Ứng dụng của bộ xử lý tín hiệu trong hệ thống âm thanh chuyên nghiệp

Hiện nay các hệ thống thiết bị âm thanh ngày càng được nâng cấp và cải tiến rất nhiều. Trong đó các thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh liên tục được cập nhật các mẫu mã đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của khách hàng. Trong bài viết này chúng ta sẽ đề cập đến các ứng dụng của bộ xử lý tín hiệu trong hệ thống âm thanh sự kiện.

Bộ xử lý tín hiệu âm thanh

Bộ xử lý tín hiệu trong hệ thống âm thanh chuyên nghiệp

Echo, delay

Đây là thiết bi xử lý tín hiệu đầu tiên mà chúng ta cần kể đến.

  • Thiết bị delay: Bản chất của thiết bị delay chính là lưu trữ tín hiệu âm thanh và trả lại bản sao với một khoảng thời gian theo kỹ thuật viên vận hành điều chỉnh. Thiết bị delay được sử dụng với 2 mục đích cơ bản đó là nhân bản tín hiệu âm thanh cho nhữn cụm loa được dùng cho khán giả ở xa và cung cấp hiệu ứng âm thanh. Với từng mục đích sử dụng mà chúng ta có thể điều chỉnh thiết bị cho phù hợp nhất.
  • Echo: đây là thiết bị điều chỉnh độ vọng của âm thanh. Tác dụng của echo chính là giúp cho giọng hát, bài hát phát ra được vang vọng hơn tạo nên một bài hát hoàn hảo. Đặc biệt là đối với những hệ thống karaoke gia đình không thể thiếu được hiệu ứng echo được cài đặt trên amply.

Bàn trộn âm thanh Mixer

Đây là thiết bị xử lý âm thanh không thể thiếu đối với bất kỳ hệ thống âm thanh sân khấu sự kiện nào hiện nay. Trong thiết kế của mixer có thiết kế các nút điều chỉnh, điều chỉnh tiếng bass, mid, treble… và trộn tín hiệu âm thanh, xử lý tín hiệu tạo nên chất lượng âm thanh phát ra tốt hơn. Hiện nay một số bàn mixer được kết hợp cả hiệu ứng echo, delay. Tuy nhiên chất lượng vẫn chưa thể đáp ứng tốt nhất so với việc chúng ta dùng bộ xử lý tín hiệu riêng.

Compressor

Đây còn được gọi là bộ nén tiếng. Tác dụng của thiết bị này chính là hạn chế tín hiệu âm thanh vượt quá ngưỡng cho phép. Khi tín hiệu âm thanh qua bộ khuếch đại sẽ làm âm thanh có thể vượt qua ngưỡng. Lúc này bộ nén tiếng hoạt động để khắc phục những tín hiệu âm thanh đó tạo nên hiệu quả âm thanh tốt hơn.

Crossover

Với thiết bị này có tác dụng phân tầng tần số cho loa. Mỗi cụm loa đươc sử dụng cho sự kiện đều có những tác dụng và những “trách nhiệm” riêng. Chính vì thế rất cần Crossover để có thể phân tần số cho từng loa full, loa sub hay loa monitor để các cụm loa có thể hoạt động một cách tốt nhất.

Bộ xử lý tín hiệu âm thanh

Mỗi thiết bị xử lý âm thanh sẽ có những tác dụng khác nhau và sẽ được dùng cho những mục đích những sự kiện khác nhau. Chúng ta sẽ có thể lựa chọn những thiết bị phù hợp nhất cho sự kiện của mình. Hiện nay Khang Phú Đạt Audio đang cung cấp dịch vụ cho thuê loa đài chuyên nghiệp. Tại đây chúng tôi cung cấp đầy đủ thiết bị từ hệ thống loa, micro, cục đẩy công suất đến hệ thống thiết bị xử lý âm thanh đảm bảo phù hơp nhất cho sự kiện của khách hàng. Chi tiết vui lòng liên hệ qua hotline 0981678963 để được tư vấn nhé!