Các loại bàn điều khiển ánh sáng | Ứng dụng trong hệ thống ánh sáng

Bàn điều khiển ánh sáng là thiết bị không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống thiết bị ánh sáng sân khấu, hội trường, sự kiện. Hiện nay có rất nhiều model bàn điều khiển ánh sáng khác nhau phục vụ cho từng nhu cầu của khách hàng. Bài viết này sẽ tổng hợp các loại bàn điều khiển ánh sáng hiện đang được sử dụng phổ biến nhất!

cac-loai-ban-dieu-khien-anh-sang

Các loại bàn điều khiển ánh sáng hiện nay

Bàn điều khiển ánh sáng là thiết bị đầu tiên trong hệ thống ánh sáng sân khấu với việc điều khiển thiết bị đèn thông qua giao thức DMX. Thiết lập địa chỉ cho từng thiết bị đèn sân khấu sẽ giúp bạn có thể dễ dàng điều chỉnh toàn bộ hệ thống theo ý tưởng đặt ra! Hiện nay có 2 loại bàn điều khiển ánh sáng chính đó là:

Bàn điều khiển ánh sáng thông thường

Đây là mẫu bàn điều khiển ánh sáng cơ bản nhất với các fader đơn giản, một bàn điều khiển được sử dụng để điều khiển một hoặc một vài nhóm đèn. Những thiết bị này có thiết kế khá đơn giản, cung cấp những mẫu cài đặt sẵn được lập trình trước để hướng dẫn người sử dụng.

Với mẫu này thường được sử dụng với các dòng đèn Par Led, LED COB đơn giản với số lượng ít. Khi mà số lượng đèn tăng lên nhiều sẽ khó hoạt động hơn rất nhiều.

Bàn điều khiển ánh sáng chuyên nghiệp – điều khiển Moving Light

Những thiết bị bàn điều khiển này được thiết kế để điều khiển ánh sáng sân khấu hiện đại với điều khiển các dòng đèn di chuyển, đèn Moving Head,… với hiệu ứng ánh sáng phức tạp hơn.

Đối với các bàn điều khiển thông thường thường chỉ xử lý về mặt cường độ theo nguyên tắc tăng lên hoặc hạ xuống trong sự kiện. Tuy nhiên hiện nay các dòng đèn được thiết kế chuyên nghiệp, màu sắc, chuyển động, gobo phổ biến hơn. Sự khác biệt về màu sắc, vị trí di chuyển sẽ khiến cho điều khiển phức tạp hơn. Khi đó các mẫu bàn điều khiển hiện đại sẽ có thể đáp ứng với thiết kế màn hình cảm ứng, các nút, fader, để cài đặt và điều khiển thuộc tính!

Những mẫu bàn điều khiển ánh sáng phổ biến hiện nay

cac-mau-ban-dieu-khien-anh-sang

Bàn điều khiển DMX512

Mẫu bàn điều khiển ánh sáng DMX 512 hay còn gọi là bàn DMX 192 phù hợp với các sân khấu, hội trường nhỏ với số lượng đèn ít. Thiết bị có 24 bank, mỗi bank có thể lưu 8 cảnh, tổng số cảnh là 192. DMX512 có thể điều khiển cùng lúc 12 nhóm đèn, mỗi đèn không quá 16 địa chỉ. Đồng thời thiết bị được thiết kế với 8 cần gạt để chỉnh đèn, các nút chỉnh chế độ chạy theo lập trình, chạy tự động, hoặc chạy theo nhạc.

Bàn điều khiển Disco 240

Bàn điều khiển ánh sáng Disco là mẫu bàn cao cấp hơn so với mẫu bàn DMX 512. Thiết bị có thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với các sân khấu, sự kiện nhỏ với khả năng lưu được 240 kênh, bộ nhớ lưu được 128kB. Thiết bị này cũng là dòng bàn điều khiển đơn giản.

Bàn điều khiển Sunny 512

Mẫu bàn điều khiển ánh sáng Sunny 512 là mẫu bàn chuyên dùng cho các sân khấu, hội trường chuyên nghiệp. Thiết bị điều khiển được số lượng đèn lên tới 100 đèn với đèn Par Led, đèn Moving Head, đèn hiệu ứng với những tính năng:

  • Gồm 16 fader chứa 36 chương trình chases, 100 bước cho mỗi chương trình
  • Cổng output độc lập với 2 kênh riêng biệt
  • Điều khiển 32 bộ máy quét, 16 kênh
  • Màn hình hiển thị LCD lớn
  • Kiểm soát chính xác Fixtures 16Bit X / Y.
  • Bộ chuyển nguồn hiệu suất cao

Bàn điều khiển Card Sunlite

Đây là mẫu bàn điều khiển ánh sáng chuyên nghiệp phù hợp với nhiều loại đèn sân khấu có hiệu ứng ánh sáng chuyên nghiệp. Thiết bị sử dụng được tới 1536 địa chỉ đèn, dễ dàng thao tác với số lượng lớn đèn cùng lúc mà không gây lỗi

Thiết bị kết nối với máy tính thông qua phần mềm Sunlite Suite 1.0, với khả năng cài đặt scenes hoặc Chase ngay tại phần mềm. Phần mềm này có giao diện đơn giản, thân thiện và dễ sử dụng.

Trên đây là các loại bàn điều khiển ánh sáng phổ biến hiện nay. Để tìm hiểu chi tiết về sản phẩm và dịch vụ khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua HOTLINE để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất!