Cách Chỉnh Equalizer Nghe Nhạc Hay Đơn Giản, Dễ Làm

Để giúp dàn âm thanh tại nhà mang đến chất lượng âm thanh chân thực và sống động hơn, người sử dụng có thể điều chỉnh Equalizer một cách dễ dàng hiệu quả. Hãy tham khảo cách chỉnh EqualizerKhang Phú Đạt Audio tổng hợp ngay dưới bài viết này nhé!

Lý do bạn cần phải chỉnh Equalizer

Equalizer sẽ giúp bạn có chất lượng âm thanh tốt hơn ở điều kiện có lẫn nhiều tạp âm hoặc trong những căn phòng có nhiều tiếng vang. Cách chỉnh Equalizer đúng chuẩn hiệu quả còn giúp giảm hiện tượng hú của những thiết bị trong dàn âm thanh.

Với bộ chỉnh âm, bạn dễ dàng có thể cân bằng được các tần số âm thanh. Loại bỏ những tần số thừa hoặc bổ sung thêm những tần số thiếu sao cho thích hợp. Âm thanh được rõ ràng, sáng âm phù hợp với nhiều thể loại khác nhau như: nhạc EDM, nhạc Jazz, nhạc POP….

Các ký hiệu và chức năng của các nút trên Equalizer

✔️  Input, Output (tín hiệu đầu vào, tín hiệu đầu ra): Khi cho các các thiết bị giao tiếp với nhau hãy thiết lập mức 0dB làm chuẩn. Như vậy có nghĩa là input =output.

✔️  By pass: Khi bạn sử dụng nút này thì bạn sẽ không dùng những thiết lập trên bộ điều chỉnh nữa. Bên trong thiết bị sẽ hiểu nối mạch giữ tín hiệu đầu vào mà không đi qua tầng effect (không xử lý).

✔️  Low Cut, High Cut: Ở các chế độ này, bộ xử lý sẽ “bỏ” tín hiệu tần số mà bạn không muốn nó hiện diện. Ví dụ, Locut sẽ cắt bỏ tất cả các tần số thấp từ 20-25Hz trở xuống, trong khi ở chế độ High-cut, các tần số cao từ 18KHz trở lên sẽ bị lọc bỏ. Phụ thuộc vào chương trình cụ thể và cách loa của bạn hoạt động ở dải tần số thấp và cao mà sử dụng linh hoạt các nút cắt này.

✔️  Range: Nút này được sử dụng để thay đổi cường độ ảnh hưởng của bộ chỉnh âm đối với tín hiệu âm thanh. Từ ±12 dB đến ±15 dB. Nếu bạn muốn thay đổi cao độ xuất hiện mạnh mẽ và rõ ràng. Tỷ lệ có thể được sử dụng ở mức ±15 dB, nhưng trong điều kiện bình thường, ±12 dB là phù hợp nhất.

Hướng dẫn chi tiết cách chỉnh Equalizer chuẩn cho âm thanh hay

Hướng dẫn cách chỉnh Equalizer chuẩn chỉnh cho âm thanh hay
Hướng dẫn cách chỉnh Equalizer chuẩn chỉnh cho âm thanh hay

Trước khi bắt đầu điều chỉnh cài đặt tần số âm thanh của bộ chỉnh âm. Hãy nhớ rằng, cách tốt nhất để điều chỉnh EQ của bạn là nghe bằng tai. Nó sẽ giúp bạn tạo ra những âm thanh tuyệt vời của riêng mình mà không cần phải ghép những âm thanh hiện có. Để điều chỉnh EQ, hãy làm theo các bước sau:

Vị trí đặt loa

Bạn cần chắc chắn rằng tất cả loa của bạn đều đã được đặt ở vị trí chính xác trước khi bắt tay vào điều chỉnh bộ tần số Equalizer.  Việc đặt loa sai vị trí, sau khi bạn có điều chỉnh EQ cũng không có tác dụng gì.

Thiết lập điều khiển cân bằng

Bắt đầu bằng cách đặt điều khiển cân bằng (dù là phần cứng hay phần mềm) về vị trí trung lập hoặc “0”.

