Cách chỉnh Micro cho phòng karaoke sử dụng vang số chuẩn nhất

Với những phòng hát gia đình hay phòng hát kinh doanh thì chất lượng âm thanh được người dùng cực kỳ chú trọng. Hôm nay Khang Phú Đạt Audio sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh Micro cho phòng karaoke sử dụng vang số sao cho hay nhất, mang lại hiệu quả âm thanh cao.

cach-chinh-micro-khong-day
Chỉnh Micro không dây cho dàn karaoke tiêu chuẩn

Như thế nào là tiếng Micro hay

Chất lượng âm thanh Micro hay phải đáp ứng được 3 yếu tố:

 • Thật tiếng: có nghĩa là giọng ở ngoài như thế nào thì khi nói vào Micro âm thanh phát ra cũng vậy chỉ là khuếch đại được to hơn. Như vậy nếu chỉnh Micro không tốt sẽ cho ra giọng hát không thật với giọng hát của mình.
 • Hiệu ứng effect tốt: hiệu ứng giúp hỗ trợ giọng hát thật của các bác. Effect bao gồm echo và reverb. Với những người hát tốt thì cần ít echo còn tiếng reverb sẽ làm cho giọng hát được mềm mại và tạo vang tốt hơn giúp người hát không cần tốn quá nhiều hơi để hát.
 • Khả năng chống hú tốt: đây là yếu tố cực kỳ quan trọng mà Micro nào cũng nên có để đảm bảo âm thanh hay nhất và không làm mất đi trải nghiệm của người hát cũng như người nghe.

Cách chỉnh Micro cho phòng karaoke sử dụng vang số chuẩn nhất

Chỉnh Micro thật tiếng

Đầu tiên cầm Micro và nói thử alo blo xem nghe thấy tiếng ồm quá thì thực hiện cắt HPF, công việc này sẽ lọc bớt các tần số gây ồm. Đối với những dàn loa karaoke thường cắt ở dải tần 70-80hz của tiếng Micro giúp đỡ ồm và vẫn giữ được lực của giọng hát phát ra.

Dải tần của tiếng Micro yếu tố này sẽ phụ thuộc vào cảm nhận của từng người và bạn sẽ tùy chỉnh cho phù hợp với sở thích, giọng hát của mình. Chỉnh 3 dải tần chính của Micro là bass trung và treble.

 • Khi muốn tăng lực giọng hát thường sẽ tăng ở dải tần 80-160hz
 • Đối với chị em hát thì nên tăng dải trung trầm từ 160hz đến 320hz
 • Đối với giọng nam âm trầm sẽ nhiều hơn nên cần bổ sung một chút ở phần âm trung cao dải tần từ 600-1300hz

Như vậy với cách chỉnh này sẽ cho giọng hát sáng và nghe hay hơn. Đây là những kiến thức cơ bản và là cách chỉnh Micro không dây tiêu chuẩn mà bạn nên bỏ túi để sử dụng. Với mỗi không gian phòng hát và mỗi bộ Micro sẽ có những cách chỉnh khác nhau. Đây là kiến thức cơ bản nhất mà bạn có thể áp dụng để nghiên cứu bộ Micro không dây của gia đình mình.

chinh-micro-khong-day
Chỉnh echo, reverb, giảm rú rít

Chỉnh tốt effect của Micro

Chỉnh effect là phần quan trọng của tiếng hát giúp người nghe thấy được giọng hát hay, truyền cảm và người hát không bị mệt. Với công đoạn này bạn sẽ cần chỉnh 2 yếu tố: echo cho hiệu ứng tiếng lặp và reverb cho hiệu ứng vang.

 • Đầu tiên bạn chỉnh volume cho effect ở ngưỡng nghe vừa phải và không bị to hơn so với tiếng Micro gốc.
 • Chỉnh echo: so sánh tiếng echo của vang số với tiếng echo của Amply. Việc chỉnh echo trên vang số giống hết với Amply là cực khó nhưng nếu chỉnh được tương đối thì cũng rất hay rồi. Đối với tiếng echo hay sẽ đáp ứng không lặp quá nhiều, thời gian lặp hợp lý giữa âm gốc và âm lặp, tiếng lặp sau nhỏ hơn tiếng lặp trước,… Trong phần này bạn cần lưu ý đến EQ thường sẽ cắt ở dải tầm từ 80- 115hz của tiếng echo để tiếng vọng lại bay hơn và tránh bị ồm tiếng.
 • Chỉnh reverb: Tiếng reverb hay cần đáp ứng được yếu tố sâu và rõ ràng, độ vang vừa đủ cho không gian phòng hát. Những dàn karaoke gia đình thường không có tiêu âm nên sẽ điều chỉnh reverb ít tránh âm thanh bị va đập và dội lại nhiều gây khó chịu. Khi điều chỉnh reverb cần lưu ý có thời gian vang vừa với cảm nhận của mình và lợi dụng âm trung, âm cao để tiếng hát bay xa hơn. Cắt bớt ở dải trầm 115-125hz như đối với echo
 • Cuối cùng là điều chỉnh volume của echo và reverb để hòa quyện với nhau và gọi đó là effect.

Cách chỉnh Micro hay giảm hú rít

Đưa mic thẳng vào loa với khoảng cách 30 – 50cm sau đó chỉnh volume to dần đến khi loa phát ra tiếng hú rít thì dừng lại và giảm 1 hoặc 2 số. Khi đó tiếng Micro sẽ không bị rú rít nữa. Cách điều chỉnh này thông thường sẽ hiệu quả với 70% bộ dàn karaoke. Với trường hợp nhất định nếu đến ngưỡng hú rít mà tiếng Micro vẫn chưa đủ to thì cần nghiên cứu sâu hơn và đó là cắt dải tần gây ra hú rít.

 • Với tiếng rít thường xảy ra do âm cao, khi gặp trường hợp này bạn cần giảm ở các dải tần cao và cần phải làm quen nhiều lần để mang lại hiệu quả tốt nhất.
 • Tiếng hú thì xảy ra ở tất cả các dải tần, trong các bộ vang số hiện nay thường có tính năng chống hú. Nếu để chế độ này càng cao thì tiếng mic càng bị bí, do vậy nên để ở ngưỡng vừa phải để tránh biến dạng tiếng.

Xem thêm: 3 lưu ý cần thiết giúp bạn chọn Micro tốt nhất hiện nay

cach-chinh-Micro
Chỉnh Micro không dây hiệu quả

Trên đây là những hướng dẫn cách chỉnh Micro hay cho bộ dàn karaoke mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn giúp bạn có thể tự điều chỉnh thiết bị mang lại âm thanh hiệu quả nhất cho dàn karaoke. Quý khách có bất kì thắc mắc hay cần tư vấn thêm về âm thanh hãy liên hệ ngay Khang Phú Đạt Audio. Ngoài ra khi có nhu cầu mua thiết bị âm thanh, dàn âm thanh chất lượng thì đây là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu dành cho bạn.

Khang Phú Đạt Audio tư vấn mua: dàn karaoke gia đình cao cấp