Cách Chỉnh Mic Không Dây Chuẩn Chỉnh Nhất 2022

Tại sao tôi cần điều chỉnh tần số của micrô không dây? Cách chỉnh mic không dây như thế nào sao cho chuẩn? Cùng chúng mình theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

? Tại sao bạn cần điều chỉnh micro?

Chỉnh mic không dây
Chỉnh mic không dây

Dù dùng cho dàn âm thanh sân khấu lớn, hội trường hay trong dàn karaoke gia đình thì ngoài việc lựa chọn một thiết bị tốt thì bạn cũng cần căn chỉnh thiết bị đó sao cho chính xác, đặc biệt là micro.

Những lý do mọi người quan tâm đến cách chỉnh tần số của mic bởi mic là yếu tố quyết định đến sự hài lòng của người dùng và cả chất lượng âm thanh khi sử dụng. Căn chỉnh đúng cách giúp tiếng hát của bạn vang xa hơn, không bị các yếu tố gây nhiễu, do đó tạp âm và độ phát âm luôn cân bằng, không có nốt cao hay nốt trầm.

? Mẹo nhận biết micro không dây bị lệch tần số?

Mặc dù việc điều chỉnh tần số của micrô không dây đòi hỏi phải có chuyên môn, nhưng sau khi biết liệu micrô của mình có bị lệch tần số hay không, bạn có thể tự thực hiện tại nhà.
Nếu bạn gặp các dấu hiệu sau, hãy điều chỉnh tần số cho phù hợp.

– Hai tần số xuất hiện trên màn hình LED trên tay cầm micro và trên đầu thu khác nhau.
– Micro không nói và xuất hiện chữ MUTE trên màn hình LED.
– Khi bạn nói vào micro, phần AF và RF trên đầu thu sẽ không hiện đường tiếng.

? Hướng dẫn cách chỉnh tần số của micro không dây chuẩn nhất [year]

Cách chỉnh micro không dây
Cách chỉnh micro không dây

Cách chỉnh tần số micro không dây cơ bản

✔️ Nút phím LÊN: giúp tăng đơn vị của tần số.

✔️ Nút phím XUỐNG: giúp giảm đơn vị của tần số.

✔️ Nút phím SET: giúp cài đặt.

✔️ Nút phím nguồn: hỗ trợ thiết bị bắt đầu quét tần số.

✔️ Bộ phận mắt thần: kết nối tín hiệu giữa tay cầm và mic về cùng tần số.

✔️ Bộ phận mắt hồng ngoại: giúp bạn đối chiếu tần số tay cầm với đầu thu.

Hướng dẫn cách chỉnh tần số micro không dây chi tiết

Chỉnh tần số mic không dây chi tiết
Chỉnh tần số mic không dây chi tiết

? Bước 1: Đầu tiên, bạn cần cắm micro vào đúng vị trí, sau đó vặn âm lượng nhạc xuống mức thấp nhất.

? Bước 2: Sau đó điều chỉnh âm lượng micrô, âm lượng chính và tất cả các chiết áp, chẳng hạn như Echo, Mid, Balance, Low, Dly, Hi, Rpt, cho đến vị trí Norman.

? Bước 3: Tiếp theo, bạn bật nguồn để kiểm tra âm thanh micro. Thay đổi Dly, Echo, Rpt phù hợp theo không gian và khả năng cách âm của phòng. Ngoài ra, vị trí của Norman có thể di chuyển sang trái và phải từ 10 đến 15 độ cho đến khi âm thanh không quá lớn và không có tiếng vang.

? Bước 4: Bạn tiếp tục chỉnh giọng đối với người có giọng trầm tự nhiên rồi vặn âm lượng trầm sang trái khoảng 10-90 độ và thực hiện tương tự với người có giọng trầm hơn. Nếu bạn muốn chỉnh giọng cho ai đó yếu hơn thì nên tăng âm Mid lên 5 đến 10 độ. Đừng tăng Hi và Mid quá nhiều, vì điều này có thể dễ dàng gây ra tiếng rít chói tai.

? Bước 5: Sau khi điều chỉnh micro xong, bạn vặn to âm lượng nhạc lên nhưng không để tiếng nhạc vượt quá âm thanh của micro. Nếu bạn nghe thấy tiếng rít, bạn cần di chuyển âm lượng chính Hi 10 – 90 độ sang trái.

? Bước 6: Đã có rất nhiều trường hợp dù đã chỉnh micro rồi nhưng khi phát nhạc vẫn xảy ra hiện tượng rít, hú. Bạn chỉ cần quan tâm đến tần số cao của micrô và Echo không được vượt quá Norman. Di chuyển nó sang trái khoảng 10 – 90 độ tùy thuộc vào âm thanh được tạo ra để loại bỏ tiếng rít.

Những lưu ý cần quan tâm khi điều chỉnh tần số của micro không dây

Sau khi chỉnh xong micro bạn nên xem lại vào màn hình led để xem tần số của mic. So sánh tần số hiển thị trên màn hình LED với tần số hiển thị trên tay cầm micro, kiểm tra độ chính xác và tự mình điều chỉnh dải tần hợp lý nhất.

Nếu bạn đã thực hiện tất cả các bước trên mà vẫn không hoạt động, không có âm thanh phát ra từ mic, hãy kiểm tra kết nối của bộ thu với bộ trộn hoặc mic của bạn. Cẩn thận để đảm bảo rằng các phụ kiện và hệ thống dây điện vẫn hoạt động tốt và không bị đoản mạch hoặc hư hỏng.

Hy vọng với những cách chỉnh mic không dây sẽ giúp các bạn khắc phục được tình trạng lỗi, nếu có khó khăn trong việc thực hiện hãy liên hệ với đội kĩ thuật của KHANG PHÚ ĐẠT AUDIO để được hỗ trợ khắc phục lỗi nhé.

Xem thêm:

Trường hợp Micro không dây bị lỗi – Nguyên nhân và cách khắc phục

Khi nào cần sửa Micro karaoke? Ở đâu tốt nhất?

Micro không dây bị sôi: Nguyên nhân & Cách khắc phục