Cách chỉnh Mixer karaoke đơn giản nhất

Cách chỉnh Mixer karaoke luôn là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm bởi đây là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng âm thanh đầu ra cũng như độ bền của thiết bị! Tuy nhiên bạn cũng có thể tự căn chỉnh được mà không cần đến các kỹ thuật viên chuyên nghiệp chỉ cần tuân thủ một số quy định cũng như chú ý là được. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến quý khách cách chỉnh Mixer karaoke đơn giản nhất!

Cách chỉnh Mixer karaoke đơn giản nhất

Sau khi các thiết bị của bộ dàn với các sản phẩm liên quan đến Mixer được kết nối đúng cách, chắc chắn nhất bạn bắt đầu bật nguồn cho chúng và bắt đầu căn chỉnh Mixer karaoke! Để có được một chất âm đầu ra ấn tượng với âm thanh tốt nhất bạn sẽ cần chú ý đến 3 yếu tố cơ bản nhất là giọng hát, hiệu ứng âm thanh cũng như độ mượt của âm!

Tham khảo: Cách đấu nối Mixer với các thiết bị khác

Cách điều chỉnh Mixer karaoke theo giọng hát

Bạn có thấy những ca sĩ chuyên nghiệp hay không chuyên hiện nay có sự khác biệt không hề nhỏ giữa giọng hát khi thu âm và giọng live? Vì sao có sự khác biệt này – Đó chính là nhờ sự can thiệp cảu Mixer – bàn trộn âm thanh!
Hiện nay giọng hát thường thuộc 2 dạng tone cơ bản là tone cao và toen trầm! Âm trần sẽ có âm vực thiên về âm bass và mid còn âm cao hầu hết là chỉ có âm treble (âm bass, mid bị thiếu). Tùy từng giọng hát mà người dùng sẽ có cách chỉnh Mixer karaoke khác nhau để phù hợp với yêu cầu đề ra! Để căn chỉnh Mixer theo giọng hát ta có thể làm theo các bước:

 • Đưa Master LRleen vị trí 0db, subgroup ở mức -3dB
 • Thử giọng của người hát xem nó là tone cao hay trầm
 • Bắt đầu căn chỉnh Mixer karaoke khi tín hiệu vào Mixer
  • Đẩy cần Fader lên đến mức -6dB
  • Yêu cầu âm thanh đầu vào ở mức trung và cao nhất có thể
  • Tăng, giảm Gain dần đần cho đến khi đèn clip có báo đèn đỏ thì giảm xuống sao cho khi cần Gain đặt ở vị trí đó thì đèn báo không còn màu đỏ nữa

Hiện nay có một số mẫu Mixer như Mixer Dynacord 600 giá rẻ, Mixer CMS 2200 của Dynacord, Mixer Yamaha MG20,… được tích hợp thêm nút PFL (Pre Fader Level) nên khi chỉnh Gain bạn chỉ cần chọn nút PFL tại kênh đó sau đó cho mức âm thanh đầu vào ở mức lớn nhất có thể sau đó chỉ cần từ từ chỉnh Gain cho đén khi đèn led sáng tại mức 0dB là được!

Cách điều chỉnh hiệu ứng âm thanh của Mixer karaoke

Các dòng Mixer cao cấp hiện nay như: Mixer Dynacord CMS 1000 loại 1, Mixer Dynacord CMS 1600,… đều cung cấp hai hiệu ứng âm thanh cở bản chính là Echo và Reverb. Với hai hiệu ứng này giọng hát sẽ có được sự hài hòa hơn hẳn! Chúng có vai trò cơ bản là:

 • Echo: đay là hiệu ứng tạo tiếng vang cho âm thanh. Nó tạo nên độ ngân sâu, vang cho giọng hát
 • Reverb: hay còn gọi là Delay thường được dùng để mang đến sự ngân âm của giọng hát mang đến sự truyền cảm cũng như độ sâu và độ chất của âm hơn giúp cho người hát đỡ tốn sức hơn!

Dựa trên những vai trò của Echo và Reveb thì người căn chỉnh sẽ có cách chỉnh Mixer karaoke sao cho phù hợp nhất với giọng hát! Thường thì với các giọng hát không chuyên thì việc sử dụng hiệu ứng Echo này giúp âm thanh có độ ảo hơn, giúp giọng hát trọn vẹn hơn! Còn với những người hát là các ca sĩ chuyên nghiệp, chất giọng tốt thì việc sử dụng Echo sẽ ít hơn cũng như phối hợp cùng Reverb/ Delay để có được sự hài hòa nhất cho âm thanh!

Cách chỉnh Mixer karaoke để có độ mượt âm như ý

Một điểm mạnh không thể phủ nhận của dòng Mixer karaoke đó là khả năng xử lý tuyệt vời!

Bình thường những âm thanh đầu vào, giọng hát cũng như các nhạc cụ thường không có được sự đồng đều nhau qua từng giai đoạn! Nếu cho những âm thanh này sẽ không có được độ mượt mà, khá là khập khiễng! Và để xử lý được chuyện này Mixer được tích hợp compressor để dàn đều âm thanh sao cho chúng hợp nhất với nhau một cách phù hợp nhất. Nếu muốn vậy người dùng phải căn chỉnh Compressor phù hợp sao – nếu cường độ âm đầu vào quá lớn thì khi kéo compressor này xuống còn khi âm thanh qúa nhỏ thì lại cho thống số này lên!

Và để có thể căn chỉnh chính xác thông số này người dùng cần có được một khả năng cảm âm tốt, sự nhạy bén cũng như khả năng xử lý âm thanh một cách khéo léo nhất! Đồng thời bạn có thể kết hợp thêm tính năng limited giúp âm thanh luôn trong ngưỡng an toàn, không bị hú rít hay vỡ tiếng.

Trên đây là cách chỉnh Mixer karaoke cơ bản nhất, hi vọng rằng với các thông tin này bạn sẽ biết cách nắm bắt được bàn trộn âm thanh của mình! Nếu bạn cần tư vấn về bất cứ thiết bị âm thanh nào cũng như cách sử dụng, bảo dưỡng hãy gọi đến cho Khang Phú Đạt Audio để được tư vấn chi tiết bởi đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp nhé!