Cách cắt tần số loa sub đúng CHUẨN, âm thanh HAY NHẤT

Khi đã trang bị cho hệ thống âm thanh 1 chiếc loa Sub (loa siêu trầm) thì việc bạn quan tâm nhất lúc này đó chính là làm sao cân chỉnh, cắt tần số loa Sub như thế nào để cho ra âm thanh hay nhất? Hôm nay Khang Phú Đạt Audio sẽ hướng dẫn bạn cách cắt tần số loa Sub đúng chuẩn, bạn có thể tự thực hiện tại nhà, đem lại hiệu quả âm thanh tốt nhất. Cùng theo dõi nhé!

cach-cat-tan-so-loa-sub

Tại sao cần biết cách cắt tần số loa sub?

Các thiết bị âm thanh như vang số, cục đẩy công suất Amply,… đều cần phải biết cách dùng và điều chỉnh phù hợp để có thể phát huy tốt nhất vai trò của chúng trong toàn bộ hệ thống. Và loa Sub cũng vậy. Khi bạn biết cách cắt tần số âm thanh và điều chỉnh loa 1 cách hợp lý thì chúng sẽ tạo ra âm thanh chất lượng tốt nhất. Bạn sẽ được những phút giây thư giãn trọn vẹn nhất khi nghe nhạc, giải trí, xem phim, hát karaoke,… Thêm vào đó nó còn giúp bảo vệ chính thiết bị cũng như các thiết bị khác trong bộ dàn.

Hướng dẫn cách cắt tần số loa sub chi tiết từ A-Z

Để cắt tần số loa Sub bạn sử dụng nút Freq Cut (Frequency Cut – Chức năng cắt tần số). Các âm thanh bạn nghe được là tập hợp 1 dải âm có tần số từ thấp đến cao. Theo nguyên lý truyền âm thành tai người nghe được trong khoảng 20Hz – 20KHz. Phần âm trầm của loa Sub nằm trong phần dải âm thấp và phần dải âm này sẽ bù vào phần trăm còn thiếu của loa (loa line Array). Vì thế mà nút Freq Cut được thiết kế vào trong loa sub cho phép bạn có thể cắt tần số trong một khoảng âm tần nào đó.

Để sử dụng tính năng này bạn cần xem thông số kỹ thuật của các loa chính để biết được thông số kỹ thuật của loa là bao nhiêu sau đó mới có thể qua loa sub để cắt cho phù hợp. Thông thường, loa Sub cho phép cắt dải tần từ khoảng 30 – 150Hz, vì vậy bạn cần điều chỉnh cho phù hợp để tạo ra âm thanh hay nhất. Bạn nên cắt ở khoảng 80 – 90Hz để có thể bù đắp phần thiếu hụt của loa mà không gây ra cảm giác bị chồng chéo âm thanh cũng như sự giao thoa giữa các thiết bị sẽ giúp bạn có được các trải nghiệm âm thanh hoàn hảo. Hãy cùng theo dõi chi tiết cách cắt tần số loa sub trên vang số hoặc creossover qua video dưới đâu nhé!

 

Một số lưu ý khi cắt tần số loa Sub

Cắt tần số loa Sub là 1 việc rất quan trọng, giúp nâng cao chất lượng âm thanh, chính vì thế khi tiến hành bạn cần xác định nên cắt tần số nào để tần số loa Sub có thể bù đắp được vào phần còn thiếu của loa chính mà không gây ra cảm giác bị chồng chép giữa các thiết bị.

Mặc dù tần số cắt của loa trầm càng thấp thì âm thanh càng hay nhưng không nên cắt thấp quá. Bởi vì khi tần số cắt quá thấp thì dải âm sẽ xuất hiện khoảng bị “hẫng” và tại đó có các tần số bị “bỏ rơi” không loa nào đảm nhận.

Xem thêm: TOP [15+] Phần mềm kiểm tra tần số âm thanh CHUYÊN NGHIỆP

Cách điều chỉnh pha với nút Phase

Ngoài nút cắt tần số thì nút điều chỉnh pha cũng vô cùng quan trọng. Loa Sub bị lệch pha sẽ đem đến trải nghiệm âm thanh rất kém vì loa chính và loa sub không cùng nhịp với nhau. Khi này bạn hãy điều chỉnh pha từ 0-180 độ và nghe thử các đoạn nhạc có nhiều âm trầm cho đến khi nào nghe được nhiều tiếng bass nhất là được. Nếu khi điều chỉnh nút Phase di chuyển từ 0->180 độ mà vẫn không xác định được thì hãy chỉnh lại về vị trí số 0 và kiên trì làm lại nhé!

cach-cat-tan-so-loa-sub-1

Trên đây Khang Phú Đạt Audio đã hướng dẫn chi tiết cách cắt tần số loa Sub hiệu quả nhất. Mong rằng với các chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm căn chỉnh thiết bị âm thanh, loa sub cho ra âm thanh chất lượng tốt nhất. Nếu bạn cần tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường, sân khấu, sự kiện, karaoke,… hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất!