Cách chỉnh dàn âm thanh nhạc sống đám cưới từ A đến Z

Bạn muốn có được chất lượng âm thanh chuyên nghiệp nhưng không biết cách chỉnh dàn âm thanh nhạc sống như thế nào hiệu quả? Vậy thì đừng bỏ qua chia sẻ của Khang Phú Đạt Audio, chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích để sử dụng thành thạo dàn âm thanh đám cưới phục vụ công việc.

Hướng dẫn chỉnh dàn âm thanh chuyên nghiệp
Hướng dẫn chỉnh dàn âm thanh chuyên nghiệp

Không biết chỉnh dàn âm thanh đám cưới sẽ gặp vấn đề gì?

Bạn không thể phủ nhận rằng khi biết cách chỉnh dàn âm thanh nhạc sống sẽ có một lợi thế rất lớn. Nhất là những hệ thống âm thanh chuyên nghiệp sẽ mang đến chất lượng âm thanh hay và thành công trong công việc. 

Ngày nay dàn nhạc sống được sử dụng phổ biến trong các sự kiện tiệc cưới và trở nên khá quen thuộc với mọi người. Đối với một nhà kinh doanh dịch vụ cho thuê, tổ chức sự kiện tiệc cưới thì việc sở hữu hệ thống âm thanh cũng như biết cách chỉnh thiết bị là hết sức quan trọng ảnh hưởng đến thành công cũng như danh tiếng trong nghề. Nếu không nắm được cách chỉnh như thế nào bạn có thể gặp các vấn đề:

  • Âm thanh sẽ bị giảm mất 30% nếu thiếu các tiếng hát cao, trầm và thiếu tiếng nhạc.
  • Giọng hát rất dễ sẽ bị vỡ, méo tiếng nếu như tiếng micro quá cao.
  • Tiếng treble và tiếng bass không giữ được thăng bằng sẽ khiến cho người hát rất mệt.
  • Tiếng nhạc và tiếng micro không hòa vào nhau cũng sẽ làm cho người hát không có nhịp để hát, tiếng hát rời rạc nghe không hay.
  • Hiệu quả âm thanh không được tốt, không được ổn định.

Cách chỉnh dàn âm thanh nhạc sống từ A đến Z

Với cách chỉnh dàn âm thanh đám cưới nhạc sống chúng tôi sẽ đi căn chỉnh Micro, Mixer chi tiết cho hiệu quả cao về âm thanh.

Chỉnh Micro chi tiết

Bước 1: Cắm Micro vào vị trí và đưa volume của Music về vị trí tối thiểu.

Bước 2: Điều chỉnh Volume tổng, Volume Micro và các chiết áp Balance, Echo, Mid, Low, Dly, Hi, Rpt đến vị trí Normal. 

Bước 3: Bật nguồn thử Micro, lúc này sẽ phụ thuộc vào không gian sử dụng mà tăng giảm Echo, Rpt, Dly và vị trí Normal của bạn thay đổi trong phạm vi sang trái hoặc sang phải khoảng 10 – 15 độ sao cho phù hợp, giọng nói không bị vang quá, không lặp lại nhiều lần.

Bước 4: Chỉnh giọng thiên chất bass bằng cách đưa Volume bass của Micro sang trái 10 – 90 độ, chỉnh giọng thiên chất tress tương tự. Đối với giọng yếu đưa Volume Mid của Micro từ 10 – 45 độ.

Bước 5: Đưa Volume music (nhạc) lên sao cho tiếng nhạc không được vượt quá tiếng micro đã chỉnh, nếu xuất hiện tình trạng hú phải đưa Hi của Volume tổng sang trái 10 – 90 độ.

Cach chinh dan am thanh nhac song
Chia sẻ kiến thức âm thanh bởi Khang Phú Đạt Audio

Cách chỉnh Mixer, Amply cho dàn nhạc sống

Bước 1: cắm Micro vào khe cắm và đưa nút điều chỉnh về vị trí giữa 12h. Nút Vol Micro thường ở mức 11-1h là chuẩn.

Bước 2: Căn chỉnh nút Low, Mid, Hi trên đường line cho phù hợp, không nên chỉnh quá cao hoặc quá thấp.

Bước 3: Điều chỉnh Echo tổng lên 10 – 12h. Để nút Low và Hi ở mức giữa hướng 12h.

Lưu ý: RPT và DLY là nút quan trọng chỉnh kéo dài tiếng làm mềm tiếng và thời gian của tiếng lặp lại.

Bước 4: Phối hợp tiếng Micro sao cho tiếng nhạc nhỏ hơn tiếng Micro để người hát nghe rõ và cảm nhận thấy Micro hát nhẹ, không mất sức.

Hi vọng với cách chỉnh dàn âm thanh nhạc sống mà Khang Phú Đạt Audio chia sẻ sẽ giúp bạn làm chủ được dàn âm thanh của mình, mang đến chất lượng âm thanh chuyên nghiệp. Quý khách cần tư vấn hay giải đáp thêm các kiến thức âm thanh có thể liên hệ với chúng tôi hoặc tham khảo thêm tại website: khangphudataudio.com