Hướng dẫn cách bố trí dàn âm thanh ngoài trời hiệu quả

Nếu bạn đang có nhu cầu tổ chức một buổi biểu diễn ngoài trời như tổ chức sự kiện đám cưới, văn nghệ, sân khấu hoặc hệ thống nghe nhạc cho quán cà phê sân vườn thì việc lựa chọn hệ thống thiết bị và cách sắp sếp là điều quan trọng cần phải lưu ý để có thể sở hữu một hệ thống âm thanh hoàn hảo nhất. Hôm nay, Khang Phú Đạt Audio sẽ hướng dẫn cách bố trí dàn âm thanh ngoài trời phù hợp với nhu cầu và không gian của mình.

Lắp đặt dàn âm thanh ngoài trời cần lưu ý những gì?

Dàn âm thanh ngoài trời thường được cấu thanh từ một số các thiết bị cơ bản như loa công suất lớn, loa Sub, bàn Mixer, cục đẩy công suất, Micro, vang số…Trước khi lựa chọn thiết bị bạn cần phải tính toán làm sao các thiết bị này phải tương thích với nhau về vấn đề kỹ thuật như công suất, trở kháng. Đặc biệt bạn cần phải lựa chọn cục đẩy công suất và loa phải tương thích được với nhau.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải tính toán đến không gian ngoài trời và quy mô tổ chức sự kiện. Nếu tổ chức với quy mô càng rộng lớn thì cần phải yêu cầu những thiết bị trong bộ dàn âm thanh càng nhiều và công suất càng lớn. Có như vậy mới có thể đảm bảo được chất lượng âm thanh phủ đều cho toàn bộ người nghe. Đặc biệt với không gian hội trường sân khấu rộng lớn bạn nên sử dụng Micro không dây để tiện lợi trong việc di chuyển và giao lưu với khán giả.

Bạn cũng cần lưu ý đến vấn đề đồng bộ trong dàn âm thanh. Những thiết bị đến từ cùng một thương hiệu sẽ dễ dàng tương hợp với nhau hơn góp phần đem đến sự hòa quyện và chất lượng âm thanh tốt nhất. Ngoài ra, bộ âm thanh sân khấu ngoài trời thường dễ bị ảnh hưởng do các yếu tố thời tiết như nắng nóng, mưa gió thì bạn nên đặt các thiết bị vào nơi có mái che hoặc bóng râm để đề phòng cháy nổ thiết bị do tình trạng nóng máy quá mức.

Cách bố trí dàn âm thanh ngoài trời hiệu quả

Điều quan trọng nhất khi bố trí hệ thống âm thanh ngoài trời đó chính là vị trí đặt loa. Vì đặc thù không gian mở nên nếu không tính toán đặt loa đúng cách có thể âm thanh sẽ không đến được tai người nghe dù dàn âm thanh của bạn có công suất lớn.

Một loa chỉ có thể cung cấp đủ âm lượng cho một nhóm người nghe còn trong không gian lớn hơn tốt nhất là có nhiều loa đặt ở nhiều hướng của khu vực nghe nhạc để âm thanh được phân bố đồng đều. Điều này giúp bạn tránh được trường hợp âm lượng quá lớn làm chói tai ở một khu vực nào đó nhưng chỗ khác lại thiếu âm thanh, không nghe rõ.

Với dàn âm thanh đám cưới thì thường chia loa ra thành các cụm loa đặt ở 2 bên sân khấu, với nguyên tắc chung là loa full sẽ đặt lên trên loa sub, vừa bổ sung âm bass cho âm thanh thêm mạnh mẽ và sắc nét cùng với đó giúp cho bộ dàn gọn nhẹ hơn. Nếu không gian quá dài bạn có thể bố trí thêm loa dọc theo chiều dài để đảm bảo âm thanh cho người tham dự ngồi phía xa.

Với các dàn âm thanh sân khấu ngoài trời có quy mô lớn, người ta thường sử dụng hệ thống khung treo loa, với dàn loa line Array hiện đại có công suất mạnh mẽ vừa giúp tăng tính thẩm mỹ vừa giúp cho âm thanh được truyền đi xa.

Bạn có thể quan tâm: Loa Array là gì? Có nên sử dụng loa Array hay không

Khi bố trí loa bạn cũng cần lưu ý đến chiều cao là điểm quan trọng để xác định sự tập trung âm thanh của loa xuống dưới khu vực nghe, mang lại cho bạn chất lượng âm thanh tốt hơn với âm lượng lớn hơn so với trường hợp loa được đặt ngửa lên. Bạn nên đặt loa cao khoảng 3m để đảm bảo âm thanh phát ra không gây chói ta và khó chịu cho người nghe.

Đây là một số hướng dẫn về cách bố trí dàn âm thanh ngoài trời mà Khang Phú Đạt Audio đã tích lũy được trong quá trình làm việc. Hy vọng rằng sẽ giúp được bạn lắp đặt được dàn âm thanh ngoài trời phù hợp đem lại hiệu quả sử dụng cao nhất. Nếu gặp bất kỳ vấn đề gì hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline để được tư vấn miễn phí.

Tham khảo một số mẫu dàn âm thanh đám cưới khủng Khang Phú Đạt Audio: TẠI ĐÂY