Cách Chỉnh Amply Karaoke Không Bị Hú Hiệu Quả Và Nhanh Nhất

Hầu hết mọi người trong khi sử dụng Amply đều gặp phải tình trạng Amply bị hú mà không biết nguyên nhân từ đâu và cách khắc phục như thế nào? Tuy nhiên với những vấn đề cơ bản bạn có thể khắc phục ngay tại nhà mà không cần phải nhờ các chuyên gia xử lý. 

Vậy thì ngay bài viết dưới đây KHANG PHÚ ĐẠT AUDIO chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn từ A-Z những nguyên nhân và cách chỉnh Amply karaoke không bị hú rè nữa.

5 nguyên nhân thường gặp gây ra tình trạng hú

Tiếng hút được phát ra từ loa với âm hú và rít, nghe rất chói tai vậy nên rất dễ dàng để nhận biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những những nguyên nhân dẫn đến tình trạng Amply bị hú nhé

Nguyên nhân Amply karaoke bị hú rít
Nguyên nhân Amply karaoke bị hú rít

▪️ Micro trực tiếp hướng thẳng vào loa:

Trường hợp này rất thường xuyên dễ gặp, chắc ai cũng từng gặp vài lần. Khi bạn vô tình cầm micro hướng thẳng vào loa, điều này dẫn đến hiện tượng bị hú và rít. Hiện tượng này sẽ vẫn tiếp tục xảy ra nếu bạn tiếp tục để Micro hướng thẳng trực tiếp vào loa.

▪️ Sự cộng hưởng âm thanh:

Nguyên dân dẫn đến amply karaoke bị hú là do sự cộng hưởng âm thanh nói rõ hơn là tần số cộng hưởng liên quan đến không quan trong phòng, diện tích phòng, các đồ vật và phong cách thiết kế. Khi bạn hát hay mở nhạc quá to làm cho dội lại và bị vang, khi ấy micro của bạn sẽ thu được rất nhiều tạp âm vậy nên Amply của bạn sẽ gây ra những tiếng hú.

Nói đơn giản là do không gian căn phòng của bạn quá kín, không có tiêu âm dẫn đến tình trạng bị vang làm cho Micro của bạn thu rất nhiều các tạp âm làm cho amply bị hú.

▪️ Lỗ thoát hơi của Micro bị kín:

Những chiếc lỗ thoát hơi được thiết kế nằm bên dưới lớp màng của Micro, những chiếc lỗ này giúp thoát hơi và giúp các tiếng được thu vào mic. Khi bị bịt kín hoặc bị bụi bẩn làm cho nghẽn lỗ thì dẫn đến hiện tượng sự cộng hưởng diễn ra bên trong thân Micro và gây ra hiện tượng Amply bị hú.

▪️ Micro bị thiếu công suất:

Micro không đủ công suất là một hiện tượng tín hiệu đầu vào âm thanh quá lớn, dẫn đến tình trạng là micro không thể đáp ứng được tần số âm thanh đó, dẫn đến tình trạng bị hú hoặc rít khi có âm thanh phát ra..

▪️ Amply thiếu công suất:

Amply thiếu công suất thì cũng sinh ra hiện tượng Micro hú, rít khi ấy không chỉ là Micro sẽ bị hú mà loa của bạn cũng hoạt động không hết công suất,  lúc này nhạc phát ra nhưng bị méo tiếng cho âm thanh kém

Hướng dẫn cách chỉnh amply Karaoke không bị hú rít

Cách chỉnh amply karaoke không bị hú nhanh chóng hiệu quả
Cách chỉnh amply karaoke không bị hú nhanh chóng hiệu quả

Bước 1: Kiêm tra thiết bị

Kiểm tra nguồn cấp các thiết bị, dây nối tín hiệu (Dây từ thiết bị phát nhạc karaoke, micro, dây loa…). Kiểm tra nút chỉnh âm lượng: Master, music, mic xem đã về vị trí cuối cùng bên tay trái hay chưa. Sau đó bật nguồn amply karaoke, nguồn bộ thu và tay micro (nếu có dùng micro không dây) và nguồn thiết bị phát nhạc karaoke.

Bước 2: Điều chỉnh thông số 

Hãy để nguyên nút âm lượng Music về trái ở mức thấp nhất. Sau đó, điều chỉnh nút âm lượng Master (Tổng), nút âm lượng MIC (Micro)cùng tất cả các chiết áp như BALANCE, ECHO, LO, MID, HI, DLY, RPT, tới vạch giữa ở vị trí Normal.

Bước 3: Thử nghiệm tiếng Micro

Sau đó hãy bật nguồn amply karaoke lên, nói để thử nghiệm tiếng Micro. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào không gian, khả năng tiêu và cách âm của phòng mà chúng ta sẽ thay đổi cho ECHO, DLY hay RPT sao cho phù hợp. Thay đổi bằng cách xoay núm tương ứng từ vị trí giữa sang trái hay sang phải 10 đến 15 độ,  đến khi thấy giọng nói từ micro không quá vang và không quá vọng.

Bước 4: Chỉnh âm theo tone giọng

Tùy theo giọng của mỗi  người mà chỉnh âm trầm, trung, tép cho phù hợp. Với những người muốn giọng ấm hơn điều chỉnh núm volume LO (trầm) của Micro sang trái khoảng từ 10- 90 độ, còn muốn giọng  trong hơn, cao hơn  thì điều chỉnh volume MID của Micro từ 10 – 45 độ. Chú ý các bạn KHÔNG LẠM DỤNG tăng tối đa MID và HI vì điều này sẽ gây ra những tiếng rít.

Bước 5: Chỉnh volume

Chỉnh phần volume Music lên để sao cho tiếng nhạc không được vượt quá tiếng Micro đã chỉnh trước đó. Nếu xuất hiện có tình trạng hú rít, thì hãy chỉnh núm HI của volume tổng sang trái từ 10 – 90 độ .

Những lưu ý cần thiết khi chỉnh Amply hát karaoke không bị hú

– Các bạn không nên vặn quá mức vị trí Normal của các núm HI tại các hàng: MIC, ECHO và MASTER. Chỉ nên chỉnh sang trái từ 10 đến 90 độ tùy theo mức thẩm âm. Nếu các bạn chỉnh quá mức tình trạng hú rít sẽ diễn ra.

– Nên chọn những loại amply karaoke chất lượng cao, có tính năng chống hú rít như Amply Starsoung 3n1 hay Amply Arirang.

– Với những Micro karaoke cũng cần nên chọn những thương hiệu nổi tiếng về micro để đảm bảo chất lượng thu âm tốt để tránh tình trạng cộng hưởng âm thanh.

–  Nếu các bạn hát thấy giọng bị nặng thì tăng nút Mid từ từ lên, nếu tăng nhiều hoặc đột ngột sẽ gây ra hiện tượng hú rít gây ra khó chịu.

– Không những thế bạn nên vệ sinh Amply karaoke thường xuyên để tránh các hạt bụi siêu nhỏ làm ảnh hưởng đến chất lượng của thiết bị.

Xem ngay: Cách vệ sinh Amply AN TOÀN, HIỆU QUẢ ngay tại nhà

Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn nắm bắt được cách chỉnh amply karaoke không bị hú để đảm bảo âm thanh và trải nghiệm ca hát tuyệt vời nhất. Nếu cần được tư vấn bạn hãy gọi đến SDT: 096.779.3333 của KHANG PHÚ ĐẠT AUDIO để được giải đáp thắc mắc cụ thể hoặc để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!