Mỗi thanh trượt điều chỉnh theo một dải tần số cụ thể, được đánh dấu bằng Hertz (Hz) và chuyển động dọc tăng/giảm decibel đầu ra (dB). Tần số thấp (âm trầm) ở bên trái, tần số cao (âm bổng) ở bên phải và âm trung ở giữa.

Kiểm soát cân bằng

Thực hiện các điều chỉnh nhỏ (tăng hoặc giảm) từng tần suất một, dựa trên ý kiến ​​của mọi người hoặc lắng nghe sở thích của riêng bạn.  Ngay cả những điều chỉnh nhỏ cũng có thể có tác động lớn vì tất cả các tần số đều tương tác và ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể.

Chất lượng âm thanh

Sau khi thực hiện các thao tác điều chỉnh, bạn hãy nghe để cảm nhận nên điều chỉnh EQ hợp lý trước khi quyết định để tăng giảm âm lượng giúp bạn nghe được âm thanh một cách hay và hoàn hảo nhất.

Điều chỉnh bổ sung

Sau khi chỉnh EQ xong hãy thực hiện một số điều chỉnh nhỏ để EQ phát huy tốt hơn vai trò của mình, bạn có thể mở nhiều bài hát để tiến hành điều chỉnh giúp chất lượng âm thanh đạt mức mong muốn. Đừng ngại thử nghiệm với tất cả các cài đặt bộ chỉnh âm.

Quan trọng nhất là bạn phải hiểu chức năng của từng nút trên EQ để giúp bạn cách chỉnh Equalizer đơn giản hơn, chẳng hạn như:

50Hz:

✔️  Tăng để làm cho các nhạc cụ tần số thấp đầy đủ hơn

✔️  Giảm giảm âm “um” của âm trầm, tăng âm bồi và có thể nghe rõ âm trầm hơn trong Mix. Thường được thực hiện với âm trầm lớn trong nhạc rock.

100Hz:

✔️  Đã thêm để làm cho các nhạc cụ tần số thấp nặng hơn

✔️  Tăng âm sắc của guitar và trống snare để làm cho nó đầy đủ hơn

✔️  Tăng âm để tiếng piano và tiếng kèn ấm hơn

✔️  Reduce làm giảm âm “um” của guitar, làm cho âm thanh guitar rõ ràng hơn

Những cân nhắc khi mua bộ Equalizer chất lượng

Những lưu ý khi mua Equalizer
Những lưu ý khi mua Equalizer

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại màng lọc âm thanh, tuy nhiên để mua được màng lọc âm thanh chất lượng cao bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

✔️  Khả năng kết nối: Nếu bạn chọn bộ lọc âm thanh có khả năng kết nối và tương thích cao với thiết bị thì chất lượng nhạc và âm thanh đầu ra sẽ chuẩn hơn, trong hơn và êm hơn. Nếu không, toàn bộ dàn sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí không sử dụng được.

✔️  Mục đích của đầu lọc (equalizer): Mỗi đầu lọc có một mục đích khác nhau bạn có thể mua về sử dụng cho hệ thống âm thanh sân khấu, sự kiện hay karaoke… Trước khi chọn mua, hãy tìm hiểu kỹ về đặc điểm, ưu nhược điểm của từng bộ lọc âm thanh. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm điều chỉnh âm thanh, bạn nên chọn các bộ lọc (equalizer) dễ sử dụng và đơn giản.

✔️  Thương hiệu: Khách hàng nên tìm hiểu kỹ về từng thương hiệu đầu lọc trước khi chọn mua, bởi mỗi thương hiệu sẽ mang đến chất lượng âm thanh và công dụng khác nhau. Hãy tham khảo thông tin thương hiệu trên các phương tiện Internet và đánh giá của các chuyên gia âm thanh để chọn mua thiết bị phù hợp nhất.

✔️  Giá thành: Giá thành của một bộ lọc âm thanh khoảng 1-7 triệu đồng. Chúng có mức giá cao thấp khác nhau theo từng thương hiệu, công nghệ hiện đại được áp dụng trên thiết bị. Bạn nên cân nhắc nhu cầu tài chính và nhu cầu sử dụng của mình để lựa chọn sản phẩm mong muốn.

► Có thể bạn quan tâm: Cách Chỉnh Equalizer 10 Cần Dễ Dàng Thực Hiện