếng hú rít khó chịu. Bởi micro thu lại những âm thanh trực tiếp từ loa vừa phát ra nếu tiếp tục như vậy thì sẽ tạo ra một vòng lặp âm thanh. Ngoài ra, yếu tố gây ra hiện tượng hú, rít còn do cách chỉnh amply karaoke và khả năng tiêu âm của phòng.

Công suất yếu

Bạn nên lựa chọn những thiết thị phù hợp với công suất của nhau để đảm bảo cho âm thanh tốt nhất.Việc mic bị thiếu công suất cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng bị hú rít, nếu có điều kiện hãy nâng công suất của hệ thống hoặc trang bị thêm cục đẩy công suất tương ứng với cả bộ dàn âm thanh của bạn.

Hướng dẫn cách chỉnh mixer không bị hú

Hướng dẫn cách chỉnh mixer không bị hú
Hướng dẫn cách chỉnh mixer không bị hú

Đảm bảo chất lượng của các thiết bị

Để mixer của bạn hạn chế được những tiếng hú rít gây ra khó chịu thì bạn hãy đảm bảo toàn bộ các thiết bị trong dàn âm thanh của bạn đều là loại tốt, chất lượng. Ngoài ra thì bạn cũng nên lựa chọn một bộ micro tốt, đặc biệt với loại có dây thì bạn nên lựa chọn những loại có dây tốt, bên ngoài bọc lớp kim loại để đảm bảo tín hiệu truyền từ mic đến amply.

Kết nối thiết bị đúng cách

Khi kết nối thiết bị, vui lòng đọc kỹ hướng dẫn để đảm bảo kết nối chính xác, đúng vị trí và có đủ không gian để vận hành. Ngoài ra, hãy kết nối thiết bị của bạn bằng cáp âm thanh chất lượng cao để có hiệu suất và độ ổn định hệ thống tốt nhất.

Điều chỉnh Echo

Khi hát karaoke, bạn cảm thấy có tiếng rít và rè bất thường, hãy thử vặn nhỏ phần echo xuống. Điều này có nghĩa là bạn đang giảm tần suất phản hồi lặp đi lặp lại, giúp cải thiện âm thanh.

► Xem thêm: Cách Chỉnh Echo Trên Mixer ĐƠN GIẢN, DỄ HIỂU

Điều chỉnh EQ

Ngoài ra, chỉnh EQ cũng có thể giảm hú ngay lập tức, nhưng để xử lý tốt thì cần phải có kỹ năng. Đầu tiên, bạn phải chỉnh chất lượng âm thanh trong phần EQ, chia làm ba mức cao, trung bình và thấp (chỉnh dải tần sao cho tương ứng với ba mức đó). Thứ hai, những người có kinh nghiệm có thể điều chỉnh EQ lên tần số cao hơn.

Chỉnh mic và mixer theo giọng của người hát

Mỗi người đều có một giọng hát riêng, có những cung bậc khác nhau giữa giọng nam và giọng nữ, hát hay và hát dở. Việc điều chỉnh mixer và micro phù hợp với giọng của ca sĩ sẽ tạo nên sự cân bằng dải hợp lý, hạn chế hiện tượng hú, rít. Cụ thể, giọng nam thường thiên về trầm, trầm, dày và trầm. Giọng nữ có xu hướng cao hơn.

Bố trí các thiết bị hợp lý

Khi bố trí và lắp đặt thiết bị, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn để sử dụng đúng cách bố trí loa và micrô, đồng thời lắp đặt thiết bị cách xa các thiết bị này để giảm thiểu hiện tượng cộng hưởng âm thanh. Thông thường, loa sẽ được gắn trên cao và được thiết kế không trùng với hướng đặt micro khi hát.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn biết cách chỉnh mixer không bị hú để có một trải nghiệm âm thanh tuyệt vời nhất. Nếu quá khó khăn trong việc khắc phục tình trạng bị hú rít của bàn mixer hay liên hệ qua Hotline của KHANG PHÚ ĐẠT AUDIO để được tư vấn và hỗ trợ nhé!