ĐIỂM DANH các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của loa

Loa được coi là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống thiết bị âm thanh. Hệ thống loa có mặt trong tất cả các dàn âm thanh sự kiện, dàn karaoke gia đình… với mức công suất và những thiết kế khác nhau. Tuy nhiên như chúng ta cũng thấy trên thị trường có những dòng loa với mức chất lượng khác nhau. Cùng điểm danh các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của loa trong bài viết này nhé!

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của loa

Củ loa ảnh hưởng đến chất lượng của loa

Củ loa là một bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo của loa. Các yếu tố của củ loa ảnh hưởng chính đến chất lượng của loa chính là công suất, độ nhạy của củ loa và khả năng đáp ứng các dải tần.

Công suất của củ loa

Công suất của củ loa chính là đại diện cho khả năng hoạt động của chiếc loa đó và đươc đo bằng thông số Watt (W). Đối với bất kỳ chiếc loa nào cũng được chia thành hai mức công suất đó là công suất thông thường và công suất cực đại. Về ảnh hưởng đến công suất của củ loa chính là khả năng tản nhiệt, nam châm, coil loa.

  • Nam châm: hiện nay có 3 loại nam châm được sử dụng trong loa đó là Alnico, Neodymium và Ferrite. Theo như nghiên cứu và đánh giá thì nam châm được sử dụng trong củ loa có lực từ trường càng lớn và khả năng bị khử từ càng thấp thì chất âm thanh cho ra càng cao, càng hay.
  • Coil loa: hay còn được gọi là Voice Coil hoặc cuộn dây đồng là ống hình trụ và được qấn dây lên đó. Khi chọn loa để sử dụng tùy theo mục đích chúng ta nên để ý cả đường kính và công nghệ của coil loa để có thể có những lựa chọn tốt nhất.
  • Khả năng tản nhiệt: Yếu tố ảnh hưởng lớn đến khả năng tản nhiệt chính là chất liệu khung sườn và thiết kế của củ loa. Hiện nay khung sườn sắt và nhôm vẫn đang chiếm ưu thế hơn trên thị trường. Và về phần củ loa thì luôn được thiết kế thêm một lỗ thoát hơi ngay dưới củ loa và ngay giữa nam châm.

Độ nhạy củ loa

Độ nhạy củ loa ảnh hưởng lớn đến độ lớn của âm thanh phát ra. Những yếu tố ảnh hưởng đến độ nhạy của củ loa: mạng nhện, màng loa, coil loa, nam châm.

  • Mạng nhện: Mạng nhện được coi là cấu tạo ảnh hưởng đến độ nhạy của củ loa. Mạng nhện có độ đàn hồi càng tốt sẽ dẫn đến độ nhạy của củ loa càng cao.
  • Màng loa: Cấu tạo của màng loa tỷ lệ ngược với độ nhạy của củ loa. Tức là nếu như cấu tạo của màng loa càng dày thì độ nhạy của màng loa càng thấp và công suất đưa vào càng cao. Và tương tự ngươc lại như thế. Như vậy khi sản xuất thì người ta thường để ý đến chất liệu của màng loa vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ nhạy của loa.

Khả năng đáp ứng các dải tần

Hiện nay các đơn vị sản xuất loa luôn muốn sản xuất được dòng loa có âm thanh chân thực nhất, đáp ứng tốt tất cả các dải tần. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại tất cả các nhà sản xuất chưa làm được điều đó mà chỉ thiết kế các dòng loa đáp ứng tốt với từng dải tần khác nhau: tiếng bass, treble, mid..

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của loa

Thùng loa ảnh hưởng đến chất lượng của loa

Thùng loa cũng là 1 yếu tố cơ bản trong các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của loa. Những yếu tố của thùng loa ảnh hưởng đến chất lượng loa chính là chất liệu làm thùng loa và nước sơn phủ lên thùng loa.

  • Chất liệu làm thùng loa: Chất liệu làm thùng loa hiện nay chủ yếu vẫn là gỗ và nhựa. Về cơ bản thì làm bằng gỗ vẫn là phổ biến nhất bởi đặc tính bền, cách ẩm và ngăn ẩm tốt.
  • Nước sơn phủ lên thùng loa: Hiện nay có 3 dòng sơn phổ biến được dùng để sơn lên thùng loa chính là sơn dầu, sơn nước và sơn Epoxy. Mỗi loại sơn có tính chất và độ bền khác nhau từ đó ảnh hưởng đến độ bền của thùng loa.

Thương hiệu sản xuất ảnh hưởng đến chất lượng của loa

Đây là vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của loa. Mỗi thương hiệu sản xuất có những cách thức sản xuất khác nhau và lựa chọn những nguyên liệu khác nhau. Vì thế khi chọn thương hiệu bạn nên chọn những thương hiệu uy tín lâu năm trên thị trường để đảm bảo có thể chọn được 1 dòng loa chất lượng nhất!

Có thể bạn quan tâm: cho thuê loa đài sự kiện

Trên đây là một số thông tin về các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của loa. Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0981678963 để được giải đáp nhanh chóng nhất!