Các loại sò công suất Amply phổ thông hiện nay

Nếu đã có dịp chọn mua thiết bị âm thanh nhất là dòng sản phẩm Amply karaoke hay cục đẩy công suất thì có lẽ những câu hỏi như: Amply có bao nhiêu sò, sò loại gì, sò công suất toshiba hay sò công suất sanken? Để có được sản phẩm phù hợp cho cấu hình dàn âm thanh! Bởi với dàn âm thanh karaoke nhỏ thì Amply cần có số sò ít hơn so với Amply cho am thanh hoi truong, sân khấu hay đám cưới.

Tuy nhiên không phải ai cũng rõ về khái niệm này – sò công suất là gì?  Các loại loại sò công suất Amply phổ thông hiện nay? Bài viết sau đây sẽ giúp quý khách có được những kiến thức cơ bản liên quan đến sò công suất!

Sò công suất quyết định nhiều đến công suất của Amply analog
Sò công suất quyết định nhiều đến công suất của Amply analog

Sò công suất là gì?

Sò công suất là tên thường gọi của transistor – một trong những yếu tố giúp khuếch đại tín hiệu âm thanh lên nhiều lần cũng như quyết định mức công suất của một thiết bị nói chung mà Amply karaoke nói riêng! Cái tên sò công suất được ra đời là bởi trước đây thiết kế bên ngoài của nó giống với con sò biển! Đây chỉ là bộ phận chuyên về khả năng khuyếch đại nên hầu như không có liên quan đến chất lượng của âm thanh mà điều đó phụ thuộc vào những yếu tố khác ở bên trong của sản phẩm!

Phân loại các loại sò công suất

Theo như Khang Phú Đạt Audio tìm hiểu thì sò công suất cũng có rất nhiều tiêu chí để phân loại!

◾ Nếu xét về mặt thiết kế bên ngoài thì sò công suất Amply thường có 2 loại: hình tròn – chiếm đa số và hình chữ nhật – ít hơn!

◾ Xét về chất liệu bên ngoài của sò được chia ra 2 loại sò sắt – với lớp vỏ được làm từ kim loại sắt hoặc nhôm và sò than – vỏ từ nhựa tổng hợp hay gốm! Hiện nay trong những thiết bị khuếch đại có mức công suất khủng với hiệu suất cao thì sò sắt được ưu tiên hơn bởi độ tỏa nhiệt của mẫu sò này tốt hơn hẳn so với loại sò than cũng như có mức giá tốt hơn hẳn so với sò than cùng một loại! Tuy nhiên về độ bền cơ học thì sò than lại chiếm ưu thế nhưng đồ bền về điện thì sò sắt lại được đánh giá cao hơn!

◾ Ngoài ra nếu phân biệt theo màu sắc thì sò công suất có 2 loại sò đen và sò xanh!

◾ Cách phân biệt theo công năng sử dụng – sò công suất được chia thành 2 loại – sò thường (Bjt) và sò trường (Eft, Mofet). Trong mỗi loại này lại được chia thành sò thuận và sò ngược! Trong 2 loại sò này thì Mosfet sở hữu một trở kháng đầu vào lớn cùng với nguyên tắc hoạt động dựa trên hiệu ứng từ trường để tạo ra dòng điện! Đây là dòng sò công suất có tính tương thích cao cho các mạch khuếch đại nguồn tín hiệu yếu! Đồng thời đây cũng là dòng sò công suất lớn hơn hẳn so với sò Bjt. Tuy vậy điểm yếu của chúng chính là khả năng chịu đựng điện áp thấp, dễ chết do tĩnh điện! Loại sò Mosfet này thường được dùng cho các Amply liên doanh, Amply Trung Quốc nên mức giá cũng tốt hơn hẳn so với các dòng Amply từ Nhật, Hàn, Mỹ.

Sò công suất trong cục đẩy Stars sound K 4130P
Sò công suất trong cục đẩy Star Sound K 4130P

Với sự phân loại trên đây quý khách có thể lựa chọn mẫu sò để phù hợp cho dàn âm thanh của mình! Để lựa chọn được sản phẩm có bao nhiêu sò, bạn có thể dựa vào những yếu tốt sau đây:

◾ Bộ nguồn cấp phải đủ công suất theo yêu cầu của loại sò bạn chọn, tất cả bộ mạch tiền âm tầng phải có được sự logic tốt, độ méo nhỏ nhất!

◾ Hệ thống âm thanh gì? dùng loa gì? số lượng loa là bao nhiêu?

◾ Cấu trúc mạch của Amply, chất lượng linh kiện,…

◾ Phụ thuộc nhiều vào khả năng thẩm âm riêng của mỗi người dùng

Các loại sò công suất Amply phổ biến hiện nay

Trên thị trường có rất nhiều loại sò công suất, sau đây là 1 số loại phổ biến hiện nay:

◾ Sò công suất Toshiba

◾ Sò công suất Sanken

◾ Sò công suất Hitachi

◾ Sò công suất JK

◾ Sò công suất NJW

◾ Sò công suất d718

Phân biệt sò công suất và Mosfet

Mosfet là gì?

Mosfet là Transistor hiệu ứng trường, có cấu tạo và cơ chế hoạt động đặc biệt. Thông qua từ trường Mosfet sẽ tạo ra dòng điện, giúp thiết bị vận hành và hoạt động hiệu quả. Và đây cũng là linh kiện khuếch đại các nguồn tín hiệu yếu vì có trở kháng đầu vào lớn.

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp Mosfet trong những bộ nguồn xung và mạch điều khiển điện áp cao. Bởi chúng có khả năng đóng nhanh với dòng điện cùng điện áp lớn nên được dùng rất nhiều trong các bộ dao động từ trường. Có thể thấy Mosfet tương đối giống sò công suất. Vậy làm sao để phân biệt được, cùng theo dõi phần tiếp theo nhé!

mosfet-la-gi
Hình ảnh thực tế của Mosfet

Cách phân biệt sò công suất amply và Mosfet

Thông thường người ta sẽ gọi Transistor công suất là sò hoặc còng, còn loại Mosfet/Fet là Transistor trường. Phụ thuộc vào cấu trúc mạch của amply mà lựa chọn lắp loại gì 2, 4 hay 8, rồi sò hoặc fet mà gọi theo nó. Nhiều sò hay ít sò để ứng dụng theo tải (loa) nhiều sò thì có khả năng hạ trở kháng của loa xuống tới mức giới hạn 1 ohm.

Tuy nhiên dù là Mosfet hay sò công suất thì đều gồm có các yếu tố sau:

◾ Bộ nguồn phải đáp ứng đủ công suất theo thiết kế của Mosfet hoặc Sò. Hệ thống mạch tiền âm tầng phải phối hợp logic có độ méo thấp nhất, khi tạo thành sản phẩm nó sẽ sử dụng loại loa gì và bao nhiêu cái thì phù hợp.

◾ Tùy vào cấu trúc mạch amply, chất lượng linh kiện,… sẽ quyết định đến chất lượng thiết bị

◾ Phụ thuộc vào khả năng thẩm âm của người nghe

◾ Phân biệt bằng lớp vỏ bên ngoài là: loại sò sắt hay sò than.

Ứng dụng của sò công suất

Các dòng Amply trên thị trường tường dùng 4 sò, 8, sò, 12, sò,… cao nhất là 20 sò. Với các model cục đẩy công suất thì cần sử dụng sò sẽ nhiều hơn bởi nhu cầu xử lý cao. Với sự phát triển của công nghệ hiện đai, các mẫu amply digital ngày nay được cải tiến và nâng cấp dần, cấu tạo và hệ thống vi mạch, nguyên lý hoạt độn cũng khác sao với trước đây. Vì thế mà kích thước sò công suất cũng được thu gọn lại, giúp cho thiết bị bớt cồng kềnh, thuận tiện cho việc di chuyển và lắp đặt. Công suất của Amply, cục đẩy công suất không chỉ phụ thuộc vào số sò mà còn phụ thuộc vào các yếu tố kỹ thuật khác.

Có thể thấy rằng sò công suất có vai trò rất quan trọng đối với Amply nói riêng và trong toàn bộ hệ thống âm thanh nói chung. Chính vì thế bạn nên lựa chọn cẩn thận, tránh sai sót ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh cũng như hoạt động của thiết bị khác. Để đảm bảo hơn thì bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm tại Khang Phú Đạt Audio để được tư vấn chi tiết.

hinh-anh-so-cong-suat
Sò công suất được sử dụng trong mẫu cục đẩy Star Sound K 4130S

Trên đây là những thông tin về các loại sò công suất cũng như ứng dụng và khái niệm của nó! Hi vọng rằng sau bài viết này quý khách sẽ có được những kiến thức cơ bản để biết được có bao nhiêu loại sò công suất, ưu, nhược điểm của chúng như thế nào và có thể biết cách nhận biết Amply có bao nhiêu sò là phù hợp nhất với yêu cầu trong hệ thống âm thanh!