Cách chỉnh âm thanh sân khấu hay cho các SHOW sự kiện

Cách chỉnh âm thanh sân khấu hay không hề dễ dàng như điều chỉnh loa hay các thiết bị khác. Bạn sẽ phải cân chỉnh với số lượng thiết bị lớn, phối ghép chúng nhuần nhuyễn để mang đến âm thanh hay nhất.

Cach chinh am thanh san khau hay
Hướng dẫn chỉnh âm thanh sân khấu sự kiện

Những điều cần nắm rõ trước khi chỉnh âm thanh 

Đối với chương trình sân khấu quy mô càng lớn thì hệ thống dàn âm thanh càng đóng vai trò quan trọng. Mắc dù đã có những cấu hình sẵn đầy đủ các thiết bị: loa sân khấu, Mixer, cục đẩy, Micro,…. Nhưng người dùng cần biết cách chỉnh âm thanh sân khấu hay mới mang lại thành công cho sự kiện.

  • Trước khi tiến hành điều chỉnh dàn âm thanh bạn cần nắm rõ dàn âm thanh của mình gồm những thiết bị gì? Thiếu thiết bị gì để bổ sung và lắp đặt sao cho hợp lý. 
  • Ngoài ra, trong quá trình setup bạn cũng nên tìm ra những dải tần và hiệu chỉnh chúng trên EQ trước khi trình diễn.
  • Công suất của loa và bộ khuếch đại là chỉ số quan trọng khi xác định độ đảm bảo chất lượng âm thanh khi chơi live.
  • Nên nắm bắt toàn bộ khu vực diễn ra chương trình để thiết kế và tìm ra vị trí thích hợp lắp đặt thiết bị âm thanh mang lại hiệu quả cao.

Cách chỉnh âm thanh sân khấu hay từ A đến Z

Chỉnh loa sân khấu

Bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất trong quá trình điều chỉnh âm thanh sân khấu chính là vị trí lắp đặt loa. Với một sự kiện quy mô lớn thì bạn nên đầu tư thêm một số loa dạng loa thùng phía sau hoặc gần người nghe hơn để hỗ trợ cho tín hiệu phát sóng âm thanh. 

Loa khi đặt ở vị trí phù hợp sẽ tạo ra âm bass, âm treble đạt chuẩn và hay.

Điều chỉnh bàn Mixer sân khấu

Trước khi điều chỉnh bạn nên lắng nghe âm thanh bị hư hay thừa thiếu chỗ nào. Sau khi xác định được vấn đề thì mới bắt đầu điều chỉnh nếu không sẽ tạo ra mớ hỗn độn về âm thanh.

  • Điều chỉnh giọng hát bạn cần hiểu rõ đặc điểm của giọng hát cũng như các thiết bị có trong bộ dàn. Giọng hát nhiều âm bass, middle mang đến sự “truyền cảm” cao và chỉ cần thêm treble để giọng hát thêm hấp dẫn là được. Giọng hát thiên treble mang tới sự nhẹ nhàng, âm thanh trong trẻo ta chỉ cần thêm bass, middle cho đầy đặn hơn.
  • Khi điều chỉnh Mixer người dùng cần phân biệt giữa Echo và Reverb. Bạn cần tìm hiểu về 2 effect này để điều chỉnh giọng hát sao cho phù hợp.
  • Xử lý compressor và limiter rất quan trọng trong một chương trình, âm thanh ánh sáng sự kiện. Với Compressor nên chia cho từng dải tần riêng biệt để kiểm soát hiệu quả và chi tiết hơn. Còn limiter âm thanh sẽ không vượt quá ngưỡng cho phép, tránh “over” gây feedback hoặc vỡ tiếng, hư hỏng các thiết bị.

Chinh am thanh san khau

Nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng điều chỉnh âm thanh cho các show sự kiện chuyên nghiệp thì hãy bỏ túi ngay cách chỉnh âm thanh sân khấu hay mà chúng tôi chia sẻ nhé. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với Khang Phú Đạt Audio để nhận hỗ trợ nhanh chóng